Cá măng rổ là loài cá có kỹ năng săn mồi khá đặc biệt và độc đáo: phun nước từ trong miệng vào mục tiêu với độ chuẩn xác và tốc độ chớp nhoáng.

Là một trong 7 loài cá thuộc chi cá thông minh Toxotes, cá măng rổ có thể sống được cả ở môi trường nước ngọt lẫn nước mặn. Loài cá này có một đặc điểm ngoại hình khá độc đáo, đó là sự không cân đối trên cơ thể khi có phần bụng khá bệ vệ cùng bộ xương hàm dưới nhô ra phía trước.

ca 5

Thức ăn ưa thích của cá măng rổ là các loài côn trùng. Và nhờ cấu tạo miệng đặc biệt, chúng có thể tạo ra áp suất lớn tron miệng để phun những tia nước cực mạnh vào mục tiêu. Do có khả năng này mà cá măng rổ còn được gọi là cá cung thủ.

ca 1

Trong suốt 250 năm kể từ khi được phát hiện, cá măng rổ khiến cho các nhà khoa học phải đau đầu khi lý giải cơ chế hoạt động chiếc miệng thần công của loài cá này. Cá măng rổ sở hữu những cơ bắp ở xương hàm dưới rất khỏe nên có thể tạo ra những áp lực lớn để bắn nước về phía trước.

ca 3

Cá măng rổ có thể xác định vị trí con mồi trên mặt nước chính xác hơn cả dưới nước. Chỉ mất trong khoảng 1/10 giây sau khi bắn trúng luồng nước vào con mồi, cá măng rổ đã có thể xác định được vị trí mà con mồi sẽ rơi trên mặt nước để nhanh chóng nuốt gọn.

Không chỉ vậy, chúng còn có thể tính toán được chính xác tác động của trọng lực làm cong đường nước phun làm sao để trúng được mục tiêu. Ví dụ nếu con mồi ở khoảng cách 10 cm so với mặt nước thì chúng sẽ bắn luồng nước cao 30 cm để nước có thể uốn cong xuống từ 2- 15 cm.

ca 4

Vận tốc “đạn nước” khi được bắn ra khỏi miệng cá măng rổ là khoảng 3.01m/s và tăng lên thời gian. Tốc độ này đủ để hạ gục những loài côn trùng, làm choáng váng một số loài chim nhỏ và gây cho người cảm giác đau nhói như bị kim đâm.

ca 2

Cá măng rổ sống ở nhiều vùng biển trên thế giới, trong đó có ở một số vùng biển thuộc Đông Nam Á. Với kỹ năng săn mồi “độc nhất vô nhị” của mình, cá măng rổ có thể làm thảy đổi suy nghĩ của chúng ta về trí thông minh của thế giới động vật.

Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm: