Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những đứa trẻ ngủ ít hơn 9-11 giờ mỗi đêm xuất hiện những dấu hiệu lão hóa nhanh hơn ở cấp độ tế bào, điều này một lần nữa khẳng định việc ngủ đủ giấc đối với trẻ em là đặc biệt quan trọng.

 
Kết luận được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành quan sát các telomeres ( thứ giống như những chiếc mũ ở đầu các nhiễm sắc thể) trên 1,567 trẻ em 9 tuổi và nhận thấy rằng chiều dài telomere giảm trung bình 1,5% cho mỗi giờ mà trẻ thiếu ngủ hàng đêm.

Nghiên cứu không dự đoán được chính xác việc telomere ngắn hơn sẽ ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống sau này, nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton nói rằng việc thiếu ngủ có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ khi chúng lớn lên.

Một trong những vai trò của telomeres là bảo vệ mã DNA của chúng ta và giúp các tế bào phân chia – một đặc tính rất quan trọng trong việc phát triển và phục hồi cơ thể. Khi các tế bào hết telomeres chúng trở nên không hoạt động hoặc chết đi, một quá trình liên quan đến lão hóa và các vấn đề sức khoẻ khác nhau

Telomeres ngắn có liên quan đến bệnh ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức. Và tuy những đứa trẻ tham gia nghiên cứ không có các biểu hiện của những vấn đề sức khoẻ lớn, nhóm nghiên cứu vẫn sẽ kỳ vọng việc theo đuổi các nghiên cứu dài hạn để tìm ra bất kỳ sự liên hệ nào.

“Phát hiện này phù hợp với một tài liệu nghiên cứu trước đó ở quy mô lớn hơn cho thấy thời gian ngủ dưới mức tối thiểu là nguy cơ gia tăng căng thẳng về sinh lý và suy giảm sức khoẻ.’’ – Nhóm nghiên cứu cho biết

Telomeres ở trẻ thiếu ngủ ngắn hơn ở những trẻ ngủ đủ giấc (Ảnh: Internet)

Không có sự khác biệt về chiều dài telomere được tìm thấy dựa trên chủng tộc, giới tính hoặc tình trạng kinh tế xã hội.

Mặc dù nghiên cứu này không chỉ ra những vấn đề y học nghiêm trọng đối với trẻ ngủ ít hơn mức khuyến cáo, nhưng do mối liên hệ giữa các telomeres ngắn và các bệnh nhất định, đây rõ ràng là một thông tin đáng lưu tâm.

Chúng ta sẽ phải chờ đợi những nghiên cứu sâu hơn để có được một bức tranh rõ ràng hơn, nhưng cho đến khi đó bạn vẫn nên nhắc nhở và tạo thói quen cho lũ trẻ đi ngủ đúng giờ. Ít nhất, cho đến lúc này, chúng ta đều biết một cách chắc chắn rằng thiếu ngủ có liên quan mật thiết đến béo phì và rối loạn cảm xúc trong cuộc sống.

Hoài Anh tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: