Đó là một chiếc bát có thể thử lòng người, nhưng cách đối đãi khác nhau sẽ dẫn đến kết quả khác nhau. Và trong hôn nhân cũng như vậy…

Câu chuyện một chiếc bát

Đêm mùa đông, gió rét căm căm, trong căn lều cỏ rách nát tiêu điều, một cặp vợ chồng già nói chuyện với nhau: “Tuân thủ giới luật của Thượng đế không phạm tội, đó chỉ là việc của những người giàu có. Thử hỏi người có đầy đủ cơm ăn áo mặc, ai lại còn đi làm mấy chuyện ấy?”.

Thượng đế nghe thấy hai người nói chuyện như vậy liền phái thiên sứ xuống đưa họ tới một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, trước mặt là một vườn hoa tươi tốt. Trong tòa lâu đài ấm áp có toàn là những thứ sang trọng quý báu.

Thiên sứ nói với hai vợ chồng già: “Chủ nhân muốn hai người ở đây trông nom mọi việc, hai người sẽ không phải bận tâm tới cơm ăn áo mặc, duy chỉ có một điều…”. Thiên sứ chỉ vào chiếc bát trên bàn rồi nói tiếp: “Cho dù như thế nào, hai người cũng không được mở chiếc bát kia ra, nếu không chủ nhân sẽ lập tức đưa hai người trở lại chốn cũ”.

Hai vợ chồng già nghe vậy thì tươi cười hớn hở: “Ở đâu có chuyện tốt như vậy, có ăn có mặc ai lại còn ngu ngốc quan tâm tới chiếc bát đó làm gì?”.

Vậy là hai vợ chồng già ở lại tòa lâu đài, có ăn có mặc, cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Tuy nhiên vạn sự trên đời không có gì là vĩnh cửu. Hai vợ chồng già sống trong tòa lâu đài được một thời gian, khi đường đi lối lại, mọi ngóc ngách trong tòa lâu đài đều đã thông thạo hết cả, chỉ có chiếc bát đó là chưa từng động vào. Hai người họ bắt đầu cảm thấy hiếu kỳ, không hiểu bên trong chiếc bát có gì mà thiên sứ lại yêu cầu bọn họ như vậy?

Rồi một ngày, ông chồng chịu không nổi nữa nói: “Không được, nếu như không mở chiếc bát đó ra tôi điên mất, chủ nhân đã cho mình nhiều thứ như vậy, lẽ nào còn để ý tới chiếc bát bình thường này sao?”.

Vậy là hai người cùng nhau mở chiếc bát đó ra… Thì ra bên trong trống không chẳng có thứ gì.

Và cũng đúng vào lúc này, thiên sứ xuất hiện, nói: “Hai người đã có thứ mà mình mong đợi, vinh hoa phú quý nhưng vẫn không thể buông bỏ một chiếc bát bình thường. Từ đây có thể thấy lòng tham và phú quý chúng không hề liên quan đến nhau, thôi hai người hãy quay về cuộc sống ban đầu của mình đi”.

Có lẽ lòng tham là liều thuốc độc lớn nhất của đời người. (Ảnh minh họa: pixabay.com)

***

Con người ta sống ở đời đôi khi cũng lại như thế, khi cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm thì không nghĩ gì cả. Tuy nhiên khi đã có cơm no áo ấm rồi, con người ta lại bắt đầu nảy sinh những truy cầu dục vọng, vì vậy những hư đốn cũng bắt đầu phát sinh. Nếu ai đó đã từng ‘say nắng’ bên ngoài có lẽ sẽ hiểu rằng, sau cái cảm giác vui thú nhất thời ấy rồi cũng thế mà thôi. Cũng giống như chiếc bát trong câu chuyện kia, khi mở ra không những chẳng được gì mà ngược lại phải đánh mất tất cả, thậm chí thân tàn danh liệt.

Nếu không may bạn là người mở chiếc bát đó ra, phát hiện bên trong chỉ là chiếc bát trống không, điều nhận được chỉ là sự thất vọng và thống khổ, nhưng điều mất đi lại là sự tự tôn vốn có của mình.

Khi này, bạn cảm nhận được sự thống khổ cũng là lúc thân làm thân chịu, không ai có thể chia sẻ thay bạn được.

Sau lỗi lầm, hãy là người biết tha thứ bao dung

Phật gia có câu: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”. Đúng vậy, làm người thì không có chiến thắng nào vẻ vang hơn chiến thắng bản thân mình. Là con người ai cũng đều có yếu điểm và lòng tham, mỗi ngày, mỗi giờ chúng ta đều phải học cách chiến thắng nó.

Oán hận chỉ làm cho con người ngày một đen tối và đáng thương. Vậy nên, hãy lựa chọn tha thứ cho đối phương, coi nhẹ mọi chuyện, coi như đó là do số phận an bài. Đời người có vay có trả, bản thân hãy dùng lòng bao dung độ lượng mà viên dung cuộc sống, tiếp tục bước đi về phía trước.

Nhân vô thập toàn, sai lầm là thế nhân, nhưng tha thứ lại là vĩ nhân. Nếu không may bạn gặp phải đối phương là người mở chiếc bát kia, nhưng sau đó họ đã biết hối hận, và bạn vẫn dang rộng vòng tay tha thứ bao dung cho họ, thì bạn sẽ có thể tìm lại được hạnh phúc của mình. Cùng một chiếc bát để thử người, nhưng cách đối đãi khác nhau sẽ dẫn đến kết quả khác nhau. Sự giận dữ và lòng tham sẽ giết chết hạnh phúc. Nhưng sự thủy chung son sắt bình dị thì dẫu cuộc sống có đạm bạc đơn sơ vẫn có thể tìm thấy niềm hạnh phúc mỹ mãn.

Vậy nên mong rằng mỗi người chồng/vợ sẽ biết trân quý người bạn đời bên cạnh, trân quý mái ấm gia đình.

Minh Vũ
Theo Cmoney

videoinfo__video2.dkn.tv||3208448e4__