Chủ tịch Công ty Huneed Technologies cho biết công ty này có thể thành lập một nhà máy chuyên sản xuất dây điện cung cấp cho hãng máy bay Boeing tại Việt Nam.

Ông Eugene Kim, Chủ tịch của Huneed Technologies – đối tác chiến lược của Boeing cho biết hiện Huneed đang tham gia một cuộc thi cung cấp thiết bị cho hãng máy bay này và nếu thắng sẽ mở rộng sản xuất tại Việt Nam, cụ thể là khu công nghệ cao Tp.HCM.

Lý giải việc mở nhà máy tại Việt Nam, ông Kim cho biết hãng Boeing có truyền thống nước nào đặt mua nhiều máy bay của hãng thì sẽ ưu tiên mở nhà máy tại nước đó để thuận tiện cho việc cung cấp thiết bị và tạo công ăn việc làm cho nước sở tại.

Trước đó, ngày 23/5/2016 Vietjet Air đã ký hợp đồng mua bán 100 máy bay của Boeing với giá trị lên tới 11,3 tỷ USD.

Trước Huneed, Việt Nam cũng có một số nhà máy sản xuất linh kiện cho Boeing như Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) của Nhật Bản, chuyên lắp ráp cửa cho máy bay Boeing 777, hay Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam chuyên sản xuất bộ thiết bị cửa chốt cho công ty Spirit AeroSystems (Mỹ), đây là một bộ phận chính sử dụng trong động cơ máy bay Boeing 777.

Mặc dù Việt Nam chỉ đóng vai trò gia công lắp ráp cho hãng Boeing, nhưng về lâu dài, những nhà máy này sẽ có những tác động tích cực tới nền kinh tế như đóng góp vào GDP, giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.

Diệu Thu