Tối ngày 10/4, nhiều video hàng tỷ lượt xem trên YouTube trong đó có MV Despacito đã bị hack, đổi tên, thay ảnh đại diện, thậm chí xóa luôn khỏi YouTube.

YouTube bị hack, nhiều video hàng tỷ lượt xem đột ngột biến mất
MV Despacito (đứng đầu danh sách tìm kiếm) đã bị hack, đổi tên, thay ảnh đại diện.

Theo thông tin mà hacker để lại thì có vẻ như họ gồm 2 người: Kuroi’SH & Prosox. Họ đã chiếm quyền sở hữu các video được xem nhiều nhất trên YouTube.

Nạn nhân đáng chú ý nhất là MV Despacito – bản hit năm 2017 của Luis Fonsi kết hợp cùng Daddy Yankee. Đây là video sở hữu lượt xem nhiều nhất hiện nay, lập kỷ lục là video đầu tiên trong lịch sử cán mốc 5 tỷ view trên YouTube. Ngoài ra, một số video khác như MV Chantaje đạt hơn 2 tỷ view của Shakira, hay MV Wolves của Selena Gomez cũng biến mất khỏi YouTube.

YouTube bị hack, nhiều video hàng tỷ lượt xem đột ngột biến mất
Có video còn bị xóa khỏi YouTube với dòng chữ thông báo: “Video này đã bị người dùng xóa”.

Đêm cùng ngày, các video này đã xuất hiện trở lại. Số lượt xem của chúng vẫn còn nguyên, như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Có vẻ như YouTube đã nhanh chóng khắc phục được sự cố khi mà hacker chưa kịp làm điều gì tệ hại.

Mặc dù vậy, sự việc này cũng cho thấy vấn đề bảo mật của YouTube chưa thực sự tốt. Giả sử hacker thay nội dung của những video nói trên bằng những nội dung tiêu cực, thì rất nhiều người sẽ xem được bởi chúng vốn đã được chia sẻ rất rộng rãi trên Internet.

Việt Đức

Từ Khóa: