Thời xưa, Trung Hoa từng nổi tiếng với tên gọi “Thần Châu” – một vùng đất được các vị thần dẫn dắt. Người xưa tin rằng nền văn hóa rực rỡ Trung Hoa là món quà từ thiên thượng truyền xuống cho nhân loại. Quả thật, lịch sử 5000 năm với từng triều đại đa dạng nối tiếp nhau và vô số truyện cổ và điển tích là nguồn kiến thức quý giá của nhân loại.

Nhưng ngày nay, những truyền thống cổ xưa tạo dựng nên nền văn hóa Trung Hoa đã bị hủy hoại hoàn toàn bởi sự thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đặc biệt là sau Cách mạng văn hóa. Các chương trình nghệ thuật tại Trung Quốc hiện nay mang nặng tính tuyên truyền, đã mất đi vẻ đẹp lung linh thực sự của văn hóa truyền thống.

Như vậy, Shen Yun – Nghệ thuật Shen Yun đã ra đời với mong muốn khôi phục lại di sản văn hóa 5000 năm của nhân loại. Bằng biểu diễn nghệ thuật múa cổ truyền hạng nhất, cùng công nghệ kĩ thuật số hiện đại, chỉ trong mấy năm Shen Yun đã tạo tiếng vang lớn tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Than van 1

Nhiều người muốn trở nên tốt hơn, hoàn thiện bản thân, phát triển năng lực, chống chọi lại những cám dỗ, và kiên định hơn để đạt được các mơ ước của mình.

Khi định hướng cải thiện bản thân này được điều tiết bởi những nguyên tắc đạo đức như như sự thiện lương và sự đúng mực, nó trở thành điều gì đấy mang tính cổ xưa và phi thời gian – một cách tiếp cận cuộc sống đã từng dẫn dắt mọi nền văn minh.

Đó cũng là nền tảng của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York, được thành lập bởi nhóm các nghệ sỹ Trung Quốc hải ngoại; bắt đầu từ năm 2006, đến nay Shen Yun đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Văn hóa truyền thống Trung Quốc có một niềm tin rằng, ý tưởng này – nguyện vọng vượt lên chúng ta ngày hôm nay để trở thành người mà chúng ta muốn ngày mai – có thể dẫn con người về thiên giới nếu họ tuân theo nguyên tắc đạo đức như thiện lương và chân thật.

Ý tưởng này thấm đẫm văn hóa truyền thống của Trung Hoa, bắt nguồn từ triết lý và cội rễ tinh thần của Nho giáo, Phật giáo,và Đạo giáo.

Có nhiều con đường (hay còn gọi là đạo) khác nhau để từng cá nhân có thể hoàn thiện bản thân mình và cũng có các nguyên tắc khác nhau mà mỗi con đường nhấn mạnh, nhưng thiện lương và đức hạnh đều thấm nhuần trong mỗi phương thức này. Bởi vậy, văn hóa truyền thống của Trung Quốc nhấn mạnh vào đạo đức và chính nghĩa như một nền tảng của xã hội.

Trong tiếng Trung Quốc, tư tưởng này gói gọn trong một từ: tu luyện. Một người tu luyện hướng tới các hiểu biết cao hơn về cuộc sống và vũ trụ, chú trọng tu tâm tính của họ và thực hành điều đó trong cuộc sống hàng ngày.

Với Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun, bộ môn nghệ thuật cổ điển là nền tảng để đạt tới nghệ thuật biểu diễn xuất sắc và mang văn hóa truyền thống Trung Hoa quay trở lại cuộc sống. Nghệ thuật Shen Yun trình bày các điệu múa dân tộc và dân gian Trung Quốc, nhưng các điệu múa cổ điển của Trung Quốc là trung tâm của trình diễn.

“Múa cổ điển Trung Quốc không chỉ đòi hỏi tư thế, di chuyển, nó cũng đòi hỏi một vẻ đẹp và các giá trị đạo đức bên trong và cách mà bạn kiểm soát bản thân.” Miranda Zhou-Galati, một trong những diễn viên chính của Shen Yun, đã giải thích trong một đoạn video trên website của Đoàn.

Than Van

Nghệ thuật có ý nghĩa nâng đỡ, mang niềm vui đến cho những ai tạo ra nó và trải nghiệm nó.

Zhou-Galati nói rằng trước khi học múa, cô có tính khí thất thường và không thể chịu đựng khi bị chỉ trích. Sau đó, cô đã nhận ra những lời chỉ trích giúp cô hoàn thiện bản thân để trở thành một diễn viên thực thụ, cô đã thay đổi quan điểm.

“Tôi có thể tiếp thu tất cả những gì mọi người cố gắng nói với tôi và ý kiến của họ,” cô nói.

Trong một video khác, nghệ sỹ múa Madeline Lobjois nói rằng niềm tin vào văn hóa truyền thống Trung Hoa đã khiến Shen Yun trở thành một hình thái nghệ thuật hiếm thấy.

“Văn hóa truyền thống Trung Quốc nhấn mạnh tư cách đạo đức của con người,” cô nói.

Đoàn nghệ thuật phi lợi nhuận đã trở thành một hiện tượng quốc tế, và chính tín tâm vào tu luyện đã làm nên sự thành công của họ.

Đảng Cộng sản lãnh đạo Trung Quốc kể từ năm 1949 đã đàn áp và hủy diệt có hệ thống văn hóa truyền thống, áp đặt ý thức hệ cộng sản và tín ngưỡng vô thần lên người dân Trung Quốc.

Shen Yun được thành lập với sứ mệnh làm sống lại nền văn hóa thần truyền thiêng liêng 5.000 năm của Trung Quốc, làm sống lại truyền thống đang biến mất, trang web giải thích.

“Xuyên xuốt lịch sử, hầu như mọi nền văn hóa đều hướng về thần. Nghệ thuật có ý nghĩa nâng đỡ, mang niềm vui đến cho những ai tạo ra nó và trải nghiệm nó. Nguyên lý này đã dẫn dắt các nghệ sỹ Shen Yun và nghệ thuật của họ.”

Shen Yun có 4 công ty và thực hiện lưu diễn quốc tế hàng năm.Trang thông tin tiếng Việt của Shen Yun: vi.shenyunperformingarts.orgTại Châu Á, các khán giả Việt Nam có thể đón xem Shen Yun từ tháng 03/2015 tại các thành phố của Đài Loan, như Cao Hùng, Đài Bắc, Đài Trung, Cơ Long, Đài Nam, Đào Viên, Gia Nghĩa…

Lịch biểu diễn chi tiết và đặt mua vé tại Đài Loan xem tại:https://www.shenyunperformingarts.org/tw/index

 

Theo Epoch Times