Trung tâm nghiên cứu lý luận về vũ trụ của Stephen Hawking (COSMOS) thuộc bộ môn Toán, Đại học Cambridge (Anh) vừa trở thành khách hàng nổi tiếng cho siêu máy tính số một của hãng Hewlett-Packard Enterprise (HPE). 

Theo Daily hot news, ở COSMOS, người ta lưu trữ một lượng thông tin về lịch sử 14 tỷ năm của vũ trụ. Do đó khối lượng thông tin cần xử lý ở đây là vô cùng lớn. Vậy nên họ đòi hỏi những siêu máy tính để làm công việc sàng lọc những dữ liệu đó.

Nhằm phục vụ việc phân tích lượng dữ liệu chứa thông tin kéo dài 14 tỷ năm, Trung tâm Lý thuyết Vũ trụ Stephen Hawking (COSMOS) đã đặt hàng một siêu máy tính của HPE. Siêu máy tính mới mang tên Superdome Flex và HPE tin tưởng rằng siêu máy tính mới sẽ hỗ trợ đắc lực cho giáo sư Hawking trong việc giải mã các bí ẩn 14 tỷ năm của vũ trụ.

Stephen Hawking và đội ngũ nhà nghiên cứu tại COSMO. Ảnh: Atiximata.gr

Tại sao COSMOS được chọn là nơi lắp đặt siêu máy tính mới nhất của HPE? Câu trả lời là do mối quan hệ gắn bó từ những năm 1997. COSMOS đã sử dụng các siêu máy tính tiền nhiệm của HPE bao gồm các máy chủ thiết kế bởi SGI, công ty HPE mới thâu tóm năm 2016. Ngoài ra COSMOS cũng đang sử dụng những máy tính có bộ nhớ chia sẻ lớn nhất châu Âu hiện nay từ năm 2014.

Siêu máy tính Superdome Flex là loại máy tính cho phép đưa lượng lớn dữ liệu vào trong bộ nhớ trong với tốc độ xử lý siêu nhanh cùng dung lượng siêu khủng 48 Terabytes. Việc các dữ liệu được đưa vào xử lý trong bộ nhớ thay vì lưu trữ ở các phân vùng ổ cứng ngoài như các loại máy tính khác gúp cho siêu máy tính đạt được tốc độ xử lý cực khủng.

Siêu máy tính Superdome Flex của HP Enterprise. Ảnh: Genk

Siêu máy tính Superdome Flex sẽ là tiền đề để HPE chế tạo ra “The Machine” – siêu máy tính đầy tham vọng của HPE cho tương lai.

The Machine sẽ cho phép lưu trữ 160 Terabytes dữ liệu vào bộ nhớ trong (gấp 4 lần Superdome Flex). HPE cho biết họ tự làm tất cả mọi thứ từ thiết kế ra kiểu bộ nhớ trong mới cùng phương thức liên kết phần cứng của máy tính với các phần mềm mới. Hiện tại, The Machine mới chỉ là nguyên mẫu và đội ngũ kỹ sư thiết kế nó trong tương lai chính là những người đã tạo ra Superdome Flex.

Stephen Hawking bên các siêu máy tính của SGI (công ty mới bị HPE thâu tóm năm 2016). Ảnh: www.ctc.cam.ac.uk

Không chỉ được sử dụng để nghiên cứu vũ trụ ở COSMOS mà siêu máy tính mới của HPE còn được sử dụng để phục vụ các nhà khoa học ở bộ môn vật lý sinh học thực nghiệm của Đại học Cambridge nhằm nghiên cứu phương thức mới để sử dụng ánh sáng trong nghiên cứu sự phát triển của phôi thai.

Sơn Tùng