Trên đời này đáng sợ nhất không phải là tiểu nhân cũng không phải là kẻ ác mà là người cái gì cũng không biết. Cái gọi là sự thiếu hiểu biết đó là khi chúng ta không những không biết chúng ta thiếu hiểu biết mà còn cố chấp rằng mình đúng, không nghe lời khuyên của người khác, hại người hại mình.

Chồng thu nhập 20 triệu, vợ mỗi lần mua đồ gần chục triệu: Không biết đặt mình vào vị trí người khác

Có một cô gái vừa mới lấy chồng được vài tháng liền ly hôn, nguyên nhân đó là cô không muốn sống mà phải nhìn sắc mặt người khác. Cô nói, sau khi kết hôn, chồng cô đi làm, thu nhập cũng khá cao vì là quản lý của một công ty lớn, cô ở nhà không có chuyện gì làm, cảm thấy nhàm chán liền lấy thẻ của chồng đi mua sắm, mỗi lần gần chục triệu.

Kết quả là khi chồng cô nhìn thấy hóa đơn liền nói muốn khống chế hạn mức quyẹt thẻ của cô, cô liền tức giận, trả lại thẻ cho chồng, nói rằng bản thân cũng có thể tự làm một cái thẻ tín dụng. Rồi cô thực hiện ngay, mua sắm cũng dùng thẻ ghi nợ của mình, không cần phải nhìn sắc mặt ai mà sống.

Bạn bè cô hỏi lương chồng cô mỗi tháng bao nhiêu, cô nói chỉ khoảng 20 triệu. Nghe cô trả lời, bạn bè cô liền cảm thấy thương cảm cho chồng cô. Bởi lẽ từ góc độ khách quan mà nói, chồng cô không phải là người ích kỷ, keo kiệt, mà là một người rất bao dung, ngược lại, cô lại chính là người đẩy mối quan hệ của cả hai đi đến bờ vực thẳm.

Hơn nữa, khi một người làm đến cấp quản lý cao cấp, dù tiền kiếm được không ít nhưng áp lực công việc cũng rất lớn, anh ta chắc cũng sợ vợ mình lo lắng mới không nói cho cô biết công việc của anh vất vả như thế nào, nhưng cô thì lại có phúc mà không biết hưởng, còn cảm thấy lương của chồng quá thấp.

Cô là một kiểu người “thiếu hiểu biết” trong cuộc sống, trên thực tế, có rất nhiều người như thế xung quanh chúng ta.

Ảnh: Nicstyle.

Cứ ngỡ đánh bạc là phụ giúp gia đình, ngờ đâu mang khổ cho vợ con: Không biết đúng sai

Có một người đàn ông tính cách rất chân thật nhưng từ khi bị công ty sa thải, anh ta chỉ ở nhà, không làm gì cả. Tất cả gánh nặng chi tiêu trong nhà bao gồm cả chi phí sinh hoạt và tiền con cái đi học đều do vợ anh ta làm nhà hàng gánh vác.

Mặc dù có rất nhiều bạn bè nhiệt tình giúp anh ta giới thiệu công việc nhưng chỉ được vài ngày, anh ta liền không muốn đi làm nữa. Sau đó, anh ta bắt đầu đi đánh bạc với người khác, ban đầu kiếm được một ít tiền, dần dần ngày càng thua nhiều, cuối cùng tiền học của con, tiền sinh hoạt của cả gia đình đều bị anh ta nướng vào sới bạc.

Do đó, hàng xóm thường nghe thấy tiếng hai vợ chồng cãi vã đến nửa đêm, cãi từ trong nhà ra đến ngoài cửa, người chồng mời cả trưởng khu phố và những người hàng xóm đánh giá xem ai đúng ai sai.

Anh ta nói, anh ta vì cả gia đình mới đi đánh bài kiếm tiền, anh ta không hề thích cờ bạc nhưng anh ta đã kiếm được tiền từ đó thì nên đầu tư nhiều một chút mới có nhiều tiền mang về nuôi cả gia đình.

Sau đó, người vợ khóc nức nở nói, tiền trong nhà sớm đã không còn đồng nào, bây giờ, trên người cô chỉ còn một chút tiền cũng là đi vay của nhà ngoại, nếu anh ta tiếp tục lấy đi thì các con cô biết ăn gì mà sống?

Trưởng khu phố và những người hàng xóm nghe thấy vậy đều cảm thấy người chồng không đúng, nhưng anh ta không cách nào tiếp nhận lời khuyên của mọi người, tức giận bỏ nhà ra đi. Sau đó, anh ta vay nợ rất nhiều tiền, cuối cùng không bao giờ trở về ngôi nhà đó nữa.

Thiếu hiểu biết, trên đời này, người nào cũng mắc phải nhưng miễn là chúng ta dám thừa nhận sự thiếu hiểu biết của bản thân thì sẽ không hại đến người khác.

Cái gọi là sự thiếu hiểu biết đôi khi là việc chúng ta không nhận ra rằng chúng ta không biết gì, thậm chí tin rằng mình là đúng, và chúng ta không thể lắng nghe lời khuyên của người khác dẫn đến hại mình hại người. Do đó, những người thiếu hiểu biết là đáng sợ nhất, đặc biệt khi người này là người thân và bạn bè của chúng ta.

Ảnh: minh họa: Vanguardia.

Chỉ nghĩ tới thiệt hơn của bản thân: Không biết đủ

Ở nông thôn có một địa chủ có 3 cô con gái, tình cảm chị em của họ rất tốt, dù là đi học, về nhà làm bài tập hay đi ngủ họ đều dính nhau không muốn tách rời. Sau đó, ba chị em dần trưởng thành và có gia đình riêng của mình, gia đình chị cả và chị hai sống gần nhau vì thế tình cảm rất tốt đẹp, em ba thì lấy chồng xa, gia đình chồng là thương nhân, cũng có chút của ăn của để.

Qua vài năm, gia đình em út làm ăn không thuận lợi, phải nợ một khoản tiền lớn. Một ngày nọ em út về nhà đòi bố mẹ phải chia tài sản sớm. Bố cô nghe thấy vậy vô cùng tức giận, chị cả chị hai cũng mắng em út không hiếu thảo, nhưng em út liền khóc nói, đó vốn là tài sản mình được hưởng, bây giờ gia đình cô thiếu tiền, lấy sớm một chút thì có sao?

Bố cô nói không lại cô, cuối cùng đồng ý chia tài sản thành 3 phần.

Em út lại khóc lớn nói, phải chia thành 4 phần, cô lấy 2 phần bởi vì chị cả và chị hai đều không phải gánh nợ, các anh rể đều là người có tiền, cuộc sống gia đình lại êm ấm, gia đình chồng cô nợ nần khắp nơi, ngày nào cũng sống trong mệt mỏi, chẳng lẽ cả nhà thấy chết không cứu? Không sợ cô già rồi không nơi nương tựa?

Chị cả, chị hai nghe những lời em gái nói đều rất đau lòng, họ vốn không hề quan tâm đến gia sản, tại sao em gái lại biến thành một người ích kỷ như thế, lại không nói lý lẽ.

Cuối cùng em út khóc náo đến mức, mọi người đều thuận theo cô hết.

Em út lấy được tiền thừa kế, chị cả, chị hai cũng bắt đầu xa cách cô, dần dần họ xem cô như người xa lạ, cô cũng vì tài sản mà chặt đứt đi mối duyên với chính người thân trong gia đình mình.

Duyên phận của con người với con người dài ngắn như thế nào, là lương duyên hay nghiệt duyên là đều là con người có đủ hiểu biết hay không quyết định.

Ảnh: Flipboard.

Thấy lợi đào mãi: Không biết cân nhắc tới hoàn cảnh của người khác

Có người buôn bán mặt hàng thực phẩm chức năng tìm bạn bè vay tiền, nói có chuyện gấp cần dùng. Để giảm bớt gánh nặng cho anh, người bạn này nói sẽ mua thực phẩm chức năng để anh có thêm thu nhập.

Kết quả là người này cứ nghĩ bạn mình rất nhiều tiền, cứ vài ngày lại mang đến một đống sản phẩm mới mời bạn mình mua, nói là ăn vào rất tốt cho cơ thể. Người bạn này lại nghĩ, có lẽ anh ta lại thiếu tiền, nên liền mua giúp.

Đồng thời người bạn này cũng nói với anh ta rằng, thu nhập của bản thân không cao, hơn nữa, những sản phẩm anh mua về nhà cũng chất thành núi rồi, ăn vài năm cũng không hết nên tạm thời không mua nữa.

Nghe xong, anh ta liền cười nói rằng mình hiểu rồi, người bạn cũng nghĩ anh kia hiểu những gì mình nói và sẽ không đến nữa. Không ngờ, cách một tuần sau, anh ta lại mang đến rất nhiều sản phẩm nói rằng đây là hàng nhập khẩu từ nước ngoài, thuyết phục bạn mình, còn nói để cảm ơn bạn giúp đỡ, sẽ giảm giá và cho mua nợ, bao giờ có thì trả.

Người bạn này nghe xong, ngoài cảm giác tiếc nuối, lòng anh biết rõ mối quan hệ bạn bè này chấm dứt tại đây.

Vì thế, người bạn này liền nói, đừng coi người khác là kẻ ngốc, đừng thấy người khác có lòng tốt giúp đỡ mình mà lợi dụng hết lần này đến lần khác. Anh kia nghe xong liền tức giận đến đỏ cả mặt, lẩm nhẩm vài câu rồi rời khỏi nhà bạn mình. Từ đó, hai người không liên lạc nữa. Sau này nghe nói công việc làm ăn của người đó thất bại thảm hại.

Người với người, có thể làm bạn với nhau hay là kẻ thù của nhau không phải dựa vào duyên phận mà cũng dựa cả vào sự hiểu biết. 

Nếu chúng ta cảm thấy bất lực trong các mối quan hệ cá nhân, chi bằng trước tiên tự mình hiểu rõ mọi chuyện đã, bởi lẽ biết đâu trong mắt một vài người chúng ta lại là những người “Thiếu hiểu biết”.

Ngọc Linh
Theo Secretchina