NASA cho biết sao chổi sáng nhất năm 2018 mang tên 46P / Wirtanen đang lao nhanh về phía Trái đất và sẽ ở cự li gần đến mức chúng ta có thể quan sát rõ bằng mắt thường vào ngày 16/12 tới.

Sao chổi 46P / Wirtanen là một trong ba sao chổi được Carl Wirtanen phát hiện năm 1948 tại Đài thiên văn Lick ở California. Nó đi qua Trái đất cứ sau mỗi 5,4 năm. Quỹ đạo này sẽ là một trong những quỹ đạo sao chổi gần nhất với Trái đất kể từ những năm 1950, theo Space.com.

Theo tính toán của NASA, ngôi sao chổi màu xanh ngọc này sẽ tiến gần Trái đất nhất ở khoảng cách 11,6 triệu km vào 20h ngày 16/12 (theo giờ Việt Nam). Chúng ta có thể ngắm nhìn ngôi sao chổi băng giá này khi nhìn về chân trời phía Đông sau mỗi hoàng hôn trong suốt 1 tháng.

46P/Wirtanen
Sao chổi 46P/Wirtanen chụp từ kính thiên văn hôm 7/11/2018 (Ảnh: NASA)

Tại thời điểm gần nhất của nó với Trái đất, sao chổi sẽ có mặt tại 30 lần khoảng cách giữa Trái Đất và mặt trăng. Mặc dù có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cách tốt nhất để quan sát sao chổi này là sử dụng ống nhòm hoặc kính viễn vọng.

Sao chổi là ” khối liên kết lỏng lẻo của băng, bụi và đá .” Lõi trung tâm của cấu trúc thường rất nhỏ. Đuôi sáng được tạo ra là kết quả của bụi và khí phun ra khi sao chổi nóng lên do đến gần mặt trời. Hiện tại, NASA báo cáo rằng hiện có 3.535 sao chổi được biết đến.

Hoài Anh