Trên trang facebook cá nhân, tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ những điều bố mẹ nên dạy con “tu thân, tề gia” từ bây giờ để sau này trở thành người “trị quốc, bình thiên hạ” như thế nào.

1. Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác

Sẵn sàng giúp đỡ người khác (Ảnh: internet)
Sẵn sàng giúp đỡ người khác (Ảnh: internet)

 Với các bạn trẻ, việc học cách giúp đỡ người khác là việc vô cùng nên làm. Khuyến khích con giúp đỡ tất cả mọi người trong gia đình cũng như bên ngoài xã hội, hay khi con nhìn thấy một chị phụ nữ đang vác rất nặng. Đồng thời cũng nên khen ngợi con khi chúng đã làm xong việc tốt, điều này sẽ khiến cho các cậu bé hiểu thêm về trách nhiệm giúp đỡ người khác.

2. Dũng cảm thừa nhận sai lầm

Beethoven từng nói: “Không gì khó chịu hơn là phải thừa nhận với bản thân lỗi lầm của chính mình”. Ai cũng có lúc sai lầm, nhưng dám thừa nhận sai lầm quả là điều rất khó khăn. Do vậy, để dạy con được điều này, cha mẹ trước hết phải làm gương, phải dám thừa nhận sai lầm trước con, xin lỗi và sửa sai. Sự cố gắng của cha mẹ sẽ là bài học tuyệt vời cho con trẻ.

Khi con phạm lỗi, nếu thấy con tránh né không nhận, cha mẹ cần phân tích thật rõ để con thừa nhận sai sót, hứa với con sẽ không phạt nếu con nhận lỗi và sửa lỗi. Sự động viên kịp thời của cha mẹ sẽ khiến con dũng cảm hơn nhiều. Dần dần con sẽ học được điều khó khăn này.
3. Không ức hiếp kẻ yếu

Cách dạy con đơn giản là kể cho con nghe những câu chuyện bắt nạt kẻ yếu, kèm theo đó là vài lời phê phán nặng nề nhân vật. Ngoài ra, nếu như phát hiện ra con có biểu hiện bắt nạt kẻ yếu hơn thì phải phạt thật nặng để con trẻ nhớ bài học này.

4. Tránh xa mọi cám dỗ và thói hư tật xấu

Việc này đầu tiên cha mẹ cần làm gương cho con rồi. Cha mẹ không sa đà vào những việc xấu ảnh hưởng đến lũ trẻ, có thái độ rõ ràng với những việc này thì con cũng sẽ sớm hiểu ra. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần làm cho thời gian biểu của con đầy ắp các công việc hữu ích. Thời gian không có thì bọn trẻ sẽ không thể sa đà được. Nhớ các hoạt động vui chơi giải trí, đọc sách và thể thao lành mạnh.

5. Định hướng tương lai cho con

Với các cậu con trai, ngoài việc tìm kiếm được một nghề nghiệp phù hợp, các cậu ấy rất nên theo đuổi đam mê, ước mơ và góp sức cống hiến cho xã hội. Vì thế, nếu các bé được cha mẹ giúp làm và tham gia các dự án xã hội, trợ giúp người tàn tật, trẻ mồ côi hay giúp trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường…. thì các con lớn lên sẽ có nhiều hoài bão hơn, hữu ích hơn.

Theo người đưa tin

Xem thêm: