Một khối đá nóng chảy khổng lồ đang dâng dần lên phía dưới các bang phía đông bắc khiến các nhà địa chất Hoa Kỳ không khỏi lo ngại.

Các nhà địa chất Hoa Kỳ phát hiện một khối đá nóng chảy khổng lồ đang dâng lên bên dưới các bang Massachusetts, Vermont và New Hampshire khiến người ta liên tưởng đến một siêu núi lửa Yellowstone thứ hai, Fox news hôm 25/6 đưa tin

“Sự nổi lên chúng tôi phát hiện giống như một quả bóng khí nóng, và chúng tôi suy luận rằng một cái gì đó đang dâng lên ở phần sâu hơn của hành tinh chúng ta, ngay bên dưới New England,” Giáo sư địa vật lý Vadim Levin thuộc Đại học Rutgers nói.

Mắc ma đang dâng dần lên bên dưới tầng địa chất của các bang vùng đông bắc Hoa Kỳ (Ảnh: Greentech Media)

Dấu vết của khối lượng mắc ma này chỉ trở nên rõ ràng thông qua một nghiên cứu địa chấn quy mô lớn.

Tuy nhiên, khả năng xảy ra một vụ nổ siêu núi lửa ở Massachusetts, Vermont và New Hampshire là một điều bất ngờ. Việc tạo lên các khối mắc ma khổng lồ cần tới hàng chục triệu năm. Vùng này ổn định về địa chất, không có núi lửa đang hoạt động nên rất khó lý giải khả năng này.

Giáo sư Levin nói: “Nghiên cứu của chúng tôi thách thức khái niệm được thiết lập về cách các châu lục hành xử “Nó thách thức các khái niệm sách giáo khoa đề cập trong các lớp học về địa chất.”

Núi lửa lớn nhất ở Mỹ là núi lửa Yellowstone thuộc dãy Rocky, phía Tây Hoa Kỳ (Ảnh: movieweb)

 

 

Nghiên cứu mới đã giúp xác định các điểm nóng chảy đang được tập trung ở Vermont, với các bộ phận của phía tây New Hampshire và Massachusets.

Giáo sư Levin nói: “Nó không giống như Yellowstone, nhưng nó là một họ hàng xa xôi”. Sẽ cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và đưa ra các kết luận cụ thể hơn.

 

Nhật Minh