Khi còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng từng có ước mơ sau này sẽ trở thành bác sĩ, kĩ sư, một doanh nhân… hay đơn giản chỉ là một người thợ cắt tóc. Thế nhưng, sau này khi lớn lên, khi nhiều lần gặp phải những thất bại, khó khăn trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình, rất nhiều người trong chúng ta đã chọn cách từ bỏ.

Vậy phải làm sao khi đối diện với khó khăn, thử thách, khi những người xung quanh nói rằng bạn sẽ không bao giờ đạt được ước mơ đó đâu? Câu chuyện về đàn ếch dưới đây phần nào phản ánh cuộc sống của xã hội chúng ta, và biết đâu, thông qua câu chuyện này, bạn sẽ có thể học được điều nào đó? Chúng ta cùng xem nhé.

Một hôm trời hửng nắng, gió thổi man mát, đàn ếch bỗng hứng chí rủ nhau vào rừng dạo chơi. Phong cảnh hữu tình làm chúng thấy rất vui vẻ, nhưng xui xẻo thay, đang đi thì đột nhiên có 2 con trong đoàn trượt chân, rơi thẳng xuống một cái hố rất sâu. Cả bầy ếch rất hoảng hốt, bèn xúm lại, tìm mọi cách để đưa 2 chú ếch đáng thương kia lên, nhưng làm thế nào thì cũng không đưa chúng lên được. Sau một hồi cố gắng, con nào con nấy mệt nhoài. Cuối cùng, cả bầy bèn quyết định dừng lại và bảo với 2 con ếch kia rằng, đây là số phận và chúng chỉ còn nước chờ chết mà thôi.

Mặc dù vậy, 2 con ếch nọ vẫn cố gắng để nhảy ra khỏi cái hố. Nhưng dù có nhảy thế nào, chúng cũng không thoát ra được. Một con trong đó tỏ ra thất vọng, chán nản, nghĩ rằng đời mình thế là hết rồi và ngã lăn ra chết trong sự uất ức.

uoc mo

Con ếch còn lại không vì thế mà nản chí, nó vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng, nhảy đi nhảy lại hết lần này tới lần khác, mặc bầy ếch bên trên không ngừng bàn tán: “không làm được đâu”, “sâu như thế làm sao mà nhảy ra được”, “thôi đợi trời mưa đi”,…

Tuy nhiên điều kỳ lạ là bầy ếch càng nói thì con ếch kia lại nhảy càng hăng. Và cuối cùng thì nó cũng nhảy được lên bờ sau rất nhiều nỗ lực.

Cả bầy ếch tỏ ra rất khâm phục, liền vây quanh nó và hỏi, làm sao nó làm được vậy? Con ếch thật thà bảo rằng, nó bị nặng tai, nãy giờ tưởng mọi người đang động viên nên nó mới có thể nhảy ra được.

Câu chuyện này thật khôi hài phải không các bạn? Thế nhưng, ngẫm lại, cuộc sống của chúng ta chẳng phải cũng đang diễn ra như thế hay sao. Thế nên, trong cuộc sống này, khi phải đối diện với khó khăn, thử thách xin bạn hãy nhớ tới những điều sau:

uoc mo 1

Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả.

Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh khi bạn gặp khó khăn.

Bạn không thể kiểm soát những gì sẽ xảy với cuộc đời mình nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà bạn phản ứng với thế giới này.

Thành công không phải là có nhiều tiền. Thành công là khi bạn vượt qua được chính bản thân mình.

Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.

Và nhớ rằng, đừng bao giờ từ bỏ nếu ước mơ trong bạn vẫn còn, không gì là thực sự có giới hạn… cho đến một ngày bạn ngừng cố gắng.

Phong Vân