Trong rất nhiều thư tịch cổ đều có ghi chép về luân hồi chuyển thế: Có người kiếp trước là người, kiếp sau chuyển sinh thành động vật; có người kiếp trước là động vật, kiếp sau làm người; lại có người chuyển sinh trở lại ngôi nhà ban đầu của mình.

Câu chuyện dưới đây được ghi chép trong một cuốn sách có từ thời Nam Tống là Di Kiên Chí, đọc lên thật khiến người ta thổn thức mãi không thôi.

Thời nhà Tống, có một gia đình họ Trâu sinh sống ở huyện Tân Xương, Quân Châu (nay là huyện Cao An, tỉnh Giang Tây). Trong nhà Trâu gia có nuôi một chú chó, chú chó này rất tinh khôn và biết nghe lời, mỗi khi chủ nhân đi xa về, nó đều chạy ra vẫy đuôi mừng rỡ.

Một hôm, ông Trâu vì thiếu nợ không trả mà bị bắt giam vào ngục, sau hơn mười ngày mới được thả ra, đến khi ông về đến nhà cũng là lúc màn đêm buông xuống. Vì đã hơn mười ngày xa cách, nên khi thấy chủ nhân về chú chó mừng quýnh, không ngừng chồm lên thể hiện sự phấn khích, nhưng nó không ngờ rằng vì quá phấn khích mà đã vô tình cào rách quần áo chủ nhân.

Ông Trâu cho rằng đây là điềm gở, bèn nói với vợ: “Chùa Liêu Sơn đang tu sửa lại phòng ốc nên phải thuê người. Tôi muốn làm thịt tiểu cẩu nhà ta để thiết đãi thợ”. Vợ ông Trâu thấy có lý nên cũng đồng ý.

Vợ chồng ông Trâu quyết định làm thịt tiểu cẩu. (Ảnh minh họa: 101dogbreeds.com)

Ngày hôm sau, ông Trâu mang theo một cái hộp lên thăm chùa. Khi đến trước cửa chùa, ông thấy một Tăng nhân đang đứng chờ ở cổng. Vị tăng nhân liền chạy ra nghênh đón, nói rằng: “Xin hỏi thí chủ, bên trong có phải là món thịt chó nhào bột mì không?”. Ông Trâu kinh ngạc, liền hỏi tăng nhân vì sao lại biết tài tình như vậy.

Vị Tăng nhân trả lời:

“Chuyện này nói ra thực cũng không đành lòng, nhưng không nói thì lại phụ người ta nhờ vả. Tối hôm qua, tôi mộng thấy phụ thân của thí chủ đến nói rằng: ‘Kiếp trước tôi sống quá ích kỷ tham lam nên mới phải tái sinh làm kiếp chó trong nhà của mình. Vì vậy mỗi lần nhìn thấy cậu con trai quý tử về nhà, tôi đều ra nghênh đón. Lần này thấy nó vừa được thả ra từ ngục giam nên tôi rất vui mừng, bởi vậy trong lúc vô ý đã cào rách quần áo của nó. Con trai tôi đã bàn với con dâu giết thịt tôi để làm thức ăn tặng cho nhà chùa. Tôi dù phải chết, nhưng cũng may mắn thoát khỏi thân súc vật. Kiếp trước tôi có tích góp một ít bạc, đã bí mật chôn xuống bên ngoài phòng bếp. Nhưng cũng bởi vì lo sợ có kẻ trộm mất, nên cả đời này tôi thường nằm ngủ ở đó canh chừng. Vậy phiền ngài hãy nói cho con trai tôi biết mà đào số bạc ấy lên, một phần đem đi cúng dường, cũng chính là tích phước lành, còn phần bạc dư ra cũng đủ để con trai tôi sống quãng đời còn lại’”.

Ông Trâu nghe xong, trong lòng vô cùng thương cảm, bèn nói với tăng nhân rằng: “Tiểu cẩu cẩu nhà tôi đúng là ngày đêm đều ngủ ở bên ngoài nhà bếp. Giấc mơ của ngài dù chỉ là mộng, nhưng ắt hẳn chính là điều chân thật”.

Nghe xong câu chuyện, trong lòng ông Trâu vô cùng thương cảm. (Ảnh minh họa: kknews.cc)
Nghe xong câu chuyện, trong lòng ông Trâu vô cùng thương cảm. (Ảnh minh họa: kknews.cc)

Sau đó, ông Trâu trở về nhà đào đất lên, quả nhiên thấy một hũ bạc được chôn đã lâu ngày. Ông tuân theo lời dặn rồi làm lễ tế để siêu độ vong linh cho phụ thân của mình…

Trong bao kiếp luân hồi, tùy theo nghiệp lực luân báo mà có người chuyển sinh thành người, lại có người chuyển sinh thành động vật, hết thảy đều là để kết thúc duyên nợ. Câu chuyện của gia đình ông Trâu không chỉ nhắn nhủ chúng ta rằng cần phải trân quý hết thảy mọi người và vật xung quanh mình, mà còn khuyên người đời sau hãy tích đức, hành thiện, sống nhân nghĩa để tạo phước sau này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tuệ Liên biên dịch