Sau thành công với chiếc mặt nạ đầu tiên, BKAV tiếp tục tung ra chiếc mặt nạ in 3D hoàn toàn mới với chất liệu bột đá có thể dễ dàng vượt qua Face ID trên iPhone X. Khác với chiếc mặt nạ trước đó, lần này BKAV đã thực hiện quá trình thiết lập FaceID từ đầu và được tạp chí Forbes đánh giá là thuyết phục.

Vốn được Apple quảng cáo rầm rộ về khả năng bảo mật tuyệt đối, tỷ lệ nhận diện sai là 1:1.000.000 tuy nhiên thực tế đang cho thấy rất nhiều vấn đề với khả năng nhận diện của Face ID trên iPhone X.

Lần đầu tiên Bkav “đánh bại” Face ID trên iPhone X là vào ngày 11-11, vật dụng được Bkav sử dụng vô cùng đơn giản khiến cộng đồng yêu công nghệ tại Việt Nam và ngay cả cộng đồng mạng quốc tế sững sờ. Đó chỉ là chiếc mặt nạ được chế tạo từ silicone và băng dính dán giấy đơn giản kết hợp với một vài thao tác đặc biệt đã giúp các chuyên gia của Bkav vượt qua cánh cổng bảo mật công nghệ cao Face ID.

Chiếc mặt nạ 3D đầu tiên hack thành công Face ID của iPhone X do BKAV thiết kế. Ảnh: Kienthuc

Ngày 27/11, các chuyên gia an ninh Tập đoàn công nghệ Bkav (Việt Nam) tiếp tục gây bất ngờ lớn khi công bố họ đã chế tạo thành công chiếc mặt nạ mới có khả năng đánh bại Face ID theo cách các cặp sinh đôi mở khóa iPhone X.

Trong thực nghiệm mới, Bkav sử dụng một chiếc mặt nạ in 3D, phần mắt dán ảnh 2D (có giá 200USD). Điểm khác biệt so với mặt nạ trước là Bkav sử dụng chất liệu bột đá thay thế cho băng dán giấy để đánh lừa AI ở mức độ cao hơn. Đôi mắt được in bằng ảnh chụp hồng ngoại – công nghệ mà chính Face ID dùng để ghi hình ảnh khuôn mặt.

Các nguyên liệu, vật dụng này không khó kiếm trong thực tế. Chiếc iPhone X với các tùy chọn an ninh cao nhất, được đăng ký Face ID khuôn mặt chủ nhân, ngay sau đó đưa ra trước mặt chiếc mặt nạ mới và rất bất ngờ là iPhone X mở khóa ngay lập tức. Không có bất kỳ dấu hiệu nào của Face ID từ chối không nhận diện đối với chiếc mặt nạ trong thử nghiệm này.

Chiếc mặt nạ làm bằng bột đá được BKAV sử dụng trong cuộc thử nghiệm này. Ảnh: CellphoneS

BKAV đặt tên cho chiếc mặt nạ mới là “sinh đôi nhân tạo” vì nghiên cứu trên cho thấy, iPhone X bị mở khóa bởi chiếc mặt nạ giống như việc bị mở khóa bởi một cặp sinh đôi.

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV cho biết: “Chỉ mới 2 tuần trước đây, chúng tôi chỉ khuyến cáo các nhân vật chủ chốt như lãnh đạo quốc gia, tập đoàn lớn, các tỉ phú cần lưu ý khi sử dụng Face ID. Tuy nhiên với kết quả nghiên cứu lần này, chúng tôi buộc phải nâng mức cảnh báo an ninh đối với tất cả mọi người: Face ID không đảm bảo an ninh để sử dụng trong các giao dịch thương mại”.

 

Cận cảnh chuyên gia BKAV mở khóa iPhone X bằng mặt nạ mới. Ảnh: One More Thing

Lỗ hổng trong AI của Face ID được BKAV dự đoán kể từ thời điểm Apple ra mắt dựa trên các nghiên cứu và phân tích khoa học. Ngay khi iPhone X được bán ra thị trường, BKAV đã lập tức tiến hành các thực nghiệm để khẳng định điểm yếu đã lộ rõ. Và đúng như thế, Face ID đã bị mặt nạ đánh bại và nó hoàn toàn trái ngược với những gì Apple tuyên bố tại buổi ra mắt iPhoneX.

Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của Tập đoàn công nghệ Bkav nhận định: “Vấn đề bảo mật cần tiệm cận với sự tuyệt đối và AI chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không nên là nền tảng an ninh duy nhất cho Face ID như cách Apple đang áp dụng. AI dù hiện đại đến đâu thì nó vẫn là do con người tạo ra và chỉ làm theo những gì con người lập trình và dạy nó, tạo ra nó – ở đây chính là Apple. Vậy nếu ai có kinh nghiệm nhiều hơn thì có thể vượt qua nó”.

Mặt nạ mới của BKAV tiếp tục khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng bảo mật của Face ID do Apple thiết kế. Ảnh: Mashable

Ngay cả tạp chí Forbes cũng đánh giá rất cao về thử nghiệm mới này của BKAV. Vì trước đây Bkav không trình diễn được cả quá trình nên không ít người tỏ ra hoài nghi. Còn lần này, có cả video mà công ty đưa ra nên độ tin cậy và thuyết phục nhiều hơn trước.

Giáo sư Alan Woodward thuộc Đại học Surrey (Anh) nhận định trên Forbes rằng: “Điều chúng ta vẫn chưa biết là họ đã bỏ bao nhiêu công sức để tạo một chiếc mặt nạ khớp với khuôn mặt. Họ đã chứng minh được Face ID không hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng đó chưa phải mối nguy mà chúng ta cần lo lắng trong cuộc sống hàng ngày”.

Một số câu hỏi được nhiều người quan tâm:

PV: “Bkav bình luận gì về việc nhiều ngân hàng Hàn Quốc từ chối việc sử dụng Face ID?”

BKAV: “Với kết quả nghiên cứu mới này thì chúng tôi thấy rằng đó là việc cần thiết nên làm ngay. Chúng tôi đánh giá cao phản ứng kịp thời của các ngân hàng Hàn Quốc”.

PV: “Là nhà sản xuất điện thoại thông minh, đây có phải cách Bkav cạnh tranh với đối thủ không?”

BKAV: “Mặc dù là nhà sản xuất điện thoại thông minh song Bkav cũng là công ty an ninh mạng hàng đầu tại Việt Nam. Như các bạn đã biết, từ năm 2008 khi Bkav chưa phát triển Bphone, chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới chứng minh rằng nhận dạng khuôn mặt không phải là một biện pháp an ninh hiệu quả cho máy tính xách tay, ngay sau khi Toshiba, Lenovo, Asus, v.v. sử dụng công nghệ này cho các sản phẩm của họ. Tháng 6/2017, Bkav cũng chứng minh công nghệ nhận diện mống mắt trên Samsung Galaxy S8 dễ dàng bị qua mặt. Và như vậy chúng tôi là công ty an ninh mạng đầu tiên trước khi tham gia sản xuất smartphone. Nghiên cứu an ninh mạng luôn là một phần trong công việc của chúng tôi”.

Video: Mạt nạ “sinh đôi nhân tạo” đánh bại Face ID của BKAV

Sơn Tùng