Đời người có rất nhiều việc mà chúng ta phải làm ngay đừng chần chừ, như việc thiện, việc cứu người…Trong đó còn có cả việc “sám hối”. 

Trong tập truyện “Duyệt vi thảo đường bút ký” có một câu chuyện kể rằng:

Xưa kia, có một chàng thư sinh vô cùng can đảm. Một đêm nọ, khi trời vừa tạnh mưa và ánh trăng chiếu sáng vằng vặc, anh ta đã sai người ở mang theo một bình rượu lớn tới nghĩa địa gần đó.

Vừa đến nghĩa địa, anh ta nhìn xung quanh và hô lớn: “Đêm nay thật đẹp, nhưng chỉ có một mình ta ngồi uống rượu, vô cùng cô đơn lạnh lẽo. Các vị bằng hữu ở thế giới bên kia, có ai muốn cùng ta uống rượu không?”

Một lát sau, anh ta nhìn thấy lửa lân tinh lấp lánh ẩn hiện trong bụi cỏ. Một đám ma quỷ vừa hô hoán, vừa vây thành một vòng tròn quanh anh ta. Cuối cùng, chúng dừng lại cách anh ta khoảng một trượng và không tiến tiếp lên nữa. Tất cả có khoảng 10 cái bóng.

Chàng thư sinh vừa cầm một chiếc bát lớn vừa đi vòng quanh, rồi vẩy rượu xuống đất. Đám quỷ đều cúi đầu xuống đất và ngửi mùi rượu. Một con quỷ khen: “Rượu này rất ngon!”. Sau đó nó lại còn xin thêm nữa.

Chàng thư sinh vừa vẩy thêm rượu vừa hỏi: “Tại sao các ngươi không luân hồi vậy?”

Một con quỷ nói: “Những người làm việc thiện thì đều đã chuyển sinh hết rồi. Những kẻ tội ác chồng chất tày trời thì đều bị đọa xuống địa ngục chịu trừng phạt. Mười ba người chúng tôi, bốn người sau khi chịu tội xong sẽ được luân hồi, chín người còn lại, do nghiệp báo trầm luân nên không thể luân hồi được nữa”.

Chàng thư sinh hỏi tiếp: “Vậy tại sao các ngươi không sám hối tìm cầu giải thoát?”

Một con quỷ trả lời: “Sám hối phải làm lúc còn sống. Sau khi chết thì không còn cơ hội sám hối nữa”.

Chàng thư sinh dốc bình rượu xuống, ý bảo rượu đã uống cạn sạch rồi. Đám quỷ đều loạng choạng rời đi…

Một con trong đám quỷ đó quay đầu lại và căn dặn: “Ngạ quỷ được uống rượu ngon như thế, chẳng có gì để báo đáp lại ngài cả, chỉ có một câu này xin tặng ngài: Nếu có sám hối thì nhất định phải làm lúc còn sống!”

Đời người, có ai là không phạm phải sai lầm dù lớn dù nhỏ? Điều quan trọng là chúng ta kịp thời nhận ra và sửa chữa thì cơ hội đường đời sẽ rộng mở và tươi sáng hơn!

Theo Soundofhope
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: