Các hồn ma có thể rất đáng sợ, bởi chúng thường gắn liền với những câu chuyện ám ảnh người sống, reo rắc kinh hoàng và nỗi lo sợ triền miên. Tuy nhiên, dù rất hiếm và hy hữu, vẫn có những câu chuyện kể về những hồn ma “tốt bụng”, cảnh báo thậm chí cứu mạng người sống trước các nguy hiểm cận kề.

1. Người đàn ông Xám

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Ảnh: theparanormalguide.com

Tại một thị trấn nhỏ trên đảo Pawleys tại bang Nam Carolina, bờ Tây nước Mỹ có lưu truyền một truyền thuyết về một hồn ma “tốt bụng” gọi là Gray Man (Người đàn ông Xám). Trái với những câu chuyện kinh dị thông thường với những hồn ma chuyên đi ám ảnh và hù dọa người sống, hồn ma Gray Man, chí ít theo lời kể của người dân địa phương, lại nổi tiếng với việc cứu mạng người trong những cơn bão lớn trong gần 200 năm qua.

Jim và Clara Moore là hai nhân chứng trong cuộc, người đã đụng độ với hồn ma Gray Man 2 ngày trước khi cơn bão Hugo quét qua khu vực vào năm 1989. Trả lời phỏng vấn trên show truyền hình “Các Bí ẩn Không lời giải (Unsolved Mysteries)”, Jim bồi hồi kể lại:

“Chúng tôi đang tản bộ vào buổi chiều muộn như thường lệ. Bạn có thể thấy rất nhiều người đi dạo trên bờ biển vào thời điểm này. Trưa hôm đó, chúng tôi đã nhìn thấy Gray Man, ông ta tiến thẳng đến chỗ chúng tôi. Khi đến gần, tôi giơ tay nói lời chào, thì ông ta đột nhiên biến mất”.

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Ảnh: essay-on-fire.com

Hậu quả của lần chạm trán này là, tuy rằng cơn bão đã quét qua khu dân cư của Jim và Clara, ngôi nhà của họ là căn duy nhất không mảy may bị suy suyển.

Tháng 9 vừa qua, khi siêu bão Florence tấn công bờ đông nước Mỹ, bao gồm khu vực đảo Pewleys, Gray Man lại xuất hiện, như một lời cảnh báo mọi người cần nhanh chóng di tản khỏi khu vực đó. Lần này, nhân chứng còn ghi hình được hồn ma người đàn ông khét tiếng.

Truyền thuyết kể rằng, Gray Man là linh hồn của một thủy thủ, chẳng may bị rơi xuống cát lún mất mạng khi đang trên đường đi gặp người vợ sắp cưới. Không lâu sau khi mất, anh đã hiện hồn về, bảo cô gái hãy rời đảo. Gia đình cô nghe theo, và chẳng bao lâu sau một cơn bão khủng khiếp đã quét qua khu vực, gia đình cô đã may mắn thoát nạn chính nhờ lời cảnh báo đó.

Chi tiết:

2. Lời cảnh báo của người vợ

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Ảnh: Beyond Science TV

Đó là vào thời trước khi có xe hơi. Theo tờ Chicago Tribune, một nông dân tên Charles Henry Durand đã về nhà muộn vào đêm nọ, con ngựa của anh dừng giữa đường, run lẩy bẩy và không chịu đi tiếp nữa. Đột nhiên, không khí trở nên căng thẳng, một luồng ánh sáng mờ ảo dần dần hiện ra, tụ lại thành hình dạng của một người phụ nữ đằng sau xe ngựa của Durand.

Vào thời điểm đó, Durand muốn chạy đi thật nhanh, nhưng lúc đó anh đã sợ đến đứng người. Sau đó cái bóng trắng đã thì thầm với anh rằng: “Có nguy hiểm ở nhà, hãy mau mau lánh đi chỗ khác cho đến sáng mai”. Đến lúc đó Durand mới nhận ra giọng nói người vợ quá cố của mình. Sau khi giọng nói được thốt ra, bóng hình biến mất.

Bán tín bán nghi, Durand đi thẳng về nhà thì phát hiện cửa sổ anh đã đóng trước đó hiện đột nhiên mở toang, có vài dấu chân lấm bùn bên trong nhà. Khi anh rón rén bước vào, anh phát hiện một sợi dây rất mỏng trên không trung, anh đã kéo nó bằng chiếc ô của mình. Ngay sau đó một tiếng súng vang lên, nếu không phải nhờ kịp thời phát hiện ra sợi dây rất mảnh trong đêm tối có lẽ anh đã phải hứng chịu một viên đạn ngay giữa ngực. Trao đổi với tờ Chicago Tribune, Durand nói mình đã mất mạng nếu không được người vợ quá cố cảnh báo kịp thời.

3. Người phụ nữ đã chết trong 56 phút

Năm 2016, một phụ nữ 50 tuổi người Anh tên Sonia đã có một trải nghiệm cận tử ly kỳ. Bà đã “chết trong vòng 56 phút” sau khi lên cơn đau tim.

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Sonia. Ảnh: Youtube

Hôm đó, Sonia cũng đến làm việc tại hiệu xổ số như bao ngày. Khi chuyển ca, bà cảm thấy đau ngực rồi gục xuống. Đội cấp cứu đã nhanh chóng đến hiện trường và trong 56 phút tiếp theo đã cố hết sức để cứu Sonia trong quá trình chuyển bà tới bệnh viện. Chính trong khoảng thời gian này Sonia nói bà nhận được thông điệp từ người chồng quá cố John, ông đã mất do đau tim vào 12 năm trước.

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Sonia cùng người chồng quá cố. Ảnh: Youtube

Bà nói:

“Điều duy nhất tôi nhớ được là người chồng quá cố của tôi đã đến và nói ‘Chưa đến lúc đâu, Sonia. Em hãy trở về với lũ trẻ’. Rồi tôi thấy mình tỉnh dậy trong bệnh viện”.

4. Con ma của bà mẹ

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Ảnh: Beyond Science TV

Tháng 3/2015, đội cứu hộ đã nhận được báo cáo về một chiếc xe bị lật ngược tại một con sông băng. Khi đến nơi, họ nhìn thấy một phụ nữ và một đứa trẻ được thắt dây an toàn ở ghế sau trong xe của người mẹ, lúc đó đang bị treo ngược trong lòng nước băng giá.

Các nhân viên cứu hộ lặn xuống nước, rồi họ đã nghe thấy một tiếng kêu cứu. Bà mẹ trẻ 25 tuổi đã chết, nhưng các sĩ quan “thề rằng” họ đã nghe thấy tiếng một người lớn kêu cứu.

Sĩ quan Jared Warner từ Sở Cảnh sát Spanish Fork là một trong những người đầu tiên tiếp cận được chiếc ô tô. Trao đổi với tờ Deseret News anh nói

“Chúng tôi (đội cứu hộ) sau đó đã ngồi lại với nhau và thảo luận về việc này, cả bốn chúng tôi đều khẳng định rằng chúng tôi đã nghe thấy ai đó bên trong chiếc xe kêu lên, ‘Help (Cứu chúng tôi với)’”.

Sĩ quan Bryan Dewitt cũng có mặt tại hiện trường, anh cho hay “Những người duy nhất trong xe là bà mẹ đã chết cùng đứa bé (vẫn còn sống – mới 18 tháng tuổi)”. Sĩ quan Tyler Beddoes, một nhân viên cứu hộ khác, nói họ không thể giải thích được việc này, nhưng khẳng định đã nghe thấy giọng nói đó.

4 trường hợp hy hữu hồn ma ‘biết cứu người’
Bé Lily và mẹ. Ảnh: mirror.co.uk

“Nó không phải chỉ là thứ gì đó trong đầu. Đối với tôi nó rõ ràng như ban ngày bởi tôi đã nghe thấy một giọng nói”, Beddoes trao đổi với Deseret News.

“Tôi nghĩ sau đó tôi đã nghe thấy Dewitt nói rằng ‘Chúng tôi đang cố gắng. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để vào trong’. Làm sao để giải thích điều này? Tôi không rõ nữa”, sĩ quan Beddoes nói thêm.

Ngoài ra, cũng quả là một điều kỳ diệu khi Lily vẫn còn sống, bởi bé đã bị treo ngược trong gần 14 giờ đồng hồ ở ghế sau mà không có đồ ăn hay nước uống, trong một dòng sông lạnh giá chảy ngay bên dưới đầu, với mức nhiệt hạ thấp xuống mức gần đóng băng vào buổi đêm.

Chi tiết:

Quý Khải