Có một vị hòa thượng tên là Minh Tuệ ở tại chùa Thâm Sơn. Vị hòa thượng muốn dốc lòng quyết tâm tu hành, nhưng mỗi lần ông ngồi thiền nhập định, một con nhện lớn lại hiện ra mà gây sự với ông, khiến ông không cách nào nhập tĩnh được.

Vô cùng phiền não, ông đành thỉnh giáo Sư tổ: “Cứ mỗi khi con nhập định thì một con nhện rất to lại xuất hiện… Dù có dùng cách nào, nó cũng không đi, thỉnh xin Sư Tổ chỉ ra điểm sai mà con đang gặp phải”.

Sư Tổ cầm một chiếc bút và bảo Minh Tuệ rằng, đợi đến lúc con nhện xuất hiện, ông hãy vẽ lên bụng nó một vòng tròn, xem xem nó là quái vật phương nào. Sau khi Minh Tuệ vẽ xong vòng tròn thì con nhện rời đi, ông cũng bình yên nhập định. Đến lúc xuất định và xem xét lại, ông mới thình lình phát hiện bức vẽ đang nằm trên chính bụng mình.

Rất nhiều điều phức tạp và phiền não trong cuộc sống lại xuất phát từ chính bản thân chúng ta. Nếu thời thời khắc khắc có thể giữ tâm yên bình, chúng ta sẽ được niềm vui thực sự.

Bất cứ ai cũng mong muốn tận hưởng một cuộc sống bình yên. Bởi bình yên chính là chân thật, là tự nhiên, không có ầm ĩ ồn ào, cũng không có tán dương ca tụng, cho ta được tĩnh tâm để làm những việc muốn làm, thả hồn theo thơ, ca, nhạc, họa, hay một bài văn hay… Khi tách xa khỏi những tiếng động ầm ĩ này, cuộc sống sẽ tựa như một dòng suối chảy róc rách.

Cuộc sống bình yên mới có thể khống chế được cám dỗ; những người bị cám dỗ hạ gục thường có nhiều điều bất an hơn là sự bình yên. Chỉ khi tâm tĩnh lặng thì mọi sự mới tĩnh lặng, và người ta mới có thể đưa ra những quyết định thận trọng và sáng suốt.

Mai Trà

Xem thêm: