Thợ kim hoàn có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ mất từ 4-8 giờ đồng hồ làm việc liên tục để tạo ra một bông hoa hồng dát vàng hoàn chỉnh.

Về cơ bản, hoa hồng dát vàng được làm ra theo quy trình mạ những đồ trang sức thông thường. Nhưng trước hết các nghệ nhân cần phải tạo ra phôi mạ. Để làm được việc này họ phải dùng một bông hồng thật để đo kích thước từng cánh hoa, lá, độ cong.

Sau đó, mẫu hoa sẽ được thiết kế, phác họa 3D rồi làm sáp nến để tạo mẫu. Mẫu sáp nến sẽ được chỉnh sửa cho mềm mại bằng cách tạo đường nét, vân gai.

Sau khi có mẫu sáp và tạo ra bông hồng bằng sáp, công đoạn tiếp theo là đúc. Chất liệu để đúc những bông hồng này là đồng, bạc trắng, vàng nguyên khối, tùy nhu cầu đặt hàng.

Sản phẩm đúc sau đó được đánh bóng và làm sạch bề mặt. Đây là một trong những công đoạn khó, đòi hỏi người thợ sự khéo tay, kinh nghiệm. Nếu không khéo léo và tỉ mẩn, bông hoa sẽ thô, cứng, và vân, gân của cánh hoa, lá không được đẹp, tự nhiên.

Sau khi xử lý, bông hoa được nhúng ngập sâu trong bể bạc… Theo các nghệ nhân mạ vàng, thời gian nhúng cũng phải được giám sát kỹ để đảm bảo chất lượng hoa được tốt nhất.

Ở bước cuối cùng, bông hoa được cho vào dung dịch điện phân và đóng vai trò là cực âm (cathode). Trong khi đó, kim loại mạ ở đây là vàng 24K cũng được cho vào với tư cách là cực dương (anode).

Khi có dòng điện chạy qua dây dẫn nối hai điện cực, các ion vàng ở cực dương sẽ di chuyển sang cực âm là bông hồng cần mạ, bám vào bề mặt. Kết thúc quá trình mạ điện ta sẽ thu được một bông hồng dát vàng hoàn chỉnh.

Mỗi bông hồng sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng đạt chuẩn về sắc vàng, bề mặt lớp mạ được đựng trong hộp bên trong phủ lớp lụa vàng có Giấy chứng nhận vàng 24K, phiếu bảo hành và sẵn sàng đến tay các quý cô.

Với tất cả sự tỉ mỉ và chi phí nguyên liệu nêu trên, giá của một bông hoa hồng dát vàng không thể dưới 2,5 triệu đồng. Do đó, hãy cảnh giác với các sản phẩm có giá thấp hơn, nhiều khả năng bạn đang mua phải hàng giả.

Hoài Anh