Các khoang tàu vũ trụ vẫn luôn ưu tiên tính thực dụng và khả năng vận hành ổn định, chứ không phải để trông đẹp mắt. Tuy nhiên, công ty khai phá không gian SpaceX của Elon Musk hiện đang cạnh tranh với Boeing để trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa du hành vũ trụ lên một tầm cao hoàn toàn mới.

spacex crew dragonTàu vũ trụ Crew Dragon có một hệ thống thoát hiểm cao cấp để nhanh chóng chở các phi hành gia đến nơi an toàn nếu xảy ra trục trặc – trải nghiệm các trọng lực tương đối trên một chuyến hành trình đến Disneyland. (Ảnh: SpaceX)

SpaceX đã tiết lộ các bức ảnh chụp nội thất bên trong tàu vũ trụ “Crew Dragon” – được thiết kế để chuyên chở các phi hành gia đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Nội thất bên trong tàu vũ trụ Crew Dragon:

Công ty đã phát biểu trong một tuyên bố: “Tàu vũ trụ Crew Dragon đã được thiết kế cho một chuyến đi thú vị. Với 4 cửa sổ các hành khách có thể chiêm ngưỡng Trái Đất, Mặt Trăng, và Hệ Mặt Trời ngay tại ghế ngồi của mình”.

Các ghế ngồi được chế tạo từ sợi cacbon chất lượng cao và sợi vải Alcantara. Con tàu vũ trụ cũng có một hệ thống điều hòa, có thể điều chỉnh từ18,3 đến 26,6 độ C.

spacex crew dragon 3Tàu vũ trụ Crew Dragon có một hệ thống điều hòa, và hỗ trợ sự sống nhằm cung cấp một môi trường tiện nghi và an toàn. Trong cuộc hành trình của họ, các phi hành gia trên tàu có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong từ 18,3 đến 26,6 độ C. (Ảnh: SpaceX)

SpaceX đã viết: “Màn hình hiển thị trên khoang sẽ cung cấp các thông tin theo thời gian thực về tình trạng của tàu – tất cả mọi thứ từ vị trí của tàu trong không gian tới các đích đến khả thi, cho đến môi trường bên trong khoang tàu”.

NASA đã ký hợp đồng chế tạo và vận hành phương tiện với SpaceX, và Boeing. Những con tàu vũ trụ như vậy sẽ được sử dụng để chuyên chở các nhân viên Mỹ đi và đến trạm Vũ trụ Quốc tế. Các phương tiện chuyên chở này sẽ là mẫu đầu tiên trong các chuyến bay du hành không gian thương mại của Mỹ.

spacex crew dragon 4Tàu vũ trụ Crew Dragon đã được thiết kế cho một chuyến đi tiện nghi. Với 4 cửa sổ các hành khách có thể chiêm ngưỡng Trái Đất, Mặt Trăng, và Hệ Mặt Trời ngay tại ghế ngồi của mình, vốn được chế tạo từ sợi cacbon chất lượng cao và sợi vải Alcantara. (Ảnh: SpaceX)

NASA, và hai công ty thương mại cạnh tranh với nhau (SpaceX và Boeing) đã tiến đến thỏa thuận rằng trên các chuyến bay đầu tiên, ít nhất một trong tổng số hai thành viên phi hành đoàn sẽ là một phi hành gia của NASA, như vậy họ có thể “ở trên tàu để đảm bảo rằng tên lửa được tích hợp đầy đủ, và hệ thống tàu vũ trụ có thể phóng ổn định, di chuyển trong quỹ đạo, và hạ cánh xuống trạm vũ trụ, đồng thời xác nhận tất cả các hệ thống vận hành đúng theo kế hoạch, và hạ cánh một cách an toàn”, NASA nói trong một tuyên bố.

spacex crew dragon 2Crew Dragon sẽ trở thành một con tàu vũ trụ hoàn toàn tự động nhưng cũng có thể  đươc giám sát và điều khiển bởi các phi hành gia và trạm kiểm soát không gian SpaceX ở Hawthorne, California. (Ảnh: SpaceX)

SpaceX đã viết: “Tàu Dragon đã đi vào lịch sử vào năm 2012 khi trở thành con tàu vũ trụ thương mại đầu tiên (không người lái) vận chuyển hàng hóa đến trạm không gian, nhưng lúc ban đầu tàu Dragon cũng được thiết kế để chuyên chở người, và ngày nay SpaceX đang hoàn thiện các công đoạn tinh chỉnh cần thiết để biến điều đó trở thành hiện thực”.

Điểm qua 1 chút về Boeing, trái với SpaceX vốn là một công ty trẻ, thương hiệu hàng không này có một bề dày lịch sử và đã gắn bó cùng nước Mỹ qua nhiều cuộc thám hiểm không gian. Hãng vừa tung ra video ngắn “Boeing: Tương lai hàng không trong 100 năm tiếp theo bắt đầu từ đây”

Nhắm tới sao Hỏa

Sau khi NASA công bố rằng sao Hỏa có nước, và khả năng cao sẽ có sự sống, công chúng lại hướng sự chú ý tới các dự án mang con người lên hành tinh đỏ.

Elon Musk từng cho biết, kế hoạch Lập căn cứ trên sao Hỏa của SpaceX sẽ được công bố vào cuối năm nay, và dự án này sẽ hoàn toàn khác biệt với các tàu Dragon hay tên lửa Falcon hiện tại của hãng.

“Hệ thống vận tải lên sao Hỏa sẽ có kiến trúc hoàn toàn mới”, Musk viết trong mục Reddit AMA. “Mục tiêu là mang được 100 tấn khối lượng ‘hữu dụng’. Điều này rõ ràng đòi hỏi phải có phi thuyền khổng lồ và hệ thống phóng.”

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: