Vài ngày trước, Apple chính thức ra mắt mẫu tai nghe mới nhất AirPods Pro và đã lên kệ từ hôm qua. Dưới đây tổng hợp một số thông tin mở hộp, trên tay, cảm nhận ban đầu về chiếc tai nghe mới nhất này. Thông tin được tổng hợp từ các nguồn Tech Crunch, The Verge, Engadget và Youtuber Marques Brownlee.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
(Ảnh: TechCrunch)

Thiết kế

So với thế hệ tiền nhiệm, mẫu AirPods Pro có thiết kế nhỏ gọn với “phần cuống” ngắn hơn, nhưng lại có thể gắn chắc hơn trên tai nhờ nút tai cao su dạng in-ear. Đầu nút cao su có 3 kích thước các loại (nhỏ, trung, đại), để tùy chỉnh theo kích thước tai nghe từng người. Có thể mua kèm thêm nút tai thay thế từ Apple nếu cần.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
3 kích thước tai nghe đi kèm trong hộp (ảnh: Marques Brownlee/Youtube).

Là một chiếc tai nghe in-ear nên tính cách âm của AirPods Pro rất tốt do khả năng bịt kín ống tai. Tuy vậy Apple đã rất khéo léo loại bỏ đi nhược điểm cố hữu trên những chiếc tai nghe in-ear.

Tuy vậy, một số người không thích thiết kế tai nghe dạng in-ear bởi vì tai nghe loại này chèn ép vào vành tai nên cảm giác khá áp lực. Điều này xảy ra khi nút tai silicon trở nên quá chặt. 

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

Để giải quyết vấn đề này, Apple đã thiết kế một hệ thống thông khí vào mẫu AirPods mới, giúp cân bằng áp lực ở cả hai bên tai nghe nên người dùng sẽ không còn cảm giác “ứ khí” bên trong, theo The Verge. 

Hệ thống thông gió này có màu đen, nằm ở cạnh bên tai nghe, lưu thông không khí giúp làm tan biến “cái cảm giác chân không (vacuum feeling)” như ở các mẫu tai nghe in-ear cách âm thông thường, theo nhận xét của Youtuber Marques Brownlee.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
Lỗ thông khí màu đen dùng trong chế độ Transparency Mode (ảnh: The Verge).
Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
(Ảnh: Engadget)

 Lỗ tai người dùng khi đó sẽ có cảm giác như một khoang phòng đóng kín cửa ra vào cửa sổ, cách âm với bên ngoài nhưng vẫn được tận hưởng khí trời do có hệ thống thông gió tối tân. 

Đây cũng là ưu thế của phương thức lọc tiếng ồn chủ động (active noise cancellation) tân tiến so với lọc tiếng ồn bị động (đơn thuần bịt kín nút tai) ở các mẫu tai nghe thông thường. 

Việc kết nối tai nghe với thiết bị chạy iOS của Apple cực kỳ dễ dàng; chỉ cần mở nắp hộp đựng AirPods Pro cạnh một chiếc iPhone hay iPad, các thiết bị sẽ tự động nhận diện và liên kết với nhau. Apple hiện vẫn đi đầu khi sở hữu một hệ sinh thái liên kết các thiết bị với nhau cực kỳ thuận tiện.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
(Ảnh: The Verge)

Sự thuận tiện (hoặc ràng buộc) giữa các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple cũng được Nhà Táo mang lên chiếc AirPods Pro với một bài test vô cùng tinh tế. Phiên bản iOS 13.2 có một bài test được tích hợp kiểm tra độ phù hợp của nút tai gọi là Ear Tip Fit Test; bài test này sẽ chơi một đoạn nhạc nhỏ để kiểm tra xem người dùng đã chọn được một nút tai phù hợp hay chưa. Một micro hướng vào mặt trong tai sẽ so sánh âm lượng người dùng nghe được với âm lượng phát ra của loa. Nếu phát hiện độ chênh lệch lớn, bài test sẽ chỉ dẫn người dùng điều chỉnh nút tai (chọn một kích thước khác) cho đến khi nhận được thông báo “Good Seal (nút tai phù hợp)”.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
Một bên tai chưa được, khuyến cáo điều chỉnh lại nút tai hoặc lựa chọn một kích thước khác (ảnh: Bolccha Nepal)
Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
Mọi thứ ổn rồi!

Một sự cải tiến đáng chú ý khác so với mẫu AirPods trước là chỉ tiêu IPX 4, tức khả năng kháng mồ hôi (VD: khi đeo tập thể dục) và kháng nước (khi đi lúc trời mưa nhẹ)

Độc đáo ở chỗ, thiết kế của mẫu tai nghe mới đã khiến nhiều người liên tưởng đến một số nhân vật hoạt hình và vật dụng thường ngày. 

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
Hộp đựng của mẫu AirPods Pro lớn hơn một chút so với mẫu AirPods thông thường, nhưng vẫn khá vừa vặn khi đút túi.

Âm thanh

Trang TechCrunch và Engadget đều đánh giá cao chất lượng âm thanh của AirPods Pro. 

Về chất âm, Apple cho biết mẫu AirPods Pro được tích hợp các driver và bộ khuếch đại âm thanh tùy biến mới. Nhưng điểm tạo nên sự khác biệt trong chất âm là một tính năng gọi là Ambient EQ. Khi nghe nhạc, AirPods Pro sẽ túy biến tín hiệu âm thanh 200 lần cho phù hợp với kết cấu hình thái từng tai nhờ sự trợ giúp của một chiếc micro hướng vào mặt trong. Chức năng này vận hành song song với chức năng khử tiếng ồn chủ động. Khi anh Chris Welch từ The Verge tắt tính năng noise cancellation, ambient EQ cũng bị tắt luôn. Khi đó ta có thể nhận ra sự khác biệt. Khi Ambient EQ được bật lên, chất âm thật sự được cải thiện.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

Chức năng nổi bật nhất của chiếc AirPods Pro có lẽ là active noise cancellation (khử tiếng ồn chủ động). 

Chiếc AirPods Pro được tích hợp một hệ thống micro đôi (2 ở mỗi tai nghe) có khả năng phân tích âm thanh xung quanh và khử nó bằng “anti-noise”. Đây không phải là một tính năng mới đối với một mẫu earbud không dây, nhưng khả năng khử tiếng ồn là sự thay đổi quan trọng nhất so với các mẫu AirPods trước đó.  

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

AirPods Pro hoàn toàn có khả năng khử hoàn toàn tiếng ồn trong một văn phòng nhộn nhịp, nó sẽ không khiến một chuyến tàu điện ngầm chật cứng hoàn toàn im lặng, nhưng nó là đủ để cắt giảm đáng kể âm lượng xung quanh. Điều này không chỉ tốt cho “sức khỏe đôi tai” – mà nó còn tốt cho trải nghiệm âm nhạc của bạn, bởi âm nhạc sẽ phát rõ hơn khi không phải cạnh tranh với những tiếng chuyện trò huyên náo, tiếng la hét của trẻ em và những âm thanh tạp loạn khác bên ngoài.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!
(Ảnh: Apple)

Chế độ Transparency mode cho phép người dùng nghe những thanh âm đang diễn ra xung quanh bạn. Chỉ cần giữ cảm biến lực, và một tiếng chuông nhỏ réo lên sẽ cho biết ta đã chuyển sang chế độ thanh âm môi trường (ambient sound). Hệ thống thông gió cũng khởi tác dụng ở đây, nên người dùng có thể nói chuyện với những người xung quanh tại mức âm lượng bình thường mà không cần nói vang lên quá to. 

Người dùng có thể chuyển sang chế độ transparency bất cứ khi nào mong muốn, vì vậy đây là một tính năng hữu ích cho những ai thích “sự cởi mở” vốn có trong thiết kế ngoài trời của các mẫu AirPods trước đó. Khi đi bên ngoài, tính năng này khá quan trọng để người dùng có thể ý thức được môi trường xung quanh, đảm bảo sự an toàn cho bản thân mình.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

Thao tác trên chiếc headphone này cũng có sự cải tiến đáng kể. Thay vi cơ chế “tap tap” vào cuống tai nghe như các dòng AirPods đời trước để tắt/bật nhạc, cuộc gọi,… AirPods Pro sử dụng cơ chế bóp (squeeze) vào cảm biến lực được tích hợp trên cuống tai nghe. 

Đây là một sự thay thế đúng đắn bởi với thiết kế nút tai cao su kiểu in ear, những cú gõ tap tap từ cạnh bên chỉ khiến nút tai gắn chặt vào ống tai hơn nữa.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

Một cú bóp nhẹ sẽ khiến máy bật tắt, trong khi một cú bóp trong thời gian dài hơn sẽ chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ active noise cancellation và transparency mode.

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

Trên tay AirPods Pro mới của Apple: Ấn tượng!

(Ảnh: Engadget, trừ khi được chú thích)