Động cơ tên lửa hybrid thế hệ mới của Boeing và Rolls-Royce kết hợp những ưu việt của động cơ máy bay và động cơ tên lửa.

Boeing và Rolls-Royce phát triển động cơ tên lửa hybrid thế hệ mới
Boeing và Rolls-Royce phát triển động cơ tên lửa hybrid thế hệ mới

Anh Quốc sẽ sớm nhận một thế hệ động cơ tên lửa hoàn toàn mới nhờ sự hợp tác giữa Boeing và Rolls-Royce. Hai công ty đang đầu tư một loại động cơ hybrid kết hợp giữa động cơ tên lửa và máy bay mà có thể phóng lên không gian hiệu quả hơn so với các tên lửa hiện tại.

Động cơ tên lửa mới cũng có chức năng như động cơ máy bay siêu thanh. Mục tiêu là sử dụng động cơ máy bay để đẩy tên lửa tới tốc độ Mach 5.5 trong tầng khí quyển và sau đó nhiên liệu tên lửa sẽ đưa tên lửa thực hiện hành trình còn lại vào không gian.

Về mặt giả thuyết, thiết kế động cơ hybrid như vậy có nhiều ưu việt và đáng kể nhất là hiệu quả nhiên liệu. Sử dụng động cơ máy bay trong tầng khí quyển sẽ giúp giảm lượng lượng nhiên liệu cho hành trình còn lại. Điều này giống với ý tưởng của chiếc máy bay khổng lồ Stratolauch – sử dụng một máy bay khổng lồ để chở các tên lửa vào không gian và phóng chúng tại một độ cao xác định.

Dự án này đang bắt đầu được khởi động nhưng chưa xác định thời điểm kết thúc. Nếu thành công, Boeing và Rolls-Royce có thể tạo ra một loại tên lửa mới có chi phí phóng rẻ hơn đáng kể.

TXL