Trước cổng VFF, các nhóm phe vé sẵn sàng mua lại vé trận chung kết lượt về với giá chênh từ 5 triệu đồng trở lên và bán lại với giá tới 15 triệu đồng một cặp vị trí đẹp.

videoinfo__video2.dkn.tv||a27e59930__

Video cảnh mua bán vé trận chung kết AFF Cup 2018 trên vỉa hè gần trụ sở VFF. (Nguồn: VnExpress)

Ngày 13/12, hàng trăm người hâm mộ đã đến trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) để nhận vé đã đăng ký mua online thành công trước đó. Đây cũng là thời điểm các nhóm phe vé bắt đầu hoạt động ráo riết, báo VnExpress thông tin.

Trên vỉa hè đường Lê Quang Đạo đoạn trước trụ sở VFF, khoảng hơn 20 người thường trực để chờ mua – bán các cặp vé hưởng tiền chênh lệch. Họ luôn miệng hỏi những người vừa nhận vé từ trụ sở VFF đi ra là “có bán lại không?”.

Sáng 13/12, khi người dân nhận được vé từ VFF và đi ra cổng, lập tức có nhiều người đứng chờ trên vỉa hè đến hỏi mua lại với giá cao. (Ảnh: Ngọc Thành)

Người phụ nữ tên Nguyễn (trong nhóm phe vé) cho hay, nguồn “vé chợ đen” các trận đấu trong khuôn khổ AFF Cup trước đây chủ yếu do họ mua lại từ những người đã đăng ký vé online thành công. Tuy nhiên, đến trước trận chung kết lượt về, rất ít trường hợp mà họ đã tiếp cận chịu bán lại vé. 

Theo quan sát, do vé khan hiếm nên trên vỉa hè đường Lê Quang Đạo cũng như khu vực trước sân Mỹ Đình không còn cảnh người buôn cầm cả tập vé mời chào như các trận vừa qua.

Người hâm mộ chờ nhận vé mua online trước cửa trụ sở VFF sáng 13/12. (Ảnh: Ngọc Thành)

Theo Dân Trí, hiện tại, loại vé khán đài C-D có mệnh giá 200 nghìn đồng/cặp được “hét” tới 6 triệu đồng/cặp. Vé mệnh giá 350 nghìn đồng/cặp được rao bán từ khoảng 7 đến 8 triệu đồng/cặp. Hai loại vé khán đài A-B có mệnh giá cao nhất là 500 nghìn đồng/cặp và 600 nghìn đồng/cặp được dân “phe” hét với giá “cắt cổ”, từ 12 đến 15 triệu đồng/cặp. Thậm chí, với những loại vé có vị trí VIP ở khán đài A còn được chào mời với mức giá 18 triệu đồng/cặp.

Đến trưa 13/12, người dân vẫn đang xếp hàng trước cổng VFF để vào nhận những tấm vé đặt mua qua mạng. Quanh khu vực SVĐ Mỹ Đình và trước cổng VFF, dân “phe vé” hoạt động khá nhộn nhịp. Bắt gặp được người nào có vé từ trong VFF ra đến ngoài cổng, những người phe vé lập tức săn đón để hỏi mua.

Nơi người hâm mộ xếp hàng nhận vé mua online cũng là chỗ “tác nghiệp” của dân phe vé. (Ảnh: Dân Trí)

Chị Vũ Thu Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi không thể mua được bằng hình thức online nên chạy ra đây mua vé chợ đen, thấy sốc với cái giá mà dân phe vé đưa ra. Chờ xem một vài ngày nữa giá vé có giảm không để mua cho các con đi xem”.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, vé bóng đá là loại hàng hóa hợp pháp. Việc mua đi bán lại, gom vé bán kiếm lời được coi như giao dịch dân sự, giá cả do các bên tự thỏa thuận.

“Vé chợ đen bị đẩy lên cao gấp nhiều lần giá trị ban đầu khiến người hâm mộ, dư luận bức xúc. Tuy vậy, mua bán vé trước cổng sân vận động cũng như trên mạng rất khó để quy thành hành vi vi phạm nào đó”, ông Tuấn Anh cho hay.

Theo luật sư này, để góp phần ngăn chặn tình trạng “vé chợ đen”, ban tổ chức cần minh bạch hơn trong khâu bán vé.

Sân Mỹ Đình có sức chứa 40.000 chỗ ngồi. VFF thông tin bán 10.300 vé online cho người hâm mộ Việt Nam; 3.200 vé cho cổ động viên Malaysia và 240 vé ưu tiên thương binh. Số còn lại thuộc về đối tác tài trợ VFF, nhà tài trợ đội tuyển, nhà tài trợ sự kiện… Ngoài ra, một phần vé sẽ dành cho các cầu thủ, câu lạc bộ đóng góp cầu thủ vào đội tuyển quốc gia và những cổ động viên theo sát đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua.

Theo thông báo của VFF, thời gian trả vé cho người mua bắt đầu từ 9h đến 16h30 hai ngày 13/12 và 14/12.

Trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia sẽ diễn ra vào lúc 19h30 trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Khôi Minh (tổng hợp)