Những bức ảnh được chọn lựa từ cộng đồng nhiếp ảnh, với các ý tưởng về bố cục minh họa tuyệt vời cho thử thách chụp ảnh với chủ đề đèn Giáng sinh.

Tháng 12 là một tháng tuyệt vời để chụp ảnh ở miền Bắc địa cầu, đặc biệt là ở các khu vực kỷ niệm Giáng sinh. Mặc dù đây là tháng tối trời nhất trong năm ở khu vực này, có rất nhiều đối tượng để chụp ảnh, từ bầu trời đêm và ánh đèn thành phố đến những bông tuyết đầu tiên và sương mù mùa đông. Và, tất nhiên có cả các đèn Giáng sinh!

Ảnh: ThinkstockPhotos.

Phần khó khăn trong nhiếp ảnh vào tháng 12 là không phải là tìm ra đối tượng chụp, mà là bố cục và chụp chúng sao cho nổi bật. Bóng tối có thể làm cho việc chụp ảnh trở nên khó khăn hơn, và một bố cục tốt dường như là không thể thực hiện được, vì các đồ trang trí Giáng sinh có màu sắc rực rỡ bày đặt không trật tự. Đèn Giáng sinh có thể đặc biệt khó chụp vì chúng kết hợp cả hai thử thách – vừa phải chụp với ánh sáng yếu và sắp đặt lộn xộn.

Ảnh: Julie Rideout.

Vậy làm thế nào bạn có thể chụp được một hình ảnh đơn giản mà vẫn hấp dẫn trong những điều kiện này? Mặc dù là thử thách nhưng không phải là không thể, ngay cả đối với người mới bắt đầu chụp ảnh. Dưới đây gợi ý một số kỹ thuật và bố cục mà bạn có thể thử để có được những hình ảnh đẹp về đèn Giáng sinh theo ý muốn.

Ảnh: T. Faltings.

Cảm hứng cho những hình ảnh của đèn Giáng sinh

Trước hết, bạn sẽ cần đặt các chế độ máy ảnh phù hợp cho cảnh chụp của mình. Các cài đặt này sẽ phụ thuộc vào những gì bạn sẽ chụp (ví dụ: chuyển động hay không chuyển động) và mức độ chiếu sáng khung cảnh thấp như thế nào. Tuy nhiên, thông thường các chỉ số như ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ của bạn sẽ được điều chỉnh để đối phó với ánh sáng yếu và tăng chất lượng cho hình ảnh. Trong mọi trường hợp, bạn cần dùng một chân máy (hoặc bề mặt cứng chắc để đặt máy ảnh của bạn) để giảm thiểu sự rung mờ.

Ảnh: Yane Naumoski.

Mặc dù vậy, cài đặt các thông số máy ảnh chỉ là một phần nhỏ của thử thách. Rắc rối thực sự xảy ra với việc bố cục cảnh chụp để ảnh của bạn không bị quá lộn xộn. Lưu ý về những ý tưởng dưới đây có thể giúp bạn khắc phục vấn đề đó.

    1. Tìm một góc chụp tạo sự đối xứng

Đối xứng là một kỹ thuật tuyệt vời cho bất cứ đối tượng nào mà có một chút áp đảo, cho dù đó là một tòa nhà lớn, bắc cực quang đáng yêu, hay một tập hợp ánh sáng đông đúc. Sự đối xứng làm cho người xem dễ dàng chấp nhận hình ảnh hơn, vì nó tạo ra cảm giác tổ chức và rõ ràng.

Ảnh: Ilirjan Rrumbullaku.

2. Thử nghiệm với những vệt sáng

Nếu bạn ở các thành phố hoặc thị trấn có những con phố đông đúc, việc chụp ảnh đèn Giáng sinh có thể khó khăn vì bị xe cộ cản trở tầm nhìn. Nhưng thay vì từ bỏ, hãy thử tạo ra những vệt sáng ấn tượng trong ảnh nhờ áp dụng thời gian phơi sáng dài.

Ảnh: Hemzah Ahmed.

Có vẻ phản trực giác khi chụp những vệt sáng của ô tô đang di chuyển cùng với đèn trang trí Giáng sinh vì cả hai đều rất sáng, nhưng hình ảnh thu được trông có thể tuyệt vời. Các vệt sáng mờ có thể thu hút người xem vào bức tranh và đơn giản hóa cảnh vật bằng cách chặn các chi tiết gây nhiễu.

Amsterdam (ảnh: Enrique EKOGA).

3. Tạo hậu cảnh bokeh

Bokeh là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia sử dụng với đèn Giáng sinh. Đó là vì bokeh có thể biến ánh sáng hỗn loạn của mùa lễ hội thành một phông nền đẹp và yên bình với hầu hết mọi chủ đề. Bạn có thể dễ dàng chụp những bức chân dung đáng yêu, cảnh thành phố hoặc ảnh tĩnh vật với kỹ thuật này.

Ảnh: ChrisTrafford.

4. Thử nghiệm phơi sáng kép

Nếu bạn muốn thử nghiệm một cách nhìn mới mẻ với hiệu ứng bokeh, hãy thử nghiệm với độ phơi sáng gấp đôi hoặc nhiều lần hơn, để kết hợp đèn Giáng sinh với những đồ vật khác. Nó sẽ cho bức ảnh của bạn một bầu không khí mềm mại, tương tự như một bức ảnh chụp thông thường, chỉ khác là hiệu ứng bokeh này được xếp chồng lên nhau, thay vì ở hậu cảnh.

Ảnh: Joel Tejeda.

5. Tận dụng sự bao trùm của bóng tối

Có nhiều hướng dẫn trực tuyến về chụp ảnh đèn Giáng sinh khuyên bạn nên đi ra ngoài vào khoảng hoàng hôn và chụp trong “giờ xanh”, trước khi trời tối hoàn toàn. Trong điều kiện đó, bạn vẫn sẽ có một bầu trời xanh đẹp và đủ ánh sáng để ghi lại các chi tiết trang trí, nhưng cũng đủ bóng tối để đèn Giáng sinh khoe sắc màu.

Ảnh: Karen White.

Tuy nhiên, nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội ngắn ngủi này, bạn vẫn có thể có được những bức ảnh thú vị nếu bạn có chiến lược đối phó với bóng tối. Thay vì cố gắng nắm bắt không khí của khung cảnh, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào ánh đèn, chụp những khung cửa hoặc đường viền của các tòa nhà được trang trí bằng đèn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các cửa sổ được thắp sáng và chụp lại không khí ấm áp của chúng trong đêm tối.

Ảnh: Eric K. Hatch.

6. Chụp ảnh chân dung với đèn màu

Chụp một thứ cụ thể – chẳng hạn như chân dung ai đó – là một cách dễ dàng để đơn giản hóa hình ảnh của bạn. Nó cung cấp cho người xem một chủ đề rõ ràng để thu hút sự chú ý. Ngay cả khi có rất nhiều thứ trang trí Giáng sinh ở xung quanh, bạn vẫn có thể tạo ra một hình ảnh đơn giản bằng cách chọn một thứ gì đó hoặc một người để chụp ảnh.

Ảnh: Malgorzata Kapustka.

Như đã đề cập, ảnh chân dung có thể trông rất đẹp trên nền đèn Giáng sinh, nhưng cũng có những cách khác để sử dụng đèn màu trong chụp ảnh chân dung. Bạn có thể sử dụng ánh sáng mềm mại của chúng như nguồn sáng chính hoặc bao gồm chúng vào ảnh như đạo cụ, đặc biệt là trong chân dung của trẻ em.

Ảnh: Michael Minella.

7. Chụp đèn với ánh sáng rực rỡ trên nền tuyết

Tuyết có thể thêm không khí ngày lễ vào bức ảnh của bạn đồng thời tăng cường ánh sáng cho đèn Giáng sinh. Nó có tác dụng như một tấm gương phản chiếu, phản xạ nguồn ánh sáng khiêm tốn và cho phép bạn chụp được nhiều cảnh hơn, ngay cả khi trời đã tối hoàn toàn.

Ảnh: Kevin Taylor.

8. Ảnh phản chiếu trong nước

Giống như tuyết, nước cũng phản chiếu ánh sáng rực rỡ của đèn Giáng sinh, vì vậy bạn có thể chụp được nhiều chi tiết hơn trong một cảnh. Nhưng khác tuyết ở chỗ, nước có thể phản chiếu nhiều hơn chỉ là ánh sáng. Nếu trời không quá tối, bạn có thể chụp ảnh các tòa nhà, thuyền và các đối tượng khác được phản chiếu trong nước cùng với đèn Giáng sinh.

Ảnh: Nick Palmer.

9. Chọn một cây thông Noel đẹp kinh ngạc

Cũng đẹp như những đồ trang trí Giáng sinh khác, cây thông Noel được trang trí bằng đèn vẫn là tâm điểm trong nhiều ngôi nhà và không gian công cộng. Một số cây rất cao và ấn tượng, với một khu vực rộng lớn được dành riêng cho chúng.

Ảnh: Andy Farmer.

Những cây thông Noel rất lớn được thắp sáng bằng đèn màu Giáng sinh là những chủ đề tuyệt vời bởi vì chúng rất dễ bố cục với sự đơn giản. Cho dù chúng có lấp đầy khung hình hay chỉ ở một bên, chúng sẽ vẫn thu hút sự chú ý của người xem và tạo cho bức ảnh của bạn một trọng điểm rõ ràng.

Ảnh: Robert “OP” Parrish.

10. Chụp cận cảnh

Đèn Giáng sinh thường được chụp ở khoảng cách xa, vì vậy bạn có thể thấy ánh sáng của chúng nhưng không thấy các dây đèn. Tuy nhiên, việc đến gần và chụp cả các dây đèn không nhất thiết làm cho hình ảnh của bạn kém đẹp hơn. Trên thực tế, nó thậm chí có thể làm cho hình ảnh của bạn bắt mắt hơn, vì nó dễ dàng tạo ra một chuỗi ánh sáng hơn là một khung cảnh rộng lớn đông đúc.

Ảnh: Tom Mrazek.

Theo STEPHANIE KAY-KOK / The Photo Argus

Clip hay: Một câu nói ác ý có thể làm hao tổn phúc báo cả đời người

videoinfo__video3.dkn.tv||ab2e68952__

Ad will display in 09 seconds