Nhật thực dài nhất cho đến thế kỷ này sẽ diễn ra trong 2 tháng tới khi Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ đậm.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt trăng đi qua bóng của Trái đất, được gọi là umbra. Điều này xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng được xếp thành hàng. Nó giống như nhật thực toàn phần, nhưng lần này Trái Đất sẽ che khuất mặt trời, và vì Trái Đất lớn hơn nhiều nên toàn bộ Mặt Trăng sẽ bị che khuất trong bóng tối.

Và vào ngày 27 tháng 7 năm 2018, chúng ta sẽ được đối xử với nhật thực toàn phần kéo dài một giờ và 43 phút, đạt đỉnh lúc 8 giờ tối theo giờ UTC. Nó sẽ được nhìn thấy ở hầu hết các nước châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ, Úc và các vùng của châu Âu.

Nguyệt thực sẽ được nhìn thấy ở hầu hết các nước châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ, Úc và các vùng của châu Âu (Ảnh: Iflscience)

Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt dài vì Mặt trăng sẽ đi qua hầu hết qua trung tâm của umbra. Nếu nó nghiêng sang một bên, nó không kéo dài quá lâu. Nếu nó bỏ qua toàn bộ umbra thì chúng ta có thể nhận được nhật thực một phần.

Vị trí của trái đất trong quỹ đạo của nó cũng đóng vai trò quan trọng. Theo trang Earthsky, vào ngày 27 tháng 7, Trái đất sẽ ở điểm xa nhất của nó từ Mặt trời. Trong khi đó, Mặt trăng sẽ ở điểm xa nhất của nó trong quỹ đạo hàng tháng của nó xung quanh Trái đất, được gọi là apogee mặt trăng. Sự trùng hợp này cho chúng ta một nhật thực đặc biệt dài.

Đây sẽ là nhật thực dài nhất của thế kỷ 21, với thời gian dài nhất trước đó vào ngày 16 tháng 7 năm 2000. Thời gian đó kéo dài một giờ 47 phút .

Mặt trăng sẽ đi gần như ngay qua vùng umbra của trái đất (Ảnh: Wikimedia Commons)

Trong nhật thực toàn phần, Mặt trăng không chỉ chuyển sang màu tối. Nó thực sự chuyển sang màu đỏ, bởi vì nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của nó bị khúc xạ bởi bầu khí quyển của Trái đất, vì nó có nhiều thứ để đi qua. Nó tương tự như thời điểm mặt trời mọc và hoàng hôn xuất hiện màu đỏ trên Trái Đất.

Một điểm thú vị khác cần nhớ là khoảng cách giữa nhật thực dài nhất trong năm 2000 và cái này là 18 năm. Điều đó được biết đến như là một chu kỳ Saros, có nghĩa là chúng “chia sẻ một hình học rất giống nhau” theo NASA. Tiếp theo trong chu kỳ này sẽ là 2036, và sau đó là 2054.

Vì vậy, nếu bạn đang ở một trong những địa điểm được đề cập ở trên trong tháng 7, hãy chú ý. Bạn sẽ được may mắn chiêm ngưỡng một nguyệt thực với độ dài không bị đánh bại cho đến thế kỷ 22.

Hoài Anh

Từ Khóa: