Các nhà khoa học đang rất kỳ vọng trong tương lai không xa sẽ tạo ra được loại thuốc giúp phục hồi những ký ức cho các bệnh nhân mắc Alzheimer sau khi đạt được kết quả thử nghiệm khả quan trên chuột bạch.

Những người mắc bệnh Alzheimer thường bị mất trí nhớ do sự tích tụ các mảng bám độc hại trong não khiến các tế bào thần kinh bị phá hủy. Chất dính này, được tạo ra bởi một protein gọi là amyloid beta, được cho là xóa bỏ hoàn toàn kí ức của người bệnh. Điều này  gây nên phiền toái rất lớn cho cả bệnh nhân và gia đình họ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng chúng ta vẫn có thể khôi phục những ký ức này, bởi vì chúng không bị xóa hoàn toàn mà chỉ khiến việc tiếp cận trở lên khó khăn

Những người mắc Alzhiemer sẽ mất dần ký ức theo thời gian (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học Columbia đã làm thí nghiệm trên hai nhóm chuột, một nhóm có tình trạng giống Alzhiemer, và một nhóm với các tế bào não khỏe mạnh.Cả hai nhóm được thiết lập di truyền sao cho nơ-ron của chúng phát sáng màu vàng khi những ký ức mới được tạo ra, và màu đỏ khi những ký ức cũ được nhớ lại.
Thí nghiệm bắt đầu bằng việc họ cho hai nhóm chuột này ngửi một mùi thơm giống nhau và sau đó làm sốc điện. Một tuần sau, họ thử nghiệm những ký ức này bằng cách phát ra mùi hương giống lần trước và tiến hành ghi nhận kết quả.

Thí nghiệm cho kết quả khả quan trên chuột bạch (Ảnh: Internet)

Trong khi những con chuột khỏe mạnh chết lặng vì sợ hãi, một nửa số chuột mắc bệnh Alzheimer vẫn bình thường với các nơ-ron phát quang màu đỏ và màu vàng nằm tách biệt nhau thay vì gối đè lên nhau như ở nhóm những con chuột khỏe mạnh
Tiếp theo, thông qua một sợi cáp quang, họ chiếu 1 tia laser vào não của những con chuột mắc Alzheimer, kích thích vùng não lưu giữ ký ức. Kết quả, chúng sợ hãi tột độ – cho thấy những ký ức do bị sốc điện trước đây đã được hồi sinh.

Nghe nhạc đôi khi có tác dụng tương tự trên các bệnh nhân Alzheimer khi giúp khám phá những ký ức đã mất từ ​​lâu, và điều này một lần nữa củng cố nhận định rằng những ký ức có lẽ không biến mất hoàn toàn.

Kết quả này chỉ ra rằng ký ức vẫn tồn tại và không bị suy thoái, nhưng sẽ rất khó cho các bệnh nhân Alzheimer truy xuất bộ nhớ hoặc biểu đạt hành vi ra bên ngoài

 “nghiên cứu này mở ra triển vọng phát triển một loại thuốc mới giúp con người lấy lại ký ức.” – Giáo sư Martins, thuộc Đại học Edith Cowan, Úc, nói với New Scientist

Âm nhạc có tác dụng khá rõ nét trên các bệnh nhân Alzheimer (Ảnh: Internet)

Chứng sa sút trí tuệ, chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi, gây ra sự suy giảm trí nhớ và hành vi. Nó có thể cản trở khả năng của một người nào đó để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Theo thống kê, chứng bệnh này hiện ảnh hưởng đến khoảng 47 triệu người trên toàn thế giới và dự đoán sẽ tăng lên 75 triệu vào năm 2030.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để nói hiệu quả có được như ý khi áp dụng trên người hay không?! Nhưng giáo sư Martins tin rằng với các nghiên cứu sâu hơn, những phát hiện này có thể mang tính cách mạng và những bệnh nhân Alzheimer kém may mắn sẽ sớm được tiếp cận loại thuốc khôi phục trí nhớ trong tương lai gần.

Hoài Anh

Xem thêm: