Thời Nam Tống, thôn Hàm Đầu huyện Bình Dư, Hà Nam có một ông lão họ Trương làm nghề bắt chim. Ông chỉ có một cậu con trai còn nhỏ tuổi. Một hôm con trai ông đột nhiên chết. Ông Trương ngày ngày đau buồn khóc lóc không ngớt, tự nghĩ tuổi già không nơi nương tựa, sầu càng thêm sầu. 

Sau khi mai táng được 3 ngày, đúng lúc ông lão đang khóc lóc buồn đau bên mộ con thì nghe thấy có tiếng rên rỉ từ trong mộ. Ông lão thất kinh nói:

– Con trai ta hoàn hồn rồi.

Đào mộ lên xem, quả nhiên con trai ông đã sống lại.

Sau khi sống lại, cậu con trai ông Trương nói:

– Khi chết, con bị người ta bắt đi xuống âm ty. Con khổ sở cầu xin phán quan rằng, con còn cha mẹ già, xin được hoàn hồn để nuôi dưỡng cha mẹ đến khi cha mẹ hưởng hết dương thọ, làm trọn Đạo hiếu rồi trở lại âm gian, chết cũng không hối tiếc.

Phán quan thương xót nói:

– Khá khen ngươi tuổi nhỏ mà có lòng hiếu thuận. Bách thiện hiếu vi tiên, cho nên hôm nay ta sẽ để ngươi trở về. Người phải bảo cho cha ngươi biết rằng, nếu ông ấy không làm những việc sát sinh săn bắt chim muông thì có thể kéo dài thọ mệnh cho ngươi.

Thấy cậu con trai còn nhỏ tuổi mà hiếu thảo nên Phán quan thương xót cho trở về. (Ảnh minh họa: xuehua.us)

Ông Trương nghe những lời này, lập tức đem các dụng cụ săn bắt chim ra đốt hết, rồi dẫn con trai vào chùa lễ Phật.

Trong chùa có một tăng nhân tục tính họ Lã, tuổi gần 40, dáng người cao lớn kỳ vĩ. Con trai ông Trương liền bước tới trước mặt tăng nhân nói:

– Thầy cũng được hoàn hồn rồi à?

Tăng nhân họ Lã nói:

– Ta đã chết đâu mà hoàn hồn?

Con trai ông Trương nói:

– Khi con ở âm gian có thấy thầy ở đó. Thấy thầy bị trói vào cột đồng ở góc điện, bị xích chân bằng xích sắt. Ngục tốt qua lại dùng gậy đánh dưới nách thầy, máu tươi đầm đìa. 

Cậu bé ngừng một lát rồi nói tiếp: 

Khi con được phán quan cho trở về, con có hỏi ngục tốt rằng:

– Tại sao sư thầy Lã bị chịu tội ở đây? 

Ngục tốt trả lời rằng: 

– Ông ta nhận lời các trai chủ niệm tụng kinh văn, nhưng lại bỏ sót nhiều, không niệm, do đó phải chịu ác báo này.

Tăng nhân họ Lã nghe xong vô cùng kinh hãi. Hóa ra dưới nách ông ta có một cái nhọt lở loét đã 3 năm rồi, ông tự tìm các bài thuốc chữa trị thế nào cũng không khỏi. Đứa bé con ông Trương làm sao biết được chuyện ông mắc bệnh. Từ đó tăng nhân họ Lã sống thanh bạch ở trong phòng, hàng ngày tụng niệm Kinh văn bù, sau 3 năm chỗ lở loét dưới nách mới khỏi. 

Từ đó tăng nhân họ Lã sống thanh bạch ở trong phòng, hàng ngày tụng niệm Kinh văn bù… (Ảnh minh họa: wikipedia.org)

Câu chuyện trên được ghi chép trong sách “Tục di kiên chí” do Nguyên Hiếu Vấn người Kim ghi chép lại những điều tai nghe mắt thấy.

Có thể thấy hành vi sát sinh tạo nghiệp lực lớn như thế nào. Mà đã tạo nghiệp lực thì sẽ có báo ứng, có thể là dưới các hình thức như người thân giảm tuổi thọ, hoặc các hình thức ốm đau bệnh tật tai nạn khác. 

Dưới âm gian cũng rất coi trọng Đạo hiếu. Con trai ông Trương chính vì rất coi trọng Đạo hiếu mới được phán quan thương xót cho hoàn hồn.

Tăng nhân họ Lã là đệ tử Phật môn, đã nhận lời người ta tụng niệm Kinh mà lại không thực hiện, cho nên bị trừng phạt của âm gian. May mà sau đó hối lỗi sửa sai, bù đắp tội lỗi nên khỏi bệnh.

Theo zhengjian.org
Nhất Tâm biên dịch