Boxing là một môn thể thao có lịch sử lâu đời. Nhưng trong một giai đoạn lịch sử lâu dài, nó đã từng đứng bên bờ tuyệt diệt.

Vào khoảng thế kỷ 17 TCN, môn Boxing qua đảo Crete Địa Trung Hải truyền vào Hy Lạp cổ đại. Từ những bức bích họa khai quật ở di tích trên đảo Santorini trên biển Aegea, mọi người có thể thấy tư thế thiếu niên đang đánh Boxing. Ở một di chỉ trên bờ biển Aegea thế kỷ thứ 5 TCN, các nhà khoa học cũng phát hiện ra cặp đôi bình sứ có hình vẽ hai người đang đánh Boxing. Trong các phát hiện khảo cổ ở vùng bình nguyên Lưỡng Hà cũng phát hiện ra di tích hoạt động Boxing cách đây 1700 năm.

Ngoài ra, Thần thoại Hy Lạp cổ đại có kể về vương tử Athens 1000 năm TCN là Sahias rất tinh thông quyền thuật, ông thực hành loại Boxing này. Đương thời, ở Hy Lạp cổ đại Boxing được coi là môn thể thao đọ sức. Những điều này đã nói rõ Boxing từng rất thịnh hành vào thời Hy Lạp cổ đại. 

Boxing vốn là môn thể thao lâu đời thứ 3 chỉ sau môn chạy và môn vật. Thời Ai Cập cổ đại, Boxing cũng là môn thể dục thể thao rất hưng thịnh. Sau đó đến thời Đế quốc La Mã cổ đại, do hoàng đế La Mã Theodores ban hành lệnh cấm đối với Boxing nên môn thể thao này dường như đã đứng bên bờ tuyệt diệt.

Đương thời, trên thực tế mọi người đã không còn yêu thích Boxing nữa. Nguyên nhân chủ yếu là hình thức của môn Boxing đã có những cải biến, Boxing đã không còn là môn thể thao khiến mọi người vui thích nữa. Nó đã biến thành loại hình giải trí thỏa mãn một bộ phận tầng lớp đặc quyền trong xã hội, đồng thời lại thể hiện ra mặt tàn khốc của nó.

Boxing đã gần như bị tuyệt diệt trong lịch sử vì sự tàn bạo khốc liệt của nó. (Ảnh: Adobe Stock)

Thời đó, giai cấp đặc quyền bắt tội phạm, tù binh và nô lệ luyện Boxing. Họ bắt những người này khi đánh nhau thì hai tay quấn dây thừng đặc biệt, trong đó có chứa hung khí như các miếng thép, miếng chì và các dạng gai thép. Khi bắt họ đánh nhau thì rất tàn bạo khốc nghiệt.

Trong con mắt của tầng lớp đặc quyền này thì những người đánh nhau đó cho dù có đánh chết cũng chỉ là việc cỏn con không có gì đáng kể. Họ xem đánh nhau giống như trẻ con đang chơi đồ chơi vậy, họ đùa giỡn những người phạm tội hoặc bị bắt làm tù binh.

Một nguyên nhân nữa là ở châu Âu, môn cưỡi ngựa đấu kiếm là môn thể thao của giới quý tộc đã bắt đầu hưng thịnh. Sự phát triển của các kỹ thuật trên lưng ngựa đã hạn chế sự phát triển của Boxing. Mọi người dần dần không còn luyện Boxing nữa. Boxing bắt đầu suy thoái cho đến mức gần như biến mất.

Con người đối với sự tàn khốc có thể chịu đựng đến mức nào? Từ những tài liệu ghi chép thời đó có thể thấy, ngoài việc con người dùng hung khí thi đấu với nhau ra, họ còn ép người chiến thắng phải đánh trận sống chết với mãnh thú. Quang cảnh này đã hoàn toàn không còn là Boxing nữa. Nếu loại này mà vẫn còn được gọi là Boxing, chỉ cần còn nhân tính thì ai cũng không muốn xem môn thể thao này. Đương nhiên, cũng càng không thể sẵn lòng lấy thân mình ra thử sức.

Sau đó trải qua 1200 năm, đến thế kỷ 17, ở nước Anh môn Boxing mới được phục hưng phát triển trở lại. Trong suốt khoảng thời gian 1200 năm đó, môn Boxing gần như tuyệt diệt, và không được mọi người chú ý đến.

Nam Phương
Theo Vision Times

Bạn đang đọc bài viết: “Bạn có biết: Boxing đã từng đứng bên bờ tuyệt diệt?” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||2c0ed2b28__

Từ Khóa: