Tôi ngồi thiền đã hơn một năm. Thật sự mà nói thiền đã làm cho cuộc sống của tôi thay đổi hơn rất nhiều.

Ngoài những lợi ích sức khỏe, hiệu suất công việc, tôi còn học được cách đặt cái “tâm” của mình vào mọi thứ quanh tôi và giảm bớt những ham muốn dục vọng của con người. Tôi hiểu hơn về thế giới nội tâm và biết cách quan sát thế giới bên ngoài của mình, thấy những thiếu sót ở bản thân và từ đó điều chỉnh, đặc biệt tôi trở nên biết nghĩ và quan tâm đến người khác nhiều hơn chính bản thân mình. Tôi cũng học được trong mọi tình huống làm thế nào để điềm tĩnh, thận trọng trong suy nghĩ, không còn cái vẻ bề ngoài kênh kiệu hay luôn khó chịu với thứ này thứ khác mà không vừa ý như trước đây.

Thiền dạy cho tôi biết nhiều thứ và tôi tin rằng những người khác cũng sẽ được như thế khi người đó bước vào thế giới thiền. Thiền không chỉ đơn thuần mang lại lợi ích sức khỏe mà để tìm lại chính mình, điều mà dường như con người chúng ta hiện nay không để ý đến. Bạn có thể thiền nhiều hoặc ít tùy thích nhưng hãy cố gắng dành một chút thời gian để ngồi mỗi ngày. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc với kết quả qua thiền định. Dưới đây là 10 lý do bạn nên thiền mỗi ngày:

Thien

1. Bạn sẽ trở nên thành tâm và lưu tâm hơn

Thiền sẽ giúp bạn để ý nhiều hơn đến những suy nghĩ và hành động đúng sai. Có thể trong lúc thiền các loại tư tưởng sẽ dẫn bạn đến nhiều vấn đề đang diễn ra xung quanh. Chẳng hạn bạn nghĩ đến một thần tượng idol, nghĩ đến một ai đó làm bạn bực bội, khó chịu hay nghĩ đến làm thế nào để thăng chức, lên lương, v.v… Bạn không thể quan sát được các dòng suy nghĩ trừ khi bạn ở trong trạng thái ý thức cao. Tuy nhiên, đây cũng là lúc bạn có thể phân loại những thứ xấu và những thứ tốt phát xuất từ bản thân mình, từ đó loại bỏ dần các suy nghĩ xấu, hỗn tạp ra khỏi đầu và tập trung thiền định. Trong suy nghĩ của bạn sẽ cấu thành những vật chất tốt giúp bạn có những hành xử tốt hơn trong cuộc sống và lời nói chân thành hơn trong giao tiếp. Đây chính là kỹ năng hữu ích cho sự tiến bộ của bạn qua cuộc sống hằng ngày.

2. Giảm stress

Trong cuộc sống chúng ta ít nhiều cũng bị stress do phải đối mặt với nhiều thứ lo toan và sinh tồn hay stress phát sinh từ những cuộc xung đột và tranh đấu hơn thua. Chính vì những thứ này, không ít người có những suy nghĩ tiêu cực và để giải tỏa stress họ tìm đến bar, sàn nhảy vui chơi thâu đêm suốt sáng, thậm chí thả lỏng bản thân mình đến với những thứ xấu ngoài xã hội.

Bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc ngồi thiền mỗi ngày. Đây là khoảng thời gian lắng đọng để làm tinh thần của bạn trở nên dịu nhẹ. Stress không tự động rời khỏi bản thân chúng ta mà là sự chuyển hóa dần dần khi tinh thần đi vào trạng thái “tịnh”. Thiền sẽ đem lại cho bạn một ngày mới năng động và tràn đầy năng lượng sau mỗi sáng thức dậy. Những áp lực và căng thẳng trong công việc, cuộc sống giờ chỉ là “chuyện nhỏ”, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

97e69808834cd7e4db92c4762f57a110

3. Bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc tâm lý của bạn

Có phải bạn thật sự muốn kiểm soát được cảm xúc của bạn? Khi bạn vui, bạn muốn biểu lộ hết cảm xúc của mình song khi nóng giận, buồn bã, chán nản bạn lại muốn kiểm soát nó bởi những cảm xúc này làm chúng ta mất đi nhiệt huyết và lý trí. Thông thường chúng ta phải chấp nhận các loại cảm xúc này tồn tại trong con người chúng ta. Nhưng giờ thì đừng để tư tưởng của bạn bị cảm xúc chi phối. Thiền đưa đến cơ hội thay đổi. Bạn càng thiền định bạn càng để ý đến các suy nghĩ và hành động ảnh hưởng đến cảm xúc. Hãy quan sát tâm tưởng của bạn đang diễn ra thế nào trong nội tại và cố gắng hiểu những gì đang hiện hữu trong tâm trí mình.

Có lần tôi cảm thấy ấm ức và không hài lòng việc nhân viên báo cáo lãnh đạo về các sai phạm của tôi trong phương cách quản lý. Trong tâm tôi rất khó chịu và nghĩ mình phải tìm cách tống khứ nhân viên này. Tôi đã nhìn thấy sự đố kỵ hơn thua trong con người tôi sau khi thiền và nghĩ đến các đạo lý làm người. Tôi đã bình tĩnh hơn trong việc xử lý vấn đề này, đã gặp trực tiếp các nhân viên của mình tìm hiểu vì sao họ có hành động như thế để cải thiện bản thân! Bình thường nếu không có thiền định thì tôi khó mà có thể kiềm chế cảm xúc của mình. Tôi lập tức hướng nội và tìm thấy sai sót của mình và tự hỏi tại sao tôi lại bị như thế? Có thể bạn không gặp tình huống giống như tôi nhưng trong xã hội này có những điều xảy đến mà chúng ta không lường trước được. Chúng ta sẽ có những hành động sai hay có những hành vi không đúng đắn. Ngay bây giờ bạn có thể cân nhắc việc “Thiền” bởi thiền sẽ giúp bạn nhận biết cần thay đổi như thế nào để trở thành một người có hành xử tốt.

2013-8-15-minghui-falun-dafa-200153-0

4. Bạn sẽ có các quyết định cuộc sống tốt hơn

Khi bạn có được nhận thức hơn về những suy nghĩ, hành động, và cảm xúc của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đã đưa ra quyết định chưa tốt. Thiền trang bị cho bạn những kỹ năng suy nghĩ cần thiết trước khi hành động và có được những quyết định thiết thực.

Bạn đang không muốn tiếp tục làm việc ở công ty này, muốn thuyên chuyển và muốn đổi đời? Thiền sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì đang xảy ra trong tâm trí mình và giúp bạn xác định rõ con đường mình cần đi thay vì chỉ biết phản ứng nhất thời với các tình huống bất lợi ở hiện tại như nghỉ việc ngay lập tức vì những cảm xúc “không happy” trong khi chưa tìm được công việc khác thay thế. Bạn đã thật sự nghĩ cho gia đình vẫn đang cần bạn trợ cấp hay những khó khăn sẽ xảy đến với bạn sau khi nghỉ việc? Bạn sẽ học được chữ “Nhẫn” qua thiền định và hơn bao giờ hết bạn biết được thời điểm nào là thích hợp để bạn thay đổi công việc.

5. Làm chậm tốc độ cuộc sống

Cuộc sống không phải nước rút mà là một buổi đi dạo. Đừng vội vàng bỏ lỡ một số điều khiến bạn sẽ phải hối tiếc sau này. Trừ phi bạn muốn sống một cuộc sống tất bật, “gấp gáp” nếu không thì bạn nên để cuộc sống của mình chậm lại một chút, chậm lại trong tâm trí để có quyết định chính chắn hơn, để tìm lại chính mình và điều chỉnh theo một lối sống lành mạnh. Thiền có thể hướng bạn thực thi cuộc sống như thế. Sau đó tất cả mọi thứ khác sẽ đi theo một phương thức sống mà bạn đã chọn.

6. Bạn có thể học được một kỹ năng hữu ích mới

Thiền là một kỹ năng như bất kỳ kỹ năng nào mà cần chúng ta luyện tập và tập trung. Có thêm kỹ năng nào khác cho cuộc sống của bạn thì luôn luôn có lợi. Thiền có tác dụng hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của bạn. Bạn sẽ thấy mặt tích cực và hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Không có sự cạnh tranh, xung đột trong tư tưởng. Thiền không phải là kỹ thuật tôn giáo mà là thực hành, đúng hơn là kỹ thuật sống, có thể giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa. Không có gì để mất, trái lại thiền đem đến nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống của bạn.

10441207_1622460394645883_1110671702170380278_n

7. Bạn có thể trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc nhiều hơn

Ai không muốn được hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống? Thiền là một cách tuyệt vời để có được sự trải nghiệm cuộc sống thực sự, giúp bạn thêm yêu cuộc sống và cảm thấy được kết nối nhiều hơn. Bạn sẽ cảm nhận cuộc sống này không quá khó khăn đối với bạn. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua những rào cản, những cảm xúc không vui, những thử thách cam go và giải quyết được các mâu thuẫn ở bản thân mình… Điều quan trọng là không còn những quan điểm xung đột, điềm tĩnh trong mọi tình huống. Với suy nghĩ “Mình nên hài lòng với những gì mình đang có”, “Mình nên đem đến hạnh phúc cho những người khác” đây chính là lúc bạn cảm nhận mọi thứ quanh bạn thật nhẹ nhàng và không còn những suy nghĩ cá nhân mà luôn quan tâm đến người khác. Bạn đã chuẩn bị học cách Thiền để đón nhận hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống?

8. Miễn phí

Đây có là lý do hấp dẫn cho chúng ta? Bạn sẽ không phải tốn tiền để có được sự thoải mái và không cần mất thời gian đến các trung tâm tập thể hình, hay yoga. Đơn giản chỉ thực hành ở nhà và thiền bất kỳ thời gian nào bạn rảnh rỗi, vậy tại sao bạn không thử nhỉ!?

9. Bạn có thể thiền bất cứ nơi đâu

Hãy tìm một nơi yên tĩnh thuận tiện cho bạn. Bạn có thể thiền ở ngoài trời để có không khí thiên nhiên. Bạn có thể tìm đến các công viên có cây xanh bóng mát. Chắc chắn rằng bạn sẽ thấy tinh thần của mình ngày một sảng khoái và thư thái sau khi thiền định.

10. Lợi ích của thiền

Tôi sẽ không nài nỉ bạn phải thiền khi mà bạn không tin nó có lợi ích. Có hàng trăm hàng ngàn các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích của thiền. Chứng minh rằng những người học thiền định có khả năng ứng phó với mọi thử thách, biến động và khó khăn trong cuộc sống. Thiền có thể mở rộng tâm thức của bạn, giúp bạn hiểu cảm xúc và suy nghĩ của bạn nhiều hơn. Bạn sẽ hướng nội tìm ra bản chất của mình, loại bỏ dần những tư tưởng xấu. Bạn cũng ý thức và kiểm soát các cảm xúc của mình tốt hơn, suy nghĩ của bạn cũng dần dần cẩn thận hơn và hợp lý hơn.

Bên cạnh những lợi ích tinh thần, thiền còn đem lại những lợi ích sức khỏe chẳng hạn như làm giảm huyết áp, giảm mức độ lo âu cũng như tạo hệ thống miễn dịch lành mạnh, v.v…

Để hiểu hơn cách thiền định, bạn có thể tìm hiểu “Pháp Luân Đại Pháp”. Đây là một môn vừa có thể giúp bạn thăng hoa về mặt tư tưởng đạo đức, vừa rèn luyện thân thể khỏe mạnh. Trong 5 bài tập của Pháp Luân Đại Pháp có một bài thiền rất tốt cho cả tâm lẫn thân.

estaca parada

Hahna Nguyễn