Xưa kia, có một người cha rất thông minh muốn thử trí ba cậu con trai của mình. Ông giao cho mỗi người 100 đồng tiền và yêu cầu họ dùng số tiền đó mua bất kỳ thứ gì mà họ có thể nghĩ ra miễn là phải phủ kín hết căn nhà kho rộng hơn 100 m2.

Người anh cả suy nghĩ thật lâu rồi quyết định đem tất cả số tiền ấy đi mua rơm rạ – vì nó có giá thành rẻ nhất. Kết quả là chúng không chiếm được một nửa diện tích của nhà kho. Người anh kế có vẻ khôn ngoan hơn khi chọn giấy vệ sinh thay cho rơm rạ. Sau khi mua giấy về nhà, anh cố gắng tháo tung tất cả các cuộn giấy ra. Tuy nhiên, nổ lực của anh cũng chỉ có thể lấp được 2/3 căn phòng.

Riêng cậu út rất bình tĩnh, im lặng quan sát xem hai anh trai xoay sở ra sao. Khi đến lượt mình, anh từ từ bước đến đóng tất cả cửa sổ trong nhà kho lại. Và mời cha cùng hai người anh vào trong, rồi đóng kín cửa ra vào. Lập tức căn phòng trở nên tối sầm lại, không thể nhìn được rõ mọi thứ xung quanh. Đến lúc này, anh mới rút từ trong túi ra một que diêm và đốt nó lên. Ánh sáng từ ngọn lửa bé nhỏ bắt đầu lan tỏa, xua tan đi bóng tối. Chỉ một đồng ít ỏi – một chút ánh sáng hiu hắt – nhưng lại mang đến cho người ta sự ấm áp khó tả.

cam-nhan-ve-co-be-ban-diem

Kỳ thật, trong cuộc sống kim tiền này, những con người giàu lòng nhân ái cũng giống như ánh sáng từ que diêm kia vậy, nhỏ bé nhưng lại mang đến ánh sáng cho cả căn phòng to lớn. Có rất nhiều điều mà đôi mắt phàm tục này không thể nhìn thấy được. Dẫu là bất kỳ ai – người có đầy quyền uy hay kẻ lắm tiền nhiều của – mà trong tâm không có thiện niệm thì cũng chỉ như kẻ lữ hành lạc bước trong đêm tối, luẩn quẩn trong màn đêm mà không tìm được lối thoát. Chỉ khi ta thành tâm tin theo thì mới có thể cảm nhận được những điều kỳ diệu ở “thế giới vô hình” và tìm thấy được ý nghĩa chân chính của sinh mệnh.

2de7baa82389a4b1d9b71589b0750afe0ba5c78f

Rất nhiều người tranh đấu ngược xuôi, vì đồng tiền mà đánh đổi tất cả để rồi khi thành công, giàu có mới thấy mình là kẻ thất bại. Thất bại vì không còn ai bên cạnh chia sẻ vui buồn, không còn dám tin ai vì sợ bị lừa gạt như chính cách họ đã lừa người khác. Những căn nhà sang trọng, những món đồ hiệu đắt tiền ấy chỉ có thể khiến họ thỏa mãn trong nhất thời chứ không thể mang đến hạnh phúc thật sự. Liệu bạn có muốn một cuộc sống xa hoa phù phiếm như thế?

Người xưa có câu Chân thành như kim, thiện tâm như quang” (sự chân thành quý như vàng, lòng nhâu hậu như ánh hào quang) chỉ có tấm lòng chân thành, thiện lương mới có thể “lan tỏa” khắp muôn nơi.

Biên dịch: Thanh Thanh

Xem thêm: