Đội công nhân máy xúc đốn gỗ trên đảo Borneo của Indonesia gặp phải sự kháng cự của đười ươi khi họ gia tăng phá hoại khu rừng và nơi sinh tồn của chúng.

Các hoạt động khai thác tài nguyên của con người ngày càng gia tăng khiến nhiều loài động vật không còn nơi trú ẩn và điên cuồng phản kháng.

Video được tổ chức phi lợi nhuận Cứu hộ Động vật Quốc tế (IAR) quay năm 2013 nhưng mới chia sẻ mới đây cho thấy một con đười ươi thay vì lẩn trốn đã đi dọc thân cây đổ, tiến về phía cỗ máy xúc đồ sộ trong rừng Sungai Putri ở tỉnh Ketapang trên đảo Borneo, Indonesia để bày tỏ sự phản kháng. Con vật cố gắng nhảy lên để chụp lấy máy xúc nhưng bị ngã và rơi xuống đất. Independent đưa tin hôm 8/6.

“Đười ươi tuyệt vọng điên cuồng tìm nơi trú ẩn trước sức mạnh hủy diệt của máy xúc, cỗ máy tàn phá mọi thứ xung quanh nó”, IAR cho biết.

 

Để đảm bảo an toàn cho nó, thành viên của Tổ bảo vệ đười ươi thuộc IAR đã gây mê con vật với súng bắn tên và chuyển nó tới nơi an toàn. IAR có một trung tâm cứu hộ và phục hồi ở phía tây đảo Borneo. Đây là ngôi nhà của hơn 100 con đười ươi thuộc mọi độ tuổi sẽ trải qua quá trình phục hồi trước khi trở về tự nhiên.

“Đội ngũ của chúng tôi thường xử lý những tình huống như thế này, khi đười ươi mắc kẹt trong đống phế tích của khu rừng. Cảnh tượng này chỉ khác ở chỗ cỗ máy xúc vẫn còn ở đó và công cuộc dọn dẹp đang diễn ra”, phát ngôn viên của IAR cho biết.

Theo Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế, số lượng đười ươi trên thế giới đã giảm một nửa trong 60 năm qua. 55% môi trường sống tự nhiên của loài vật đã bị phá hủy trong vòng 20 năm. Đây là sự cáo chung không chỉ đối với đười ươi mà là thực tế đối với hầu hết các loài sinh vật khác trên Trái đất. Con người đang làm tất cả cho sinh tồn bản thân nhưng kì thực đang từng bước hủy diệt chính mình.

Hoài Anh