IBM, một doanh nghiệp máy tính của Mỹ vừa xây dựng xong siêu máy tính mới mang tên Summit và nó nhanh gấp hai lần đối thủ ở Trung Quốc.

Summit có tốc độ xử lý lên tới 200 petaflops (khoảng 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây). Nó nặng 340 tấn và to bằng hai sân tennis. IBM cho biết Summit tiêu thụ điện năng đủ để thắp sáng cho hơn 8.000 hộ dân ở Mỹ. Nó cần tới 15.000 lít nước để làm mát và mạng lưới cáp quang truyền tải thông tin nội bộ dài tới 300 km.

Cách đây 5 năm, Mỹ hụt hơi trong cuộc đua siêu máy tính với Trung Quốc. Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc xuất hiện kể từ năm 2013 và giữ vị trí số một thế giới. Đến bây giờ vị trí này mới bị hoán đổi bởi Summit, sức mạnh của Summit được đánh giá cao gấp đôi Sunway TaihuLight.

Cuộc đua siêu máy tính giữa Mỹ và Trung Quốc tác động đến rất nhiều vấn đề bao gồm cả an ninh quốc gia. Giám đốc dự án phát triển siêu máy tính Summit, ông Thomas Zacharia cho biết: “Việc sở hữu siêu máy tính có tác động lên vấn đề an ninh quốc gia. Các nước đều hiểu rằng việc đi đầu trong lĩnh vực này có thể tác động lên nhiều vấn đề khác”.

Mỹ lại có siêu máy tính vượt mặt Trung Quốc
Ông Thomas Zacharia.

Dự án xây dựng siêu máy Summit tiêu tốn khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa là gì bởi vì một số công ty khác của Mỹ đang ấp ủ những dự án siêu máy tính khủng khiếp hơn nữa với giá trị khoảng 400 đến 600 triệu USD.

Việt Đức

Từ Khóa: