Ngày 20/10/2010, một số kênh truyền thông lớn tại Trung Quốc đã đưa tin về vùng nước tiềm ẩn mối nguy hiểm tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc. Hồ Bà Dương được mệnh danh là “Tam giác Bermuda của phương Đông”.

ho ba duongHồ Bà Dương, tình Giảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Trong vòng 30 năm kể từ đầu thập kỷ 1960 cho đến cuối thập kỷ 1980, hơn 200 chiếc thuyền đã bị đắm tại khu vực hồ nước này, khiến 1.600 người bị mất tích, và 30 người sống sót còn lại đều bị tâm thần.

Khu vực “Tam giác Quỷ” nằm ở phía bắc của hồ Bà Dương tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây. Tọa lạc trên bờ hồ phía Bắc là một ngôi đền gọi là Đền Lão gia. Do đó người dân địa phương thường gọi vùng nước gần ngôi đền này là vùng nước Đền Lão gia.

ho ba duong anh chup ve tinhẢnh chụp vệ tinh hồ Bà Dương. (Ảnh: NASA Landsat)

Trong số các tàu bè bị mất tích tại khu vực, từng có một chiếc có tải trọng lên đến 2.000 tấn. Theo ghi chép, vào ngày 3/8/1985, 13 con tàu đã gặp nạn trong vùng nước Đền Lão gia. Một điều bí ẩn là, bất kể đã bỏ ra bao nhiêu công sức, người ta vẫn không thể tìm thấy tung tích các con tàu này.

Bão có thể kéo đến bất cứ lúc nào trên hồ Bà Dương

Theo nhiều báo cáo truyền thông, rất nhiều ngư dân địa phương thường cầu nguyện bằng cách đốt hương hoặc tổ chức nghi lễ trước khi ra khơi.

Zhang Xiaojin là một lão ngư 56 tuổi đã đánh bắt cá trong vùng nước Đền Lão gia trong suốt 25 năm nay. “Những cơn bão có thể kéo đến bất cứ lúc nào”, ông Zhang cho biết. Ông và các ngư dân khác đều biết phải quan sát cẩn thận bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào xuất hiện trên mặt hồ, bất kể họ ra khơi xa đến đâu.

“Tôi nhớ vào một ngày mùa đông năm 2001, chúng tôi đang [chèo thuyền] trên hồ và mọi thứ có vẻ khá ổn, nhưng bỗng nhiên trời nổi gió. Những cơn sóng trở nên dữ dội đến mức tất cả tàu bè đều cố gắng táp vào bờ”, Wang Fangren – một ngư dân với kinh nghiệm đi biển trong 55 năm – trao đổi với giới truyền thông. “Một bên đầu của một con tàu chở cát đột nhiên bị chìm, và sau đó toàn bộ chiếc tàu chìm xuống theo”.

Theo ông Wang, trước khi một cơn bão lớn ập đến, thường sẽ có một số dấu hiệu nhất định. Tuy nhiên, những cơn bão tại vùng nước Đền Lão gia thì lại ập đến trong nháy mắt. “Cơn bão kéo dài không đến 20 phút, và sau đó tất cả mọi thứ đều trở lại bình thường như chưa từng có gì xảy ra”.

Ngày 16/4/1945, một con tàu của Nhật đã bị đắm tại vùng nước Đền Lão gia. Không ai trong số 20 người trên tàu sống sót. Sau này, Nhật Bản đã gửi đến một đội trục vớt cứu hộ dưới nước. Chỉ có duy nhất một người trở về, số còn lại đều mất tích. Người duy nhất sống sót này đã rất bàng hoàng sau khi cởi bỏ bộ đồ lặn, và chẳng bao lâu sau anh trở nên bị mất trí nhớ.

Sau đó, một chiến dịch trục vớt đã được tiến hành trong vài tháng, nhưng kết quả không phát hiện được gì, ngoài ra một số thợ lặn người Mỹ còn bị mất tích.

Theo Han Lixian, một cư dân tại huyện Đô Xương, thì vào năm 1977, người dân ở huyện này đã xây dựng 3 con đập, một trong số đó nằm gần vùng nước Đền Lão gia. Con đập này dài 610m, rộng 50m, và cách mặt nước 5m. Một đêm nọ, con đập này bị chìm, nhưng không ghi nhận được dù chỉ một tiếng động nhỏ trong quá trình đó.

‘Phong tà’

Cách đây không lâu, một phóng viên tờ Giang Tây Nhật báo (Jiangxi Daily) cùng một số nhà khoa học đã đến vùng nước gần Đền Lão gia. Khi đứng bên trong ngôi đền, anh cảm nhận được luồng gió thổi từ hướng Nam sang hướng Bắc. Nhưng khi nhìn xuống mặt nước, các gợn sóng nước lại cho thấy có gió thổi từ hướng Bắc về hướng Nam. Dường như gió đang đồng thời thổi theo cả hai hướng ngược chiều.

Ngoài ra, khi gió thổi, các gợn sóng nước trên mặt hồ không di chuyển theo đường thẳng, mà theo hình chữ “V” lộn ngược. Những cơn gió và gợn sóng nước kỳ lạ đã gây khó khăn cho các ngư dân trong việc đoán định hướng gió.

Tàu bè lật úp dù không có sóng hoặc gió

Tuy nhiên, người ta tin rằng các cơn gió kỳ lạ không phải là nguyên nhân khiến vùng nước này trở nên nguy hiểm. Jin, trụ trì của Đền Lão gia, cho biết rằng vào ngày 5/3/2010, một ngày nắng lặng gió, một con thuyền có tải trọng lên đến 1.000 tấn đã bị lật úp trong vùng nước này. Nhưng không ai biết nguyên nhân tại sao.

Trong mắt của những cư dân địa phương, những sự kiện kỳ lạ này có thể được giải thích dựa trên một truyền thuyết được lưu truyền trong vùng. Khi Minh thái tổ Chu Nguyên Chương, vị hoàng đế khai quốc của vương triều nhà Minh, chiến đấu với quân địch của ông – Trần Hữu Lượng gần hồ Bà Dương, ông đã thua trận và rút lui về bờ hồ này. Không có con thuyền nào trên hồ, nhưng trong lúc gấp rút đột nhiên xuất hiện một con rùa khổng lồ, và con rùa này đã giúp ông sang bờ bên kia.

Sau khi Chu Nguyên Chương lên ngôi hoàng đế, ông đã phong tướng cho con rùa và ra lệnh xây dựng Đền Lão gia ở gần hồ Bà Dương để tưởng nhớ vị ân nhân cũ. Người dân địa phương tin rằng chính linh hồn của con rùa đang tạo ra rắc rối cho các ngư dân.

Trong trao đổi với báo chí, một chuyên gia địa phương tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra nguyên nhân khiến vùng nước quanh hồ Bà Dương tiềm ẩn mối hiểm họa. “Một bức ảnh chụp hồng ngoại cho thấy có một bãi cát khổng lồ bên dưới vùng nước Đền Lão gia. Bãi cát này trải dài khoảng 2.012 m dọc theo hướng Đông–Tây. Bãi cát đã chặn đứng dòng chảy, tạo ra một xoáy nước trong lòng hồ. Rất có thể xoáy nước này đã làm đắm tàu bè qua lại”, bài báo cáo nói.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn không thể lý giải được tại sao người ta không thể tìm thấy xác các con tàu đắm tại đây.

Trong chuyên mục “Khoa học Huyền bí”, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan đến các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưởng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch