Một lục siêu lục địa khổng lồ đã trượt xuống bên dưới châu Âu từ hàng trăm triệu năm trước.

Trang Ancient Origins cho hay, vào 140 triệu năm trước, một siêu lục địa tên là Greater Adria trượt xuống bên dưới vùng đất mà ngày nay là miền nam châu Âu, và các nhà nghiên cứu hiện đã tái hiện được một cách trực quan lục địa đã mất này.

Phát hiện lục địa cổ bên dưới Châu Âu
Bản đồ tái hiện Lục địa cổ Greater Adria vào 140 triệu năm trước, trước khi nó chìm xuống bên dưới vùng đất ngày nay là miền nam Chấu Âu. Các khu vực màu xanh đậm mô tả phần lục địa nằm trên mực nước biển, còn khu vực màu xanh nhạt hơn ám chỉ vùng đất chìm bên dưới (ảnh: Douwe van Hinsbergen).

Tạp chí Science đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố đầu tháng này trên tạp chí Gondwana Research . Nghiên cứu cho thấy Gondwana, một siêu lục địa rộng lớn ở phía nam hợp thành từ châu Phi, Nam Cực, Nam Mỹ và Úc, đồng thời bao gồm vùng đất ‘Greater Adria’ – vùng đất liền kéo dài từ dãy núi Alps mãi đến tận Iran.

Tác giả chính của bài báo, Douwe van Hinsbergen, trưởng nhóm cổ sinh vật học và Kiến tạo toàn cầu thuộc khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Utrecht ở Hà Lan, cho biết không phải tất cả các vùng đất đều nằm trên mặt nước biển, mà đó là một chuỗi các hòn đảo hay quần đảo, vốn ‘rất thích hợp cho việc lặn biển’, ông nói thêm.

Theo một báo cáo trên trang National Geographic, khoảng 240 triệu năm trước, Greater Adria là một phần của siêu lục địa Pangea đã tách khỏi châu Phi 20 triệu năm sau đó, trước khi tách khỏi Pháp và Tây Ban Nha 40 triệu năm tiếp sau, trở thành một lục địa riêng biệt. Khoảng 100 triệu đến 120 triệu năm trước, Greater Adria đã va chạm mạnh vào châu Âu và sụp xuống bên dưới châu lục này. Vụ va chạm hình thành nên dãy Alps và lưu giữ những tảng đá mà các nhóm nhà địa chất đã dành một thập kỷ để thu thập trên lục địa cổ đại.

Phát hiện lục địa cổ bên dưới Châu Âu
Greater Adria là một phần của siêu lục địa Pangea đã tách khỏi châu Phi vào 20 triệu năm sau đó. (Ảnh: Justass / CC BY-SA 3.0  )

Từ Khóa: