Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nanyang (Singapore) vừa phát triển một hệ thống robot có thể lắp ráp chiếc ghế bán thành phẩm của IKEA trong thời gian 20 phút.

Robot lắp ráp chiếc ghế trong 20 phút
Robot lắp ráp chiếc ghế trong 20 phút

Một chiếc ghế ngồi bán thành phẩm như của IKEA thì mất bao lâu để lắp ghép xong? Điều này phụ thuộc vào độ khéo léo của bàn tay nhưng 20 phút có thể là một kỷ lục. Tuy nhiên thời gian này được thực hiện bởi một robot của Đại học Nanyang, Singapore.

Theo chương trình, robot cần 11 phút và 21 giây để lập trình quỹ đạo chuyển động, 3 giây để xác định vị trí các bộ phận và sau đó 8 phút 55 giây để thực hiện quy trình lắp ráp.

Được điều khiển bằng những thuật toán của các nhà phát triển, các bộ phận cơ khí chính của robot bao gồm camera 3D, các tay kẹp song song đầu tay máy robot công nghiệp 6 bậc tự do. Và cảm biến lực gắn trên cánh tay. Robot có thể thực hiện được những thao tác phức tạp.

Quá trình lắp ráp bắt đầu với việc robot chụp ảnh 3D các bộ phận khác nhau nằm la liệt trên sàn (sau khi mở hộp ghế của IKEA). Sau đó, robot định vị các bộ phận khác nhau và sử dụng cánh tay để gắp và tập hợp chúng, các cảm biến lực xác định đúng lực tương tác. Robot tiếp tục sử dụng các dụng cụ để gắn các bộ phận lại với nhau tạo thành chiếc ghế hoàn chỉnh.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự tính trang bị thêm trí tuệ nhân tạo để cho phép robot có thể lắp ráp chiếc ghế sau khi xem hướng dẫn sử dụng hoặc quan sát một sản phẩm đã hoàn thiện.

TXL

Từ Khóa: