Ý tưởng này được so sánh với dự án “Hyperloop” của Elon Musk với hy vọng giải quyết ách tắc giao thông, giảm khí thải môi trường và rút ngắn thời gian di chuyển của người sử dụng phương tiện hai bánh.

Bạn tưởng tượng ra sao nếu phải đạp xe trên trên những con đường đông nghịt ô tô, xe máy? Điều đó thật sự là một thảm họa. Nhằm giải quyết vấn đề trên, BMW đã đưa ra ý tưởng thiết kế các đường ống trên cao dành riêng cho xe đạp và xe máy điện để người dân có thể di chuyển an toàn trong thành phố.

Người đại diện của BMW cho biết: “Khi quá trình đô thị hóa phát triển ngày càng nhanh, nhiều người có xu hướng sống tập trung tại các thành phố gây nên tình trạng quá tải cho các dịch vụ giao thông vận tải thông thường. Hệ quả là ùn tắc và khí thải ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như môi trường”. Vì vậy nhu cầu về đường dành riêng cho các phương tiện hai bánh được đặt ra như là giải pháp cho cả hai vấn đề trên.

Người ta sẽ xây dựng các đường trên cao chỉ dành riêng cho phương tiện hai bánh. Ảnh dẫn theo www.completecar.ie

BMW đặt tên dự án là Vision E3 Way. Đây là công trình hợp tác giữa BMW và Đại học Tongji ở Thượng Hải, Trung Quốc. E3 là viết tắt của Elevated (trên cao), Electric (điện), và Efficient (hiệu quả). Dự kiến, mạng lưới đường E3 sẽ kết nối đến hệ thống đường hiện có tại các nhà ga tàu điện ngầm, điểm trung chuyển của các phương tiện vận tải công cộng hay các trung tâm thương mại. Người ta cũng dự kiến sử dụng các ba-ri-e chặn đường để hạn chế các phương tiện nếu mật độ phương tiện trên đường quá đông.

E3 là viết tắt của Elevated (trên cao), Electric (điện) và Efficient (hiệu quả). Ảnh dẫn theo Feber

BMW tự hào so sánh Vision E3 Way là một dự án Hyperloop thứ hai (sau dự án Hyperloop đầu tiên của Elon Musk) và hi vọng họ sẽ đăng ký được khoảng 20 bằng sáng chế từ dự án này. Để tránh ảnh hưởng đến giao thông, người ta sẽ chế tạo từng bộ phận của đường E3 Way trước khi mang nó đến nơi dự kiến để lắp đặt.

Vision E3 Way là dự án hợp tác giữa BMW và Đại học Tongji, Thượng Hải. Ảnh dẫn theo Еспресо.TV

Mặc dù đây là một dự án mở, cần rất nhiều vốn để đầu tư xây dựng nhưng Markus rất lạc quan về khả năng huy động vốn để triển khai dự án: “Ở Trung Quốc, dự kiến có hơn 1 tỷ người sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050. Đây là địa điểm quá hoàn hảo cho những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực giao thông vận tải mà BMW Vision E3 Way là một ví dụ”. 

Người đại diện của BMW cho biết ý tưởng của họ khá giống Hyperloop của Elon Musk. Ảnh dẫn theo HDmotori.it

Đường sẽ chỉ dành riêng cho các phương tiện hai bánh không gây ô nhiễm môi trường. Bên trong đường sẽ có hệ thống kiểm soát môi trường giúp giữ cho nhiệt độ luôn ở mức ổn định và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người đi đường.

Tốc độ giới hạn trên E3 Way là 25 km/h. Vì lý do an toàn, các loại xe đạp thông thường sẽ bị cấm lưu thông. BMW đã chế tạo các xe đạp điện Active Hybrid có dự trữ hành trình là 100 km dành cho những người có nhu cầu thuê để đi lại trên đường.

Xe hai bánh chạy điện được khuyến khích sử dụng để rút ngắn thời gian di chuyển mà không gây ô nhiễm môi trường. Ảnh dẫn theo Pedelec-Elektro-Fahrrad.de
Xe đạp điện Active Hybrid của BMW được chế tạo có thể chạy được 100 km mỗi lần sạc, với tốc độ lớn hơn 25 km/h. Ảnh dẫn theo Tern Bicycles

Với cách làm như vậy, người dân được khyến khích sử dụng các loại phương tiện hai bánh chạy điện (đây được coi là phương tiện hữu hiệu cho những chặng đường ngắn hơn 15 km trong nội đô). Căn cứ theo các số liệu từ năm 2014, hiện có khoảng 250 triệu xe đạp điện được sử dụng ở Trung Quốc.

Sơn Tùng