Polonaise in C major, Op. 89 là tác phẩm Polonaise dành cho độc tấu piano cung Đô trưởng mà Beethoven sáng tác vào tháng 12 năm 1814, vào thời điểm Polonaise đang trở thành một điệu nhảy phổ biến và đẳng cấp trong giới quý tộc châu Âu.

Một bức ảnh bìa của ấn bản Beethoven’s Polonaise in C Major, Op. 89. Ảnh: Wikipedia.

Beethoven được giới thiệu là một nghệ sĩ nổi bật tại Đại hội Vienna đang diễn ra, nơi ông đã gặp Hoàng hậu Nga đang viếng thăm Elizabeth Alexeievna. Ông dành riêng Polonaise cho Hoàng hậu, và được tặng 50 ducats (đồng tiền vàng hoặc bạc được sử dụng làm đồng tiền thương mại ở châu Âu từ thời Trung cổ sau này cho đến cuối thế kỷ 20). Tác phẩm này là Polonaise đầu tiên và duy nhất được xuất bản của Beethoven, và đáng chú ý đây là tiền thân của bản Polonaise nổi tiếng hơn do Chopin sáng tác sau này.

Cùng thưởng thức bản Polonaise in C major, Op. 89 do Wolfgang Manz biểu diễn:

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.