Nhiều kỳ tích đã chứng minh cơ thể người có tiềm năng chống chịu những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Một ví dụ điển hình là Wim Hof, một người có thể chịu được giá lạnh dưới mức nhiệt đóng băng.

Được mệnh danh là “Người Băng”, ông Wim đã đạt được những kỳ tích trước đây tưởng chừng như không thể, nhưng năng lực của ông không phải do bẩm sinh: Ông là một bậc thầy về thiền định và ông đã học được điều này từ “Mẹ thiên nhiên”.

nguoi bang wim hof(Ảnh: Internet)

Ông đã áp dụng thành công kỹ thuật thiền định để phát triển một phương pháp kiểm soát hệ miễn dịch nhằm phòng tránh bệnh tật.

Hiện nắm giữ 20 kỷ lục Guinness, mọi thành tích ông đạt được đều rất ấn tượng. Ông là người nắm giữ kỷ lục chịu đựng giá lạnh lâu nhất trên thế giới khi có thể đứng trong một thùng đầy đá trong vòng 1 tiếng 52 phút 42 giây. Ông từng chạy maratông trên vòng cực tại mức nhiệt −20 °C với đôi chân trần; leo núi Kilimanjaro duy chỉ mặc một chiếc quần đùi.

nguoi bang wim hofÔng Wim Hof hiện đang nằm giữ 20 Kỷ lục Thế giới Guinness. (Ảnh: messagetoeagle)

nguoi bang wim hof (2)Wim Hof đã thiết lập kỷ lục Guinness khi dành 1 giờ 52 phút 42 giây trong thùng băng đầy lên đến cổ tại Công viên Bryant ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Internet)

Khả năng của ông không chỉ giới hạn trong môi trường nhiệt độ thấp, ông còn có thể đạt được thành tích đáng kinh ngạc trong môi trường nhiệt độ cao. Ông từng chạy maratông hơn 42 km trên sa mạc Namib cao nhất thế giới với mức nhiệt lên đến 40 độ C mà không cần đến chút nước hay đồ ăn nào. Sau cuộc chạy này ông bị sụt mất hơn 6,3 kg vì mất nước nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Một thành tích không thể tưởng tượng được.

Ông lần đầu thu hút sự chú ý của giới khoa học khi biểu diễn khả năng ngâm mình dưới băng trong vòng 1 giờ 53 phút mà không thay đổi nhiệt độ của những phần cơ thể bên trong.

nguoi bang wim hof (5)(Ảnh: Youtube)

Ông hiện đang cộng tác với một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường đại học nhằm chứng minh rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được những điều phi thường như ông.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận ông Wim thật sự có khả năng điều khiển hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh sinh dưỡng hay hệ thần kinh tự chủ/tự động) và các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đây không phải là một chuyện nhỏ, vì sở dĩ nó được gọi là hệ thần kinh thực vật, thần kinh tự động (tự chủ) vì nó hoạt động độc lập với sự chỉ huy theo ý muốn thông thường, ví như khi ta ngủ say không biết trời đất là gì thì hệ thần kinh giao cảm vẫn tự làm việc chăm chỉ và đều đặn để tim đập, phổi thở, dạ dày co bóp tiêu hóa, mồ hôi vẫn tiết ra… Vậy mà ông Wim có thể kiểm soát được những chức năng này, đủ thấy khả năng kiểm soát cơ thể của ông đã đạt đến một trình độ cao.

Ông có thể dễ dàng đạt được những kỳ công này nhờ ‘Phương pháp Win Hof’. Đây là một kỹ thuật thở cho phép người tập kiểm soát được hệ thần kinh tự chủ.

Phương pháp Win Hof có điểm tương đồng với kỹ thuật thiền Tummo (nhiệt lượng nội tại) và Pranayama (thở yoga).

Ông Wim Hof đã tập yoga và thiền định trong nhiều năm, nhưng phương pháp của ông khác biệt ở chỗ nó được dựa trên điều mà ông gọi là ‘bản chất lạnh giá khắc nghiệt’.

người băng(Ảnh: superhumanhealth)

Bằng cách hòa nhập bản thân vào các hoàn cảnh tự nhiên khắc nghiệt, ông Wim đã học được cách chống chịu giá lạnh, nóng bức và cả nỗi sợ.

Nếu vận dụng thành thục “Phương pháp Wim Hof”, biết đâu bạn có thể đạt được những kỳ tích tương tự ông Wim?

Video một màn trình diễn của Win Hof:

Theo messagetoeagle
Thạch Khánh tổng hợp

Xem thêm: