Người phụ nữ giàu có vội sai gia nhân mở quan tài, khi nắp quan tài mở ra, mọi người bất ngờ vì nhìn thấy trong quan tài là cặp nến đắt tiền mà bà đã mua để lễ Phật. Trên cặp nến khắc dòng chữ rất rõ ràng: “Người không thành tâm, trả lại lễ vật.

Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải coi trọng chỗ lễ vật kia. (Ảnh: Internet)
Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải coi trọng chỗ lễ vật kia. (Ảnh: Internet)

Có một người phụ nữ giàu có muốn thể hiện lòng thành với Đức Phật nên đã bỏ tiền mua cặp nến rất đắt tiền và mang lên ngôi chùa thiêng để dâng Phật. Nhà bà khá xa ngôi chùa, nhưng để chứng tỏ lòng thành, bà đã lặn lội tới chùa và mang theo cậu quý tử độc nhất với mong muốn cầu Phật phù hộ cho nó sau này đỗ đạt thành danh.

Hôm đó là ngày rằm nên rất nhiều người cũng lặn lội tới chùa để bày tỏ lòng thành kính tới Đức Phật. Người phụ nữ đã gặp vị hòa thượng chuyên phụ trách thắp nến và sắp lễ ở bàn đặt tượng Phật và nhờ vị hòa thượng này đưa cặp nến sang trọng của mình tới gần tượng Đức Phật.

Vì hôm đó các Phật tử đến chùa rất đông nên phải mất một lúc sau cặp nến mới được thắp và dâng lên tượng Phật. Tuy nhiên được một lúc không lâu, có vị Phật tử khác cũng tới dâng nến và nhờ hòa thượng thắp nến của mình. Vì chỗ bày biện đã quá chật chội, vị hòa thượng nghĩ rằng cặp nến của người đàn bà đã thắp được một thời gian, nên có thể mang xuống và nhường cho vị Phật tử kia.

Ai ngờ người phụ nữ giàu có, vốn quen với quyền lực muốn sao làm vậy, thấy vậy tỏ thái độ rất tức giận, có lời khiếm nhã với hòa thượng kia, cho rằng nhà chùa tham lam thấy cặp nến quý muốn thắp lên cho có rồi lén lút mang về dùng riêng. Ngay sau đó người phụ nữ giàu có đùng đùng gọi con bỏ về nhà.

Vì nhà bà cách chùa khá xa nên đi đường phải mất mấy ngày mới về tới nhà. Không may,  giữa đường cậu con trai bà đột nhiên đổ bệnh rồi qua đời. Thương con than khóc vật vã hồi lâu, người đàn bà giàu có đành mua tạm cỗ quan tài cho thi thể con vào đó rồi chở về nhà.

Vừa về tới nhà, bà bỗng giật mình kinh sợ khi thấy cậu con trai yêu quý của mình chạy ra đón. Rõ ràng nó đã chết, vì sao lại xuất hiện ở nhà thế này? Bà thất kinh nghĩ trong đầu và ngập ngừng hỏi con trai: “Vì sao con ở đây, rõ ràng cùng mẹ lên chùa bái Phật cơ mà?”

Cậu con trai vui vẻ đáp: “Con lên chùa với mẹ, nhưng trong lúc chờ mẹ lễ Phật lâu quá con muốn về nhà thì được một vị hòa thượng tới bảo đưa con về. Nháy mắt một cái con đã về nhà, nhanh hơn lúc mình lên chùa nhiều mẹ ạ.”

Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải coi trọng lễ vật. (Ảnh: Internet)
Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải coi trọng lễ vật. (Ảnh: Internet)

Nghe xong người phụ nữ vẫn nghi nghi hoặc hoặc, cảm thấy rất sợ. Không lẽ đó là ma quỷ hiện hình để ám bà? Bà vội sai gia nhân mở quan tài, khi nắp quan tài mở ra, mọi người bất ngờ vì nhìn thấy trong quan tài là cặp nến đắt tiền mà bà đã mua để lễ Phật. Trên cặp nến khắc dòng chữ rất rõ ràng: “Người không thành tâm, trả lại lễ vật.”

Bà thấy vậy rất hối hận, tự trách bản thân hành xử quá lỗ mãng. Cũng may Đức Phật từ bi chỉ cảnh báo bà như vậy để bà sớm tỉnh ngộ.

Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải coi trọng lễ vật.(Ảnh: Internet)
Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải coi trọng lễ vật.(Ảnh: Internet)

Câu chuyện là lời răn dạy rất quý giá cho chúng ta: Khi dâng hương lễ Phật cần thành tâm thực sự, hiểu điều Phật mong muốn nhìn thấy nơi con người. Liệu có phải mâm cao cỗ đầy, lễ vật quý giá hay không? Con người ngày nay khi dâng lễ Thần Phật rất nhiều người chỉ chú trọng mâm cao cỗ đầy ra sao. Những câu chuyện hành xử lỗ mãng tại đền chùa như trên đã không phải là hiếm trong thời đại ngày nay. Họ không biết rằng, Thần Phật chỉ nhìn vào thành ý của con người chứ không phải coi trọng chỗ lễ vật sang trọng, đắt tiền kia. Nếu tới chùa dâng hương lễ Phật mà hành xử lỗ mãng, tâm không sáng, ý không thành, thì cho dù có hiến bạc tỷ cũng sẽ không được chứng. Vì vậy cổ nhân mới có câu: “chứng tấm lòng thành,” chứ không phải “chứng lễ vật”…

Ngày xuân lên chùa

Ngày xuân lên chùa lễ Phật
Mong tạm lánh cảnh bụi trần
Thói đời bon chen vị kỷ
Xô bồ, nghiệt ngã vây quanh.

Thèm đắm mình trong tĩnh lặng
Được nghe ngọn gió đầu hồi
Khe khẽ vườn cây xao động
Thoảng hương hoa mộc đâu đây.

Nhưng khắp chùa đông như hội
Mâm to, mâm nhỏ dâng lên
Vàng mã, rượu bia, hoa quả
Mịt mù hương cháy khói bay.

Chen chúc trước ngôi Tam Bảo
Tiền lẻ giăng khắp mọi ban
Gài cả trong tay Đức Phật
Ồn ào khấn vái, cầu xin.

Đi buôn, cầu mua được rẻ
Cầu bán đắt như tôm tươi
Kẻ trót đam mê cờ bạc
Cầu sao trúng số đổi đời.

Khoá sinh cầu xin đỗ đạt
Nam thanh nữ tú cầu duyên
Hiếm muộn cầu xin con cái
Chữ Tâm liệu có ai xin?

Nhà nhà cầu xin vinh hiển
Phúc tài lộc thọ an khang
Ai cầu gió hòa mưa thuận?
Ai cầu quốc thái dân an?

Cửa Thiền giống như phiên chợ
Nhỏ to cầu khấn râm ran
Tâm can chất đầy ham hố
Bận lòng chi đến Tĩnh tâm!

Ngày xuân lên chùa lễ Phật
Lòng thầm gọi Tĩnh tâm ơi!

(Nguyễn Khánh Hòa)

Hà Phương Linh biên tập theo minhbao.net

Xem thêm: