Có rất nhiều lý do khiến người ta rất kỵ viết tên người bằng mực đỏ. Khác với các nước phương Tây coi màu đen là chết chóc, tại nhiều nơi ở châu Á, người xưa quan niệm màu đỏ tượng trưng cho màu máu, là dấu hiệu của tang thương và chết chóc.

Khi còn bé tôi không hiểu chuyện, vô tình lấy bút đỏ để viết chữ thường hay bị người lớn ngăn lại, đặc biệt nếu dùng bút đỏ viết tên người sẽ bị trách mắng ngay lập tức. Vì thế dần dần tôi hình thành thói quen không dùng “bút đỏ” viết tên người, nhưng vẫn không hiểu rõ nguyên nhân vì sao.

Tại nhiều nơi ở châu Á, người xưa quan niệm màu đỏ tượng trưng cho màu máu, là dấu hiệu của tang thương và chết chóc. (Ảnh: instructables.com)

Về sau tôi mới biết, thì ra vào thời xưa, với những phạm nhân nhận án tử hình, người ta sẽ dùng máu gà viết tên của họ. Sau này, máu gà được thay thế bằng mực đỏ. Vì thế, chỉ có nha môn khi ghi chép tên phạm nhân mới có thể dùng bút đỏ.

Dân gian Trung Quốc còn lưu truyền rằng, Diêm Vương dùng bút chu sa (đỏ thắm) để gạch tên trong sổ sinh tử, những ai bị gạch tên bằng bút đỏ sẽ phải lìa xa dương thế. Vì thế, tên người nào được viết bằng bút đỏ thì sẽ bị liên tưởng rằng là đã chết hoặc phạm nhân sắp bị hành hình. Ngay cả tên người đã mất được khắc trên bia mộ cũng dùng màu đỏ, nếu màu đỏ phai sắc dần theo thời gian, người ta phải thường xuyên tô đỏ lại.

Diêm Vương dùng bút chu sa (đỏ thắm) để gạch tên trong sổ sinh tử, những ai bị gạch tên bằng bút đỏ sẽ phải lìa xa dương thế. (Ảnh: pinterest.com)

Ngày nay, ngoài thầy cô chấm bài thi hay kế toán viên cần sửa chữa con số là còn dùng mực đỏ, thực tế rất ít người dùng bút đỏ để ghi chép công việc, đặc biệt dùng bút đỏ viết tên người lại càng đại kỵ.

Ngoài những lý do nói trên, tương truyền trong quá khứ, khi phê duyệt tấu sớ, các vị hoàng đế chỉ dùng bút chu sa. Vì vậy ngoài bậc đế vương, không một ai được phép dùng bút đỏ phê chỉ thị.

Cũng có người nói, viết thư tuyệt đối không được dùng bút đỏ, bởi vì màu đỏ tượng trưng cho sự tuyệt giao. Nếu dùng màu đỏ viết tên của người khác, điều đó hàm ý rằng người đó sẽ đoạn ly sinh tử. Vậy nên, dân gian có cách nói “đan thư bất tường” (sách đỏ không may mắn). Tương tự như vậy, cũng không thể dùng bút đỏ khoanh tròn tên của người khác, bởi trong sách vở hay trên báo chí, nếu khoanh đỏ tên ai đó, thường là biểu thị người này đã qua đời rồi.

Người xưa quan niệm màu đỏ là mang điềm xấu, báo hiệu sự chết chóc và tang thương, từng là màu cấm kỵ trong dân gian. (Ảnh: pinterest.com)

Bởi vậy, người xưa quan niệm màu đỏ là mang điềm xấu, báo hiệu sự chết chóc và tang thương, từng là màu cấm kỵ trong dân gian. Màu đỏ mang những nguyên nhân sâu xa như vậy, do đó chúng ta nên chú ý về phương diện này nhé!

Theo NTDTV
Phi Long biên dịch

Từ Khóa: