Người đáng tin cậy sẽ không nghĩ đến lợi ích của bản thân mà luôn lấy thiện đãi người, sống vì mình mà cũng sống vì mọi người.

Trong vòng tròn kết giao, mỗi chúng ta đều có tác động qua lại lên cuộc sống của mỗi người. Kết giao với người sống tích cực, bạn sẽ thấy bầu trời ngập tràn ánh sáng. Kết giao với người luôn suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thấy cả bầu trời âm u vần vũ. Kết giao với người thành thực, hai bên có thể thẳng thắn và khuyến khích lẫn nhau. Kết giao với người không đáng tin cậy, bạn đang lãng phí thời gian và cuộc sống của mình.

Vậy trong số những người xung quanh bạn, ai là người đáng tin tưởng nhất? Ba câu chuyện nhỏ dưới đây sẽ cho bạn một đôi lời gợi ý.

Người ích kỷ thường không đáng tin cậy

Một ngày, giám đốc mở bữa tiệc chiêu đãi đối tác tại khách sạn và dẫn theo hai nhân viên thực tập đi cùng.

Đối tác là người có khẩu vị khá dễ dãi, vì thế những món trên bàn tiệc đều khiến họ hài lòng. Tuy nhiên, hai nhân viên thực tập lại thích ăn cay, vì thế họ không ngừng phàn nàn, vẻ mặt nhăn nhó khi không thấy món ăn nào vừa miệng.

Giám đốc có đôi chút khó chịu, nhưng cũng cố nén sự tức giận vào lòng, đồng thời gọi thêm vài món ăn cay cho nhân viên của mình. Kết quả là khi món ăn vừa được đưa lên, hai anh chàng vui vẻ vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả, không để ý quan khách xung quanh đang nhìn mình.

Sau khi trở về công ty, giám đốc liền sa thải hai nhân viên thực tập mà không hề đưa ra một lời giải thích.

Những người ích kỷ thường chỉ đặt tâm điểm chú ý lên bản thân mình, không muốn cho đi, chỉ cần bản thân vui vẻ và thoải mái là đủ, thậm chí là làm tổn thương những người xung quanh một cách vô ý.

Cái gọi là đáng tin cậy, chính là trong lòng để lại một khoảng trống cho người khác, để lại cho người khác đường lui, cũng chính là để cho mình đường lui.

Người đáng tin cậy sẽ chăm sóc người khác

Một cậu bé theo mẹ đến dùng bữa tại nhà bà chủ vốn là một người giàu có. Trên bàn ăn, món đầu tiên cậu thấy là súp vi cá mập. Cậu bé thích thú ăn liền một mạch, chỉ loáng một cái là hết cả bát súp. Ăn xong cậu lại kéo tay mẹ và nói: “Mẹ ơi, đây là món gì mà sao lại ngon thế hả mẹ?”.

Bà chủ nhẹ nhàng nói: “Đây là món súp, cháu thích thì ăn nhiều vào nhé”. Dứt lời bà lại sai người mang thêm một bát lên, mỉm cười nhìn cậu bé ăn một cách ngon lành.

Nhiều năm qua đi, cậu bé năm xưa đã trở thành một chàng trai tuấn tú, cũng có sự nghiệp và cơ ngơi của riêng mình. Sau nhiều lần được mời tới dự các bữa tiệc sang trọng của rất nhiều quan chức khác nhau, anh phát hiện ra rằng chủ nhân của bữa tiệc luôn dùng những thứ quý hiếm đắt tiền để khoe khoang sự giàu có, chứ không ai thật lòng quan tâm tới khách hàng của mình.

Khi đó, anh mới thực sự cảm nhận được tấm lòng lương thiện của bà chủ giàu có năm xưa mà anh có duyên gặp gỡ. 

Người ta nói, thứ gọi là trí tuệ cảm xúc luôn đòi hỏi phải có sự đồng cảm. Tiền bạc hay vật chất không khiến chúng ta cảm thấy ấm áp, mà chính sự ấm áp trong tâm mới có sức làm rung động lòng người.

Càng chân thành càng đáng tin cậy

Một bà lão ướt sũng bước vào cửa hàng bách hóa tránh mưa, chàng thanh niên trông coi cửa hàng liền bước đến và hỏi bà: “Chào bà, cháu có thể giúp gì cho bà ạ?”.

Bà lão tỏ vẻ ngại ngùng nói: “Không cần đâu, bà chỉ tránh mưa một lát rồi đi ngay”.

Chàng trai nhìn bà lão rồi nói: “Bà đừng ngại, cháu sẽ đặt một cái ghế ngoài cửa, bà cứ ngồi xuống nghỉ ngơi nhé”.

Đến khi trời quang mây tạnh, bà lão nhận lấy danh thiếp của chàng trai trẻ rồi rời đi. 

Hai tháng sau, chàng trai trẻ bất ngờ có được một cơ hội kinh doanh lớn, anh được mời đến một công ty để đàm phán về công việc hợp tác, hứa hẹn sẽ nhận được mức lợi nhuận khổng lồ.

Sau này, anh mới biết thì ra đó là món quà mà bà lão tặng cho anh. Bà lão ấy không ai khác chính là mẹ của tỷ phú Carnegie – người được mệnh danh là vị Vua Thép của nước Mỹ.

***

Sách Trung Dung viết rằng, chân thành là đức tính quý báu của người quân tử. Không có con đường nào thông thuận hơn sự chân thành, bởi vì chân thành chính là một con đường.

Người thực sự đáng tin cậy cũng là người chân thành. Họ không nghĩ đến lợi ích của bản thân mà luôn lấy thiện đãi người, sống vì mình mà cũng sống vì mọi người.

Trên đây là ba câu chuyện nhỏ, hy vọng sẽ mang lại một chút ấm áp vào đầu xuân. Cũng hy vọng mỗi chúng ta sẽ luôn nỗ lực trở thành một người bạn đáng tin cậy, luôn luôn đi đường thẳng, luôn hành xử đúng mực, không phụ mình cũng không phụ người.

Đời người nếu có thể làm được như thế, thì phong hoa tuyết nguyệt, khắp trời đều là xuân.

Ngọc Linh
Theo Secretchina

Video: Đừng vơ vét của cải trên đất, hãy tích trữ của cải trên trời:

videoinfo__video3.dkn.tv||164cd5cec__

Ad will display in 09 seconds