Tự tin, ấy là khí phách “được dịp lên đỉnh cao chót vót, ngắm bao núi nhỏ nằm xinh xinh” (Đỗ Phủ). Tự tin, ấy là “tài ta trời đã phú ban, chỗ dùng ắt có lo toan làm gì” (Lý Bạch).

Đời người, ngắn ngủi cũng được, dài đằng đẵng cũng chẳng sao, chỉ cần chúng ta dùng tâm mà cảm ngộ, dùng tâm mà thưởng thức. Người tu Phật nói: “Một bông hoa là một thế giới”, lại nói: “Một chiếc lá một cõi bồ đề”. Câu chữ tuy khác, nhưng ý nghĩa vẫn như nhau.

Một kiếp nhân sinh, một mùa hoa cỏ, trong năm tháng bốn mùa của sinh mệnh, mỗi chúng ta hoặc nhiều hoặc ít đều phải chịu đựng phần nào rét buốt nóng nực. Chỉ là trong cùng một hoàn cảnh ấy, tâm thái khác nhau sẽ quyết định đường đời thành bại khác nhau.

Bể dâu đời người, nào có mấy ai luôn thuận buồm xuôi gió? Biết bao thị phi ân oán, biết bao trắc trở chông gai, ai ai cũng đều phải đối diện: kẻ yếu thì trầm luân trong nước mắt, người mạnh thì liều mình vượt con đường chông gai. Năm tháng tựa như dòng nước, một đi không trở lại, cũng hệt như dải mây trắng nơi chân trời, lặng lẽ trôi dạt không tiếng động. 

Bốn mùa luân chuyển, ấy là quy luật của tự nhiên mà ta không cách nào cải biến. Nhưng bốn mùa của đời người, ta vẫn có thể giữ mãi vẻ đẹp của thanh xuân. Người mạnh không nhất định là người chiến thắng, nhưng người chiến thắng nhất định là người có niềm tin. 

Kỳ thực, đắp nặn bản thân thành một người hoàn mỹ không phải là điều gì quá cao siêu không với tới được. Chỉ cần bạn luôn ý thức rằng mình cũng là một phần của tự nhiên và tạo hoá, con mắt Thượng Đế vốn không phân biệt giàu nghèo hay sang hèn. Hãy phấn chấn chinh phục mọi khó khăn trắc trở, mang theo dũng khí niềm tin tiến bước trên chặng đường phía trước. Loại tín tâm kiên định này như khúc nhạc êm dịu của sinh mệnh, giúp bạn thản nhiên điềm tĩnh trước mọi chông gai.

(Ảnh minh họa: Facebook/SunWorldBaNaHills)

Sức mạnh của tự tin vượt ngoài sức tưởng tượng, nó có thể xoay chuyển hình thế bất lợi thành kết cục viên mãn khiến ta bất ngờ. Phàm là việc gì chúng ta cũng nên nghĩ xa một chút, xem nhẹ khó khăn một chút, tấm lòng cởi mở khoáng đạt giúp ta tăng thêm vài phần hân hoan.

Chỉ cần có tín tâm sắt đá, vững tin vào con đường phía trước, được vậy lòng bạn sẽ thảnh thơi hơn rất nhiều. Chúng ta không cần phải quá kỳ vọng rằng mọi ước mơ đều sẽ trở thành hiện thực, không cần phải quá để tâm vào những được mất và sai lầm của quá khứ, không cần quá truy cầu bản thân có đạt được hay không, bởi đời người đâu phải lúc nào cũng tràn ngập sắc hồng.

Cuộc sống vốn đa dạng muôn màu. Hỷ nộ ái ố, bi hoan ly hợp, thị phi thành bại… đó đều là những trải nghiệm trên chặng đường nhân sinh. Chỉ cần bạn không đánh mất niềm tin, thả lòng mà mở toang cánh cửa, bầu trời ngoài kia sẽ mãi là khoảng không vô tận trong xanh.

Ánh mặt trời soi sáng mỗi người đều như nhau, vậy nên không cần phải oán trời trách người, càng không nên tiêu trầm ý chí, mà hãy tự tin lên. Mồ hôi nhỏ xuống rồi sẽ có hoa thơm quả ngọt trên cành, nước mắt nhỏ xuống rồi sẽ có nụ cười rạng rỡ thắm trên môi. Chỉ cần ngẩng đầu lên bạn sẽ tìm được mảnh trời của riêng mình. Chỉ cần chịu khom lưng bạn sẽ hái được bông hoa mình yêu thích, vận mệnh sẽ nằm chắc trong tay.

(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Tự tin là nền tảng của sinh mệnh, là vốn liếng của đời người. Có được sự tự tin giống như chim hải âu ngoài biển cả, mỗi khi bão tố ập đến đều dũng cảm đương đầu không chút sợ hãi. Có được sự tự tin bạn mới có thể mạnh dạn tiến bước, không ngại khó khăn mà tạo dựng huy hoàng trên hành trình nhân sinh. 

Tự tin là ánh mặt trời soi sáng con đường. Chỉ khi bạn tự mình khẳng định chính mình, tin tưởng bản thân, người khác sẽ không xem thường bạn nữa. Tự tin giúp bạn bước lên đỉnh núi cao nhất của sinh mệnh, đưa mắt ngắm nhìn những ngọn núi xung quanh.

Ngày xuân tuy cũng có gió sương, nhưng chỉ cần bạn luôn tin vào mùa xuân trong tim, cố gắng thực hiện trách nhiệm trên vai và lý tưởng trong lòng, kiên định tín niệm, một đường thong dong tiến về phía trước, trước mắt sẽ mở ra khung trời rộng thênh thang.

Thuận An
Theo Cửu Cửu Văn Chương

Bạn đang đọc bài viết: “Tự tin – nguồn động lực vượt qua khó khăn trên đường đời” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||0388e73f9__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: