Trứng gà là một món ăn rất đỗi phổ biến trong cuộc sống thường nhật, nhưng nó cũng có nhiều bí mật thú vị mà bạn có thể chưa bao giờ từng biết đến…

1. Với các quả trứng gà chưa bị tẩy rửa sạch sẽ, bạn không nhất thiết phải bảo quản trứng trong tủ lạnh vì chính lớp màng mỏng bên ngoài sẽ bảo vệ quả trứng. Tuy nhiên ngày nay các quả trứng trong dây chuyền công nghiệp thường được rửa sạch, dẫn đến việc chúng bị mất lớp vỏ ngoài tự nhiên, và phải được bảo quản trong môi trường lạnh hoặc sử dụng một lớp vỏ ngoài nhân tạo.

(Ảnh: sweat.com)
Trứng là món ăn vô cùng thông dụng (Ảnh: sweat.com)

2. Nếu ăn trứng sống thì bạn chỉ có thể hấp thụ một nửa lượng protein so với ăn trứng chín. Hơn nữa, ăn trứng sống còn khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm các vi khuẩn có hại do quá trình chăn nuôi công nghiệp.

3. Trứng giả không phải là mặt hàng hiếm có khó tìm ở Trung Quốc, và một người có thể làm giả tới khoảng 1500 quả trứng một ngày. Nguyên liệu làm giả bao gồm tinh bột, chất làm đông, sáp, vỏ trứng giả…

4. Chỉ 1 trong số mỗi 20.000 quả trứng là bị nhiễm khuẩn. Chính vì thế, nếu bạn là người tiêu dùng thì xác suất bạn gặp phải một quả trứng bẩn chỉ là 1 lần trong suốt 84 năm.

5. Trong điều kiện tự nhiên, một cô gà mái sẽ lật trứng trong tổ khoảng 50 lần một ngày để giữ cho lòng đỏ trứng khỏi bị lệch xuống phía dưới quả trứng.

6. Giống gà Araucana là giống gà đặc biệt có thể cho ra đời 4 loại trứng với 4 màu sắc khác nhau là: xanh da trời, hồng, xanh lá cây và nâu.

(Ảnh: Pdphoto.org)
Có rất nhiều cách chế biến trứng (Ảnh: Pdphoto.org)

7. Mặc dù khá hiếm, nhưng gà có thể đẻ “trứng trong trứng”

8. Trung bình mỗi người trên thế giới tiêu thụ 173 quả trứng 1 năm, và hàng năm ước tính có khoảng 1,2 nghìn tỷ quả trứng được sản xuất trên thế giới.

9. Kỷ lục ăn trứng luộc thuộc về cô Sonya Thomas năm 2003 với thành tích 65 quả trong vòng 6 phút 40 giây. Sonya đã có thể lập một kỷ lục ấn tượng hơn nếu cô không bị… hết trứng luộc để biểu diễn.

10. Màu của vỏ trứng không cho thấy giá trị chất lượng dinh dưỡng của nó, mà chỉ thể hiện rằng loài gà nào đã đẻ ra trứng mà thôi.

11. Trứng gà mới sẽ chìm trong nước, trong khi trứng gà đã để qua một khoảng thời gian sẽ nổi. Đó là vì sau khi để một khoảng thời gian thì một túi khí sẽ hình thành bên trong vỏ quả trứng.

(Ảnh: featheredreflections.wordpress.com)
Các quả trứng có nhiều màu khác nhau (Ảnh: featheredreflections.wordpress.com)

12. Nếu bạn nghĩ rằng trứng chỉ có mặt trong khoảng độ chục món là cùng thì bạn đã nhầm. Trong cuốn sách “Trứng và cách sử dụng chúng” xuất bản năm 1898, có tới hơn 500 công thức để bạn có thể mặc sức trổ tài.

13. Theo tờ Telegraph, số lượng lòng đỏ lớn nhất có trong một quả trứng cho đến hiện tại là 9 lòng.

14. Vỏ trứng sẽ mềm ra nếu bạn ngâm trứng vào giấm trong khoảng 1 tuần, và bạn sẽ có thể nắn nó theo ý thích.

15. Một số người thường khuyên không nên ăn nhiều trứng trong cùng một ngày. Thật ra một quả trứng chứa tới hai phần ba lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Nhưng lượng cholesterol từ trứng không gây hại, vì thế ăn nhiều trứng cũng không làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như mọi người vẫn tưởng.

20 bí mật ít biết về quả trứng gà
Quả trứng gà sau khi bị ngâm giấm (Ảnh: Biswarup Ganguly, Wikipedia)

16. Khi luộc trứng, nếu bạn có thể dùng đũa gắp được quả trứng lên thì có nghĩa là quả trứng đó đã chín rồi.

17. Vỏ của quả trứng có tới khoảng 17.000 lỗ thông hơi tí hon.

18. Hàng năm có hàng trăm triệu con gà trống con bị đưa vào máy nghiền hoặc buồng ngạt đến chết trong chăn nuôi công nghiệp, vì chúng không thể đẻ trứng và không sinh đủ lợi nhuận.

19. Quả trứng gà lớn nhất thế giới được ghi nhận nằm tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc có đường kính 6 cm và nặng 198 g.

20. Trong khi đó, quả trứng nhỏ nhất thế giới hiện đang được cô bé người Anh, Shannon Hayes, sống tại Carmarthshire, cất giữ. Nó chỉ dài có 1,8 cm mà thôi.

Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: