Trước đây, khi muốn dựng lại tạo hình các mỹ nhân cổ, người ta không còn cách nào khác là dựa vào những bức tranh cổ và… tưởng tượng. Thế nhưng với những bước tiến công nghệ mới, việc phục dựng lại nhan sắc của những người đẹp cách đây hàng nghìn năm đã trở nên đơn giản, chính xác hơn bao giờ hết.

1. Phu nhân thừa tướng triều Hán

Hình phục chế của Tân Truy.
Hình phục chế của Tân Truy.

 

Khuôn mặt đẹp mặn mà của Tân Truy, (Ảnh từ Internet)
Khuôn mặt đẹp mặn mà của Tân Truy, (Ảnh từ Internet)

Cách đây 2.200 năm trước, khu mộ ở gò Mã Vương là nơi an táng một trong những vị phu nhân tài sắc nổi tiếng của triều Hán. Bà tên là Tân Truy, vợ của Thừa tướng Lợi Thương của Trường Sa quốc, quê ở Trường Sa, Hồ Nam.

Năm 1972, mộ của bà được khai quật. Người ta đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thi thể của Tân Truy vẫn còn gần như nguyên vẹn với đầy đủ các bộ phận, da còn giữ được tính đàn hồi, các vi mạch còn rõ ràng, màu sắc động mạch cũng như mới. Công nghệ phục dựng hình trên máy tính đã cho người ta thấy dung nhan sắc nước hương trời của bà.

2. Mỹ nữ Lăng Huệ Bình triều Hán

6-Yufuin-2209-1459130913
Ảnh: Internet

Tháng 7/2002, tại quận Hải Châu, thành phố Liên Vân Cảng, các nhà khảo cổ học phát hiện được một thi thể còn được bảo quản rất tốt dù đã chôn cách đây 2000 năm.

Đó là xác ướp của một người phụ nữ, cao chừng 1,60 m, da và cơ vẫn còn nguyên, không hề bị long tróc. Ngoài ra, điểm đặc biệt hơn cả là hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng của bà cũng được bảo quản rất tốt.

Qua nghiên cứu, người ta biết được đây là xác ướp của một cô gái tên là Lăng Huệ Bình ở đời Hán. Công nghệ phục dựng cho thấy vẻ đẹp thanh tú, xinh đẹp của Lăng Huệ Bình.

3. Mỹ nhân Lâu Lan

5-Yufuin-jpeg-1968-1459130912
Ảnh Internet.

Năm 1980, ở Tân Cương, người ta khai quật được xác ướp của một người đẹp. Họ đặt tên cho xác ướp này là “Mỹ nhân Lâu Lan”. Tuổi thọ của mỹ nhân Lâu Lan lên tới 3.800 năm. Theo các mẫu phân tích, mỹ nhân qua đời lúc 45 tuổi, cao 1,57 m và có nhóm máu O.

Mỹ nhân mặc đồ bằng sợi len, da cừu, đi đôi ủng lông dày, đội mũ có gắn lông chim. Công nghệ phục chế cho thấy mỹ nhân này có đôi mắt màu xanh sâu thẳm, sống mũi cao, thanh tú, môi mỏng, cằm thon, da trắng.

4. Công chúa Tiểu Hà

Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

Cách đây 70 năm, người ta khai quật được xác ướp của công chúa Tiểu Hà. Nàng qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ. Nàng được an táng với một chiếc mũ trùm đầu. Công chúa nhìn như đang ngủ, môi hơi hé mở như đang mỉm cười. Các nhà khoa học đã thực sự ấn tượng với nụ cười ấy của nàng và đặt tên xác ướp này là “Công chúa trên dòng sông”.

5. Nữ nhân Tân Cương

8-Yufuin-5900-1459130914

Xác ướp này nằm trong một ngôi mộ thời đường tại tỉnh Tân Cương. Địa điểm đó là nơi chôn cất của các quý tộc. Các nhà khoa học cho biết, xác ướp còn lại là của một nữ nhân đã trưởng thành, khuôn mặt tròn trịa, thanh tú, toát rõ vẻ đài các.

6. Hương Phi, ái thiếp của vua Càn Long

8-Yufuin-5900-1459130914

Ở Nãng Sơn, An Huy, người ta tìm thấy xác ướp của Hương Phi, một sủng thiếp của vùa Càn Long nhà Thanh. Thi thể Hương Phi gần như không phân hủy sau 200 năm chôn cất, vẫn giữ được vẻ đẹp quý phái của một người phụ nữ Hán ở miền Giang Nam. Đặc biệt, khi mở nắp quan tài, người ta còn cảm thấy một mùi hương đặc biệt. Tương truyền, lúc còn sống Hương Phi cũng có một mùi hương quyến rũ tự nhiên tỏa ra từ thân thể khiến vua Càn Long không thể rời xa.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: