Trong cuộc sống chắc hẳn mọi người thường hay phải sử dụng bút bi, nhưng bạn có để ý thấy trên nắp bút thường có một cái lỗ nhỏ không? Trước đây chúng ta có lẽ là không tò mò về ý nghĩa của cái lỗ nhỏ đó, thậm chí còn nghĩ một cách đơn giản rằng đấy là thiết kế tạo hình của công ty hoặc là để tiết kiệm chi phí. Nhưng trên thực tế, chiếc lỗ nhỏ được thêm vào này mỗi năm có thể cứu sống tính mạng hàng trăm người. Sau khi biết được lí do này, có lẽ bạn cũng thấy được tầm quan trọng của chi tiết tưởng như nhỏ bé này.

Trên những chiếc bút bi thường thấy nắp bút có một lỗ nhỏ, rốt cuộc lỗ nhỏ đó để làm gì vậy?

Trên thực tế, chiếc lỗ đó là do công ty chế tạo bút của Pháp BIC company thiết kế ra. Lúc đầu, khách hàng đều cảm thấy chi tiết mới thêm này chẳng đẹp chút nào, hoặc là không để ý đến sự đổi mới này. Nhưng nó lại âm thầm cứu sống tính mạng của rất nhiều trẻ em.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tại sao chiếc nắp bút lại có thể cứu người? Chúng ta đều biết trẻ nhỏ rất thích bò chơi trên mặt đất, nhặt được thứ gì cũng thích cho vào miệng ăn. Mà bút bi lại là vật trong nhà nào cũng có. Có không ít nắp bút bị trẻ nhỏ nuốt phải và đã dẫn đến tình trạng ngạt thở. Nhưng sau khi lỗ nhỏ được thêm vào, trẻ em dù nuốt phải nắp bút cũng vẫn có thể cố gắng thở được, như vậy có thể có thêm thời gian cho nhân viên cấp cứu xử lí. Tính mạng của các bé cũng nhờ vậy được cứu.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chỉ một sự thay đổi nhỏ thôi, nhưng trong vòng một năm đã cứu sống hàng trăm mạng người, trong đó có một số trường hợp là người trưởng thành hay cắn bút. Do hành động cắn bút có thể khiến con người khi đang tập trung thả lỏng suy nghĩ, nhưng đôi khi tập trung cao độ khiến chúng ta không cẩn thận nuốt nắp bút vào trong gây nên nguy cơ ngạt thở.

Sau khi công ty BIC company sáng chế ra thiết kế này, Hiệp hội tiêu chuẩn Anh (British Standards Institution) đã quyết định đưa nó vào danh sách tiêu chuẩn cần có của bút bi, giảm thiểu nguy cơ ngạt thở do không cẩn thận nuốt phải nắp bút, sau này có lẽ có rất nhiều quốc gia đã học tập theo phát minh này! Một thiết kế hay thường luôn đơn giản, sau này nếu bạn nhìn thấy cái lỗ nhỏ này thì cũng đã hiểu được nguyên nhân phía sau.

Quỳnh Chi

Theo Letu

Xem thêm: