Khải Huyền là cuốn sách cuối cùng trong Kinh Thánh, là dự ngôn chuẩn xác nhất và cũng toàn vẹn nhất về lịch sử nhân loại. Khải Huyền nổi tiếng với những lời tiên tri về ngày tàn của thế giới, về cuộc đại thẩm phán, về Thiên Chúa và sự phục sinh, v.v. Đây là cuốn Thiên thư vĩ đại ẩn chứa nhiều huyền cơ mà trong lịch sử chưa có ai giải khai được trọn vẹn.

Những gì chúng ta biết và chiêm nghiệm từ Khải Huyền, dường như mãi mãi chỉ là lời suy đoán nông cạn của kẻ phàm nhân khi đứng trước những Thần dụ quá đỗi thâm sâu và huyền ảo. Vậy nên trong loạt bài dài kỳ này, người viết không tham vọng có thể giải mã Khải Huyền, mà chỉ mong muốn đóng góp một góc nhìn nhỏ bé, để mỗi chúng ta khi đọc lại Khải Huyền sẽ cùng suy ngẫm về thời khắc đặc biệt của lịch sử hôm nay. Bởi ‘trí tuệ không ở nơi người viết mà thuộc về độc giả’, rất mong sớm nhận được ý kiến vàng ngọc từ các bạn hữu xa gần.

Theo dòng Khải Huyền
Kỳ 1: Thánh John nhận mặc khải của Đức Chúa Trời
Kỳ 2: Cuộn sách 7 phong ấn – nơi ẩn chứa thiên cơ về thời mạt thế
Kỳ 3: Nhân vật bí ẩn thứ nhất: Con Rồng Đỏ
  • Vui lòng đọc trọn bộ “Ẩn đố Khải Huyền” tại đây

Kỳ 4: Ba dấu hiệu nhận biết của Satan

Chúng ta vẫn đang trên hành trình tìm hiểu nhân vật bí ẩn nhất của Khải Huyền: Con Rồng Đỏ. Kỳ trước đã nói đến lai lịch của đại hồng long, đó là ác quỷ, là Satan, cũng chính là con rắn năm xưa từng dụ dỗ Eva trong vườn Địa Đàng.

Câu hỏi đặt ra là: Con Rồng Đỏ đã làm gì để lừa dối thế gian? Và nếu Khải Huyền tiên tri về nhân loại, vậy thì Con Rồng ấy là ám chỉ thế lực nào ngày hôm nay?

Để trả lời hai câu hỏi nói trên, thì nhất thiết cần phải hiểu bản chất của tà ác của Satan. Vậy Kinh Thánh cho ta biết những gì?

Dẫu lần giở hết tất cả Thánh Kinh, cũng không thể tìm ra lời chỉ dẫn cụ thể. Giống như cái ác luôn ẩn nấp trong bóng tối, Satan chỉ thoắt ẩn thoắt hiện, khi thì hiện ra trong hình hài con rắn của vườn Eden, khi thì đồng đẳng với các thiên sứ phụng sự Chúa Trời, lúc được gọi là chúa quỷ, là Lu-xi-phe (Lucifer), lúc lại như một thứ tội lỗi bên trong mỗi người, cũng có khi giống như tà linh thao túng người ta gây ra tội ác, hoặc có lúc là một loại thế lực hòng cản trở các Thánh đồ… Thế nên, rất nhiều người đọc Thánh Kinh đều có cảm giác mơ hồ về Satan: Rốt cuộc thì Satan là ai? Con rắn đi đâu sau khi làm Eva sa ngã? Điều gì đã khiến “con rắn” trở thành “Rồng Đỏ”? Satan chỉ là một con rắn ma mãnh, hay quả thực là “thiên thần sa ngã” trong truyền thuyết? Và quan trọng nhất là: Làm thế nào để nhận diện Satan?

Đối với các tín đồ Cơ Đốc, trong Thánh Kinh có rất nhiều điều là giảng nói rõ ràng cho thế nhân, nhưng cũng có rất nhiều là dựa vào ngộ, nên chỉ những tín hữu chân chính mới có thể nhìn ra một tầng ý nghĩa, một tầng nội hàm. Vậy thì Thánh Kinh không nói quá rõ ràng về Satan, phải chăng cũng là để chúng ta phải “ngộ” từ trong đó?

Vậy hãy bắt đầu từ con rắn vườn Địa Đàng. Chúa Trời đã phỏng theo hình tượng bản thân mà tạo nên Adam, nên con người là tạo vật hoàn mỹ nhất, cao quý nhất, được Chúa Trời giao phó để cai quản và chăm sóc khu vườn. Khi ấy, con rắn với sự quỷ quyệt của mình đã dùng lời mê hoặc để dụ dỗ Eva ăn trái cấm. Nếu như trước kia, Adam và Eva đều trần truồng nhưng không hề xấu hổ, thì nay họ lại biết ngại ngùng trước cái sự trần truồng của mình. Vì sao vậy? Ấy là bởi những ý niệm sắc dục nổi lên trong đầu khiến họ thấy hổ thẹn, và đó cũng là lúc loài người sa ngã.

Con rắn vì đố kỵ với sự hoàn mỹ mà Chúa Trời ban cho Adam, nên mới cám dỗ và mê hoặc Eva. (Ảnh: ivoox.com)

Từ câu chuyện thời Sáng Thế, có thể thấy con rắn vì đố kỵ với sự hoàn mỹ mà Chúa Trời ban cho Adam, nên mới cám dỗ và mê hoặc Eva, khiến họ sinh lòng dâm dục mà sa ngã và bị đuổi khỏi Địa Đàng. Cũng là nói, vì đố kỵ mà dùng lời mê hoặc, khiến người ta sa ngã bằng cách dẫn dụ họ vào con đường dâm dục.

Những đặc điểm ấy cũng có thể được tìm thấy trong các đoạn kinh khác nhau khi ám chỉ về Satan. Dưới đây là một vài ví dụ:

1. Đố kỵ, kiêu ngạo

“Nó là kẻ ngày đêm tố cáo họ trước mặt Ðức Chúa Trời chúng ta”. (Khải Huyền 12:10)

“Này, ngươi đã tự nhủ, ‘Ta sẽ lên trời; Ta sẽ nhấc ngai ta lên trên các vì sao của Ðức Chúa Trời; Ta sẽ ngự trị trên Núi Hội Họp, nơi thượng đỉnh của miền cực bắc. Ta sẽ lên trên các tầng mây; Ta sẽ làm cho chính ta trở thành một đấng tối thượng”. (Ê-sai 14:13-14)

Khi Chúa khen ngợi Gióp, Satan bèn đặt điều nói xấu: “Bấy giờ Sa-tan nói với Chúa, ‘Gióp há kính sợ Ðức Chúa Trời mà không có lợi gì sao? (…) Nhưng bây giờ nếu Ngài đưa tay ra đụng vào tài sản của ông ấy, khiến chúng bị thiệt hại, ông ấy sẽ nguyền rủa vào mặt Ngài ngay”. (Gióp 1:9-11)

2. Mê hoặc, lừa dối

“Con Rồng lớn đã bị ném xuống, đó là Con Rắn thời xưa, có tên là Ác Quỷ và Sa-tan, kẻ lừa dối dân cư trên khắp thế gian”. (Khải Huyền 12:9)

“Sau đó, Thánh Linh đem Đức Chúa Jêsus vào hoang mạc để chịu ma quỷ cám dỗ”. (Ma-thi-ơ 4:1)

“Con Người Tội Ác sẽ đến trong quyền lực Sa-tăng. Nó sẽ có quyền lực lớn lao và làm được nhiều phép lạ giả cùng các dấu kỳ để lường gạt người ta. Nó sẽ dùng mọi mưu chước gian ác để phỉnh gạt những kẻ đang trên đường bị chết mất vì họ không thích sự thật”. (II Thê-sa-lô-ni-ca 2:9-10)

“Có gì lạ đâu. Sa-tăng cũng giả dạng làm thiên sứ sáng láng được. Cho nên chúng tôi không ngạc nhiên gì cả khi đầy tớ của Sa-tăng giả dạng làm tôi tớ của sự công chính”. (II Cô-rinh-tô 11:14-15)

3. Khiến con người dâm dục mà sa ngã

“Về phần anh chị em, anh chị em đã chết vì các vi phạm và tội lỗi mình; đó là nếp sống ngày trước của anh chị em, tức sống theo xu hướng của đời nầy, theo kẻ cầm quyền trên không trung, là tà linh đang hành động giữa các con cái không vâng lời. Trước kia tất cả chúng ta cũng đã sống giữa họ như vậy, tức sống theo những ham muốn của xác thịt, chiều theo sự thèm khát của nhục dục và những ý tưởng xấu xa; theo lẽ tự nhiên chúng ta là con cái của sự thịnh nộ như bao nhiêu người khác.” (Ê-phê-sô 2:1-3)

Như vậy, có thể thấy bản chất của Satan là mưu mô quỷ quyệt, đặc điểm thể hiện ra là sự kiêu ngạo và đố kỵ, luôn tìm cách mê hoặc và cám dỗ loài người, khiến con người sa ngã trong các thú vui trên xác thịt hay buông mình theo các dục vọng vật chất tầm thường…

Và bạn biết không? Tất cả những điều trên đều là các đặc điểm của những “Satan thời hiện đại” mà chúng ta sẽ đề cập đến trong các kỳ tiếp theo!

Tâm Minh