Những bức họa đầu tiên được biết đến của giống chó nhà được khắc lên đá 9000 năm trước cho thấy nhiều thông tin thú vị.

Theo Independent, các nhà khảo cổ vừa có một phát hiện mà họ gọi là những thuật vẽ đầu tiên được biết đến về giống chó nhà thuần hóa trên một số bức họa được khắc lên những phiến đá đang mô tả về một cuộc đi săn trong đó có một số con vật đang dẫn đường.

Những bức họa này được khám phá tại phía tây bắc Ả Rập Xê Út – địa điểm có tên Shuwaymis và Jubbah, chúng miêu tả cảnh con người với những bầy thú săn vây quanh.

Bức họa cho thấy đây là cuộc đi săn những loài vật giống như ngựa vào thời kỳ đầu Thế Toàn Tân (Holocene), khoảng thiên niên kỉ thứ tám trước Công nguyên.

Maria Guagnin, người đại diện cho nhóm tác giả đã nói trong tờ New York Times: “Giờ chúng ta có thể nói về việc con người từ 9000 năm trước đã có thể điều khiển đàn chó của họ, buộc chúng vào xích và sử dụng chúng cho những chiến thuật săn bắt thực sự phức tạp.”

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng: “Thuật vẽ phức tạp về những nhóm chó đi săn lớn thế này trên bán đảo Ả Rập, lên đến 21 loài động vật trong vài ô đá, cho thấy đây là một nhóm người có dân số được duy trì, được quản lý và có sự sinh sôi nhất định chứ không phải chỉ là của một cá nhân riêng lẻ.”

Một nhóm các nhà khảo cổ người Đức từ Viện nghiên cứu khoa học lịch sử loài người Max Planck đã phân tích hàng trăm bức vẽ.
Đồng tác giả Michael Petraglia có chia sẻ: “Đây là hình được chạm khắc đầu tiên về loài chó với một sợi dây xích”. Các nhà nghiên cứu cũng có nói những loài vật này “làm chúng ta liên tưởng đến giống chó Canaan hiện đại”, nhưng chúng ta vẫn chưa biết về nguồn gốc chính xác của chúng.

Việc xác định thời gian ra đời chính xác của thuật khắc vẽ này cũng rất khó khăn, nhưng có thể chúng được tạo ra dựa trên các bức vẽ ra đời trước và sau đó trên cùng một khu vực.

Loài chó thuần hóa đầu tiên được cho rằng có từ khoảng 15 nghìn năm trước, những con đầu tiên được bắt từ quần thể động vật tổ tiên của loài sói xám.

Nhật Quang