Một người bạn học cùng đại học hiện đang là giáo viên tiểu học gần đây đã kể cho chúng tôi một câu chuyện thú vị ở trường của cô ấy, nó đem lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc.

Cô giáo này đảm nhiệm dạy học sinh tiểu học, các em học sinh hàng ngày đều mang cơm đi, hộp đựng cơm được nhà trường thống nhất phát cho, đồ ăn là các em mang từ nhà đi vào mỗi buổi sáng sớm, việc đầu tiên khi đến trường là các em sẽ mang hộp đựng cơm của mình cất ở nhà ăn của trường. Đến trước 12 giờ, các cô bác làm việc trong nhà bếp sẽ mang phần đồ ăn của các em học sinh hâm nóng lên.

Thứ 5 tuần trước cô ấy có nhận được một lá thư của một phụ huynh, do học sinh mang tới. Mở lá thư ra xem, cô giáo thấy được sự phẫn nộ trong lời nói của người mẹ đó.

“Cô giáo Trần! Tôi phát hiện thấy cơm của con trai tôi là Triệu Nam đã bị tráo đổi, hôm trước, khi rửa hộp cơm mà thằng bé mang về nhà tôi đã phát hiện trong đó có chao, mà nhà tôi từ trước đến nay đều không ăn chao, hỏi thằng bé cũng không lên tiếng, sau khi quát mắng hỏi thì thằng bé mới nói là vì thích ăn chao nên đã lấy một chút từ hộp cơm của bạn cùng lớp.

Tôi không thực sự tin là như thế, bởi vì tối hôm kia tôi có cho đùi gà vào trong hộp cơm, trước đây khi mà nó ăn xong đùi gà thường hay bỏ xương vào trong hộp cơm mang về, nhưng hôm trước thì không thấy nữa. Ngày hôm qua tôi chuẩn bị cho nó xương sườn vào trong hộp cơm, nhưng trong hộp cơm thằng bé mang về chỉ có chao, chứ không có xương như trước đây.

Và điều kỳ lạ là, thằng bé mấy ngày nay chiều nào khi trở về nhà cũng đều kêu đói. Sáng sớm nay tôi đã chuẩn bị cho thằng bé đồ ăn là cánh gà và củ sen, xin cô giáo hãy bí mật tìm ra người đã tráo đổi ạ.”

Sau khi đọc xong lá thư của mẹ em học sinh này, trong lúc ăn cơm, cô đã bí mật đến phòng học xem xét. Lúc đi đến phía sau Triệu Nam, không ngờ thần sắc của Triệu Nam lúng túng và căng thẳng, còn cố ý dùng cơm vùi lấp đi phần chao bên trong hộp cơm.

Bí mật đi hết một vòng, đã tìm thấy Đậu Đậu, một em học sinh được coi là “đứa trẻ nghịch ngợm” của lớp, đương nhiên là cũng đang ăn cánh gà và củ sen.

Cô giáo đã gọi một mình Đậu Đậu vào phòng và hỏi: “Tại sao con lại lấy trộm hộp cơm của bạn khác?”

Với khuôn mặt đau khổ, Đậu Đậu đáp: “Thưa cô, con cũng không biết gần đây đã xảy ra chuyện gì, mà tự nhiên lại có thịt có cá để ăn, con thực sự không ăn trộm đâu ạ”. Với dáng vẻ giả bộ hoài nghi, cô giáo bước lên bục giảng hỏi: “Các con có ai cầm nhầm hộp cơm không?”. Vậy mà không có ai trả lời, nhưng nhìn xuống Triệu Nam thì vẻ mặt cậu bé đã đỏ ửng lên.

Cô giáo mời Triệu Nam vào văn phòng, cậu bé nhanh chóng nói: “Cô giáo, con xin cô đừng nói cho mẹ con biết”.

Triệu Nam thừa nhận là đã bí mật tráo đổi hộp cơm của Đậu Đậu và Đậu Đậu cũng không hề biết việc này. “Sở dĩ con làm như thế, là vì tháng trước có một hôm con đã đến nhà Đậu Đậu chơi, vô tình phát hiện ra trong nhà Đậu Đậu làm rất nhiều chao, thức ăn của họ cũng chủ yếu là chao. Đậu Đậu cũng từng nói với con một bí mật: “Ước gì tớ được ăn một chiếc đùi gà vừa mập vừa to, và có thể giống như các bạn khác, là được ăn nhiều cá, nhiều thịt”.

Cô giáo đem sự việc nói với mẹ của Triệu Nam, từ đó về sau trong hộp đựng cơm của Triệu Nam phần thịt tăng lên rất nhiều, hai đứa trẻ cũng ngồi một chỗ ăn cùng nhau, mỗi lần trước khi ăn, Triệu Nam đều lấy hộp cơm của mình chia cho Đậu Đậu một nửa rồi mới cùng nhau ăn.

Theo NTDTV

Biên dịch: Mai Trà, biên tập: Công Lý

Xem thêm: