Dùng lửa đốt một dúm bột đỏ, ngay lập tức một cảnh tượng hoành tránh hiện lên. Dúm bột đỏ nhanh chóng biến thành một ngọn núi lửa chân thực. Từ trong lòng núi lửa, một con quái vật lồm cồm bò ra, phóng ra những cái xúc tua giống bạch tuộc.

Đây là một phản ứng hóa học rất thú vị, được cấu thành từ hai phần riêng biệt: 1) “phản ứng tạo núi lửa”2) “phản ứng tạo quái vật xúc tua”.

1. Phản ứng tạo núi lửa

Bản chất của phản ứng này là sự đốt cháy (nhiệt phân) hợp chất Ammonium dichromat (NH4)2Cr2O7, tạo ra hiệu ứng trông giống núi lửa phun trào. Đây là một hợp chất được dùng trong chế tạo pháo hoa.

2) Phản ứng tạo quái vật xúc tua

Trên là video đốt cháy thủy ngân (II) thiocyanate (Hg(SCN)2), hợp chất này cũng có trong thành phần của dúm bột đỏ trong thí nghiệm ban đầu . Khi hợp chất này được đốt cháy sẽ tạo ra phản ứng tỏa nhiệt, Một ngọn lửa màu xanh dương xuất hiện và một bộ rễ cây màu nâu (hay các xúc tua) sẽ mọc dài ra, loằng ngoằng trên không trung.

Lưu ý: Thủy ngân (II) thiocyanate khi phân hủy sẽ tạo ra khí cực độc nên bạn tuyệt đối không nên thực hiện thí nghiệm này tại nhà.

Quý Khải