Mới đây cư dân mạng xã hội đang lan truyền video ghi lại cảnh một con các dù bị cắt bỏ đầu và xẻ đôi thân nhưng vẫn quẫy mình văng ra khỏi khay đựng. Hình ảnh này khiến không ít người phải giật mình và kinh sợ.  

Theo IFLScience, tài khoản mạng xã hội có tên Lord Flaconegro mới đây chia sẻ video một con cá “không chết” trên Twitter thu hút hơn 143.000 lượt thích và 64.000 lượt chia sẻ.

Trong video, con cá bị cắt bỏ đầu và xẻ dọc làm đôi, nhưng vẫn quẫy mình dữ dội trên mặt bàn trong một gian bếp ở Mỹ. Con cá vùng vẫy mạnh tới mức nó gần như rơi ra ngoài khay đựng.

Giải thích của các nhà khoa học về hiện tượng này

Theo các nhà khoa học, đây chỉ là kết quả từ những phản xạ vô điều kiện rất mạnh từ cư thể của con cá. Cụ thể, sau khi chết, các nơron vận động cơ bên trong các mô còn một lượng nhỏ điện thế màng, não của con cá đã không còn hoạt động như trước nhưng phần cột sống và dây thần kinh trên cơ thể vẫn còn hoạt động. Các cơ trong cơ thể cá chứa adenosine triphosphate, nguồn năng lượng chính cho phép cơ bắp co rút.

Khi ta chạm vào thân thể cá, phần tủy sống của cá bị kích thích sẽ liên tục gửi những tín hiệu đến cơ và tạo phản xạ co cơ. Cùng với đó, các cơ bắp trong cơ thể cá vẫn giữ năng lượng sẽ giúp chúng thực hiện những cú quẫy mình mạnh mẽ trông như vẫn còn sống.

Phần thân cá mất đầu vẫn vùng vẫy như đang sống thực sự. (Ảnh: Twitter)

Một giáo sư hóa học thuộc Đại học Virginia , Mỹ giải thích trên kênh Discovery News rằng: “Hầu hết mô thực chất vẫn hoạt động mặc dù cơ thể đã không còn não bộ. Trao đổi chất trong tế bào gần như bình thường, điện thế màng tồn tại ở tế bào thần kinh khá hoàn chỉnh. Ngay cả khi chức năng não mất đi, các mô sẽ vẫn đáp trả lại kích thích từ bên ngoài.”

Tuy nhiên, đây không phải con cá duy nhất vẫn quẫy mình dù đã bị cắt đầu. Trước đây từng có một số trường hợp tương tự được ghi nhận.

Video:

Chuyện này cũng xảy ra tương tự với một số loài vật khác. Ví dụ: Tại Nhật Bản còn có một món ăn “sống động” với phần xúc tu của con mực cử động như đang còn sống có tên Odori-don hay còn được biết đến là món mỳ gạo mực nhảy múa. Khi chúng ta đổ nước tương trược tiếp vào con mực sống trong bát thì lập túc các xúc tu của nó sẽ chuyển động giống như đang nhảy múa vậy.

Video:

Tuy nhiên trong nhiều trượng hợp khi rắc muối mới làm con mực chuyển động như vậy: “Muối ngấm vào cơ thể và làm thay đổi điện thế ở màng tế bào thần kinh, kích thích cơn co rút mạnh, khiến xúc tu của con mực chuyển động như trong video trên.”

Sơn Tùng

 

Từ Khóa: