Lý do đơn giản bởi vì đa số người dùng máy tính Windows ở Việt Nam chưa có thói quen sử dụng phần mềm bản quyền, thay vào đó mọi người sử dụng phần mềm lậu.

Không chỉ riêng Việt Nam mà Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan cũng bị đánh giá tương tự. Microsoft nhận định nhóm 4 quốc gia bao gồm Việt Nam là “vùng trũng” an ninh mạng tại khu vực châu Á.

Thậm chí, Microsoft còn khẳng định người dùng có thói quen sử dụng phần mềm lậu vì các nhà bán lẻ chủ động cài đặt phần mềm lậu cho khách hàng. Microsoft đã thử mua 10 chiếc máy tính ở Việt Nam, mua từ những đại lý bán lẻ không có sự đảm bảo của Microsoft. Kết quả là cả 10 chiếc máy tính đều chạy phiên bản Windows không có bản quyền.

microsoft cho rang 100 may tinh windows o viet nam nhiem ma doc
Hà Nội và TP.HCM là hai nơi có nhiều máy tính Windows vi phạm bản quyền nhất.

Việc sử dụng Windows không có bản quyền sẽ tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các loại mã độc. Đối với cá nhân thì hậu quả có thể dễ dàng xử lý được nhưng đối với các doanh nghiệp, việc này mang lại nhiều rủi ro khó lường.

Microsoft cũng đưa ra lời khuyên rằng người dùng nên tôn trọng và tuân thủ vấn đề bản quyền, đừng vì chút lợi ích nhỏ trước mắt mà có thể dẫn tới hiểm họa về sau.

(Tổng hợp)